Thứ ba, 03/10/2023

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc

12/05/2023 3:29 PM (GMT+7)

Triển lãm Dalat Rendezvous season 7 (Gặp gỡ Đà Lạt mùa 7) vừa khai mạc tại Không gian nghệ thuật Stop And Go, số 88 Lý Tự Trọng, phường 1, TP Đà Lạt, với 50 tác phẩm nhiếp ảnh và hội hoạ hoàn toàn mới mẻ từ phong cách sáng tác, ý tưởng cho đến chất liệu.

5 tác giả trẻ "new artist" tham gia triển lãm lần này gồm Bùi Nguyên Vũ, Đức Đặng, goY Tran, Bằng Dương, Thành Nguyễn, đều đến với nghệ thuật bằng đam mê, cảm nhận và tự học, cách sáng tác không bị gò bó trong khuôn khổ.

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 1.

Tác phẩm Đường hầm (Tunnel) của Bùi Nguyên Vũ

Dalat Rendezvous season 7 hướng người xem đến góc nhìn đa chiều cởi mở trong cách thưởng thức tác phẩm nhiếp ảnh - hội họa đương đại. Trong đó có 20 tranh vẽ bằng cà phê - chất liệu đặc trưng chưa từng khai thác.

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 2.

Tác phẩm Cây đổ hồ Tuyền Lâm - Đà Lạt của Đức Đặng

Nói về bộ ảnh "Ánh sáng và Bóng tối", tác giả Bùi Nguyên Vũ cho biết đây là một phần của dự án Streetformed.bw, bao gồm những bức ảnh đường phố, nơi mình lưu lại khoảnh khắc ánh sáng và bóng tối đan xen tạo nên những hình dạng khác nhau. 

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 3.

Tác phẩm Đường Đống Đa, TP Đà Lạt của Đức Đặng.

Qua lăng kính trắng đen, mỗi thời điểm lại hiện lên khác biệt, lạ lẫm. Hy vọng rằng những tác phẩm của mình được thưởng thức trọn vẹn, và bằng cách nào đó giúp được nhiều người xem và nhiều người thực hành nhiếp ảnh khác, có cái nhìn mới mẻ hơn về ảnh đen trắng.

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 4.

Tác phẩm Hẻm của Bùi Nguyên Vũ

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 5.

Tác phẩm Gương của Bùi Nguyên Vũ

Còn trong góc nhìn của nhiếp ảnh gia Đức Đặng (29 tuổi), "cuộc đời chính là chất liệu tạo nên tác phẩm mang thiên hướng nghệ thuật để thể hiện ngôn ngữ khác biệt cho từng cá thể". Anh cho rằng dự án này thể hiện sự liên kết giữa con người và những thứ nhỏ nhặt xung quanh cuộc sống, qua những trải nghiệm mới về bản thân mình. 

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 6.

Tác phẩm Một quãng yên tĩnh của Đức Đặng

"Những điều ấn tượng từ sự tối giản và chân thật sẽ chạm đến trái tim con người", anh nói thêm.

Thành Nguyễn (đến từ Hà Nội) đưa trải nghiệm thị giác của người xem xuyên suốt qua từng tác phẩm, và đi sâu vào bản chất qua tính đơn sắc của ảnh đen trắng. 

Tác phẩm tập trung phác hoạ vẻ đẹp từ ánh sáng, bố cục và cảm xúc của chủ thể. Khung cảnh nổi bật với vùng sáng - tối rõ ràng, độ tương phản mạnh cùng những nét rộng, kéo dài gợi nhớ tới bức tranh theo trường phái ấn tượng.

"Mỗi bức ảnh tựa như những mảnh ký ức đã mất, theo thời gian, ký ức của bạn mờ dần, bạn có thể quên mất vài chi tiết nhỏ nhặt nhưng tựa chung, tính bao quát và quan trọng nhất - cảm xúc vào thời điểm đó được lưu giữ, trọn vẹn trong từng tác phẩm", Thành chia sẻ.

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 8.

Một tác phẩm được thực hiện bằng cà phê của tác giả goY Tran

"Stop And Go Art Space đã nỗ lực tối đa trong điều kiện biến động của thế giới, tổ chức triển lãm mùa 7 trong không gian công cộng, chào đón một mùa hè dịu dàng thông qua nghệ thuật, góp phần xoa dịu tình hình kinh tế khó khăn cũng như cung cấp món ăn tinh thần cho người dân Đà Lạt và du khách thành phố sương mù", đại diện Ban tổ chức triển lãm cho hay.

Gặp gỡ Đà Lạt mùa 7 sẽ kéo dài từ 11/5 đến cuối tháng 6/2023.

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 9.

Một tác phẩm đen trắng của Thành Nguyễn

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 10.

Một Đà Lạt lạ lẫm qua góc nhìn đơn sắc - Ảnh 11.

Các phẩm được thực hiện bằng cà phê của goY Tran

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đĩa cơm gà Singapore và câu chuyện lạm phát

Đĩa cơm gà Singapore và câu chuyện lạm phát

Giá đồ ăn hàng rong vốn được coi là “bất khả xâm phạm” để cứu cánh cho họ, nay cũng đang tăng dần.

Him Lam trao nhà bán trú cho học sinh vùng cao Xín Mần - Hà Giang

Him Lam trao nhà bán trú cho học sinh vùng cao Xín Mần - Hà Giang

Nhà bán trú có quy mô 200m2 gồm 3 phòng nghỉ, thiết kế 6 gian, 42 giường đôi với tổng giá trị hơn 900 triệu đồng, đã được đưa vào sử dụng phục vụ cho 170 em học sinh đang học tập, sinh hoạt bán trú tại trường.

Giá xăng đã giảm gần 1.000 đồng/lít

Giá xăng đã giảm gần 1.000 đồng/lít

Người đổ xăng A95 sau 16 chiều nay được tính mức giá mới còn 24.842 đồng/lít, tức giảm 906 đồng/lít so với trước đó. Xăng E5 RON92 cũng giảm 695 đồng/lít, còn 23.502 đồng/lít.

Công an thông tin "đại gia" Thanh Hóa chi hơn 32 tỷ đồng đấu giá biển số 51K-888.88 chưa nộp tiền

Công an thông tin "đại gia" Thanh Hóa chi hơn 32 tỷ đồng đấu giá biển số 51K-888.88 chưa nộp tiền

Theo đại diện Cục CSGT Bộ Công an, người trúng đấu giá biển số 51K8888 với kết quả trên 32 tỷ đồng hiện chưa nộp tiền mà mới liên hệ đến Cục CSGT, để được hướng dẫn các thủ tục tiếp theo. Hiện thời hạn nộp tiền theo quy định đã hết.

"Cuộc chiến" chất bán dẫn: Ai đang dẫn đầu cuộc chơi?

"Cuộc chiến" chất bán dẫn: Ai đang dẫn đầu cuộc chơi?

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã và đang chạy đua để "thống lĩnh" trong cuộc đua củng cố năng lực sản xuất chất bán dẫn.

Hồ sơ về doanh nghiệp đứng sau nhà xe Thành Bưởi

Hồ sơ về doanh nghiệp đứng sau nhà xe Thành Bưởi

Công ty TNHH Thành Bưởi là doanh nghiệp sở hữu nhà xe Thành Bưởi, nổi tiếng với tuyến đường vận tải từ TPHCM đi các tỉnh Tây Nguyên hoặc miền Tây.