Thứ tư, 17/04/2024

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

24/02/2024 4:28 PM (GMT+7)

Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến tăng trưởng tài sản tăng đột biến nhất trong thập kỷ tới, cao hơn mọi nước khác trong bối cảnh Việt Nam đang củng cố vị thế trung tâm sản xuất toàn cầu.

Đây là dự báo mới nhất vừa được công ty theo dõi tài sản toàn cầu New World Wealth và công ty cố vấn di cư đầu tư Henley & Partners của Thụy Sĩ công bố.


Ông Andrew Amoils, chuyên gia phân tích của New World Wealth, khẳng định tốc độ tăng dự báo 125% cho Việt Nam là mức tăng cao nhất thế giới xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú. Đứng sau Việt Nam sẽ là Ấn Độ với mức dự báo là 110%.

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới- Ảnh 1.

Bộ mặt đô thị hiện nay tại TP.HCM, trung tâm kinh tế phía Nam. Ảnh: https://www.hcmcpv.org.vn

Ông Amoils nói trên kênh truyền hình CNBC của Mỹ: "Vị thế là một cơ sở sản xuất cho các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia của Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Với hơn 19.000 triệu phú, Việt Nam được coi là một quốc gia tương đối an toàn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều này mang lại cho các công ty thêm động lực để thiết lập các hoạt động sản xuất tại nước này".

New World Wealth cho biết thuật ngữ "tăng trưởng tài sản" chỉ độ tăng hoặc giảm số lượng triệu phú trong một khoảng thời gian nhất định tính theo tỷ lệ phần trăm, được tính toán dựa trên những yếu tố sau: Dự báo GDP quốc gia; Lợi thế cạnh tranh của một số quốc gia hoặc thành phố nhất định; Xu hướng di cư của triệu phú gần đây....

Theo McKinsey, 1 công ty tư vấn hàng đầu thế giới, Việt Nam là một quốc gia có "vị trí chiến lược" khi có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn. Không chỉ vậy, chi phí lao động thấp, cũng như cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu của quốc gia cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ Việt Nam trong việc trở thành một "điểm đến hàng đầu" cho đầu tư quốc tế.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, GDP bình quân đầu người của Việt Nam 10 năm trước là khoảng 2.190 USD, nhưng nay đã tăng gần gấp đôi lên 4.100 USD.

Ông Andy Ho, Giám đốc Đầu tư của VinaCapital, nói với CNBC "Việt Nam đang phát triển rất nhanh và hầu hết người dân đều được hưởng lợi".

Địa chỉ hút vốn đầu tư quốc tế

Ông Andy Ho cũng nhấn mạnh Việt Nam đang được hưởng lợi từ cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong đó, ngày càng nhiều công ty đa quốc gia (MNCs) chọn Việt Nam làm nơi sản xuất trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của họ. FDI vào Việt Nam trong năm 2023 đã tăng 32% so với cùng kỳ.

"Các khoản đầu tư nước ngoài đã tạo ra việc làm tốt với mức lương xứng đáng và giúp hàng triệu người Việt Nam cải thiện chất lượng cuộc sống của họ", Giám đốc đầu tư VinaCapital nhận định.

Câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được hỗ trợ quan trọng bởi quá trình công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm trọng tâm, được thúc đẩy bởi 3 làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 3 thập kỷ qua. Theo chuyên gia kinh tế kiêm Phó Chủ tịch tại ngân hàng Maybank của Malaysia, ông Brian Lee, kinh tế Việt Nam chuẩn bị đón nhận làn sóng FDI thứ tư.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, các chuyên gia cũng chỉ ra một số trở ngại có thể cản trở tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam.

Ông Lee lưu ý rằng lực lượng lao động của đất nước sẽ cần được đào tạo nhiều hơn để giải quyết nhu cầu của các hoạt động sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Ông Andy Ho của VinaCapital nhận định suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài cũng có thể tác động đến nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường phát triển, từ đó có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Bất kỳ sự "giảm giá mạnh" nào của đồng tiền cũng có thể gây trở ngại cho công việc.

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới- Ảnh 2.

Ông Andy Ho, Giám đốc Đầu tư của VinaCapital. Ảnh: VinaCapital

Ông James Cheo, Trưởng bộ phận đầu tư Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu của HSBC, dự báo sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ đến từ sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng và đầu tư.

"Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ có thể vẫn sẽ tiếp tục vào năm 2024, hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam. Chu kỳ thương mại toàn cầu mới phục hồi sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự tăng trưởng dần du lịch quốc tế", ông Cheo cho biết.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?