Chủ nhật, 21/07/2024

Lượng tiêu thụ đất nền ven TP.HCM trong tháng 8 giảm đến 94%

30/10/2023 9:02 PM (GMT+7)

Thị trường đất nền tại vùng ven TP.HCM như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh hay Thuận An, Dĩ An (Bình Dương)... đang cùng xu hướng trầm lắng, dù đây là các khu vực khá nhộn nhịp, giá đất nền được đẩy lên gấp nhiều lần thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm.

TP.HCM: Đất nền vùng ven chậm nhịp, giao dịch mua bán kém  - Ảnh 1.

Nhiều phân khúc bất động sản chịu ảnh hưởng vì kinh tế chung. Ảnh: Gia Linh

Theo Bộ Xây dựng, trong các tháng đầu năm 2023, cả nước không xảy ra tình trạng sốt đất nền. Lượng giao dịch thứ cấp đất nền dự án tại TP.HCM giảm 51,1%, tại Bình Dương giảm 46,8%.

Các chuyên gia của DKRA Group cũng đánh giá phân khúc đất nền vẫn đang sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ. Cụ thể, đất nền tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh sụt giảm đáng kể nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng 8/2023 so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ giảm lần lượt là 58% và 94%.

Trong tháng 8/2023, thị trường chỉ có 95 nền được mở bán mới. Long An là địa phương chủ lực về nguồn cung trong tháng, với tỷ lệ đạt 89% trên tổng cung mới toàn thị trường.

Mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp không có nhiều biến động. Đất nền tại Long An có giá bán dao động 25,7 - 34,9 triệu đồng/m2. 

Đất nền tại Tây Ninh có giá dao động 5,2 - 5,8 triệu đồng/m2. Lượng giao dịch, thanh khoản thị trường chưa có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ tiêu thụ mới cũng chỉ ghi nhận 5 nền, giảm 94% so với cùng kỳ.

TP.HCM: Đất nền vùng ven chậm nhịp, giao dịch mua bán kém  - Ảnh 3.

Giá đất nền vùng giáp ranh TP.HCM chững lại, giao dịch giảm. Ảnh: Gia Linh

Một nhà đầu tư tại TP.HCM, nhận định tình hình giao dịch, mua bán đất nền đang khá trầm lắng. Hầu như thị trường không có dự án nào mới của các doanh nghiệp. Các hoạt động chuyển nhượng chủ yếu từ các sản phẩm đất nền lẻ, trong các khu dân cư, diện tích nhỏ.

"Hiện tại, thị trường trầm lắng khiến phân khúc này chững lại. Tuy nhiên, giá thực tế vẫn đang neo ở mức khá cao. Một số khu vực giá đất nền có sụt giảm 15-20% nhưng rơi vào các trường hợp chủ đất cần tiền gấp", nhà đầu tư này cho hay.

Chuyên gia Lê Bảo Long đánh giá diễn biến thị trường trong thời gian tới thì bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền và/hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ sớm phục hồi sớm. Bởi lẽ, việc sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu.

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ảnh hưởng bão số 2 TP.HCM có mưa to, đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy

Ảnh hưởng bão số 2 TP.HCM có mưa to, đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy

Do ảnh hưởng của bão số 2, thời tiết TP.HCM những ngày tới có mưa rào nhiều nơi và rải rác có giông, có nơi mưa vừa, mưa to với lượng phổ biến 20 - 50mm, có nơi trên 50mm.

5 robot hút bụi, lau nhà dưới 5 triệu đồng

5 robot hút bụi, lau nhà dưới 5 triệu đồng

Với khả năng hút bụi và lau sàn hiệu quả cùng lúc, 5 robot thông minh sẽ thay người dùng làm sạch mọi ngóc ngách trong nhà.

Xu hướng mới bán ô tô online

Xu hướng mới bán ô tô online

Ở góc độ nào đó, việc các hãng ô tô bán xe qua các kênh online khiến khách hàng lẫn đại lý đều chịu thiệt.

Người mua vàng lỗ nặng

Người mua vàng lỗ nặng

Sáng nay 21/7, giá vàng nhẫn tròn trơn duy trì mức 77,1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng liên tiếp biến động trong tuần vừa qua khiến người mua lỗ 1,2 triệu đồng/lượng.

Phân khúc căn hộ chung cư vẫn sẽ dẫn dắt dòng tiền

Phân khúc căn hộ chung cư vẫn sẽ dẫn dắt dòng tiền

Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2/2024 ước đạt 6,93% và 6 tháng ước đạt 6,42%. Trên nền tảng ổn định về tăng trưởng của nền kinh tế, thị trường bất động sản (BĐS) quý 2/2024 tiếp tục ghi nhận khởi sắc, với nguồn cung mới và lượng giao dịch tăng mạnh, lần lượt gấp 3 lần và 2,4 lần so với quý trước.

Luật Đất đai 2024: Nút thắt đất trong dự án nhà thương mại có được gỡ?

Luật Đất đai 2024: Nút thắt đất trong dự án nhà thương mại có được gỡ?

Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực từ 1/8/2024, tuy nhiên, quy định trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại vẫn gây khó cho doanh nghiệp. Điều này có thể cản trở việc gỡ vướng cho hàng loạt dự án nhà ở thương mại chậm triển khai.