Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Ngân hàng trung ương Anh kêu gọi toàn cầu siết chặt quản lý tiền số

26/03/2022 6:00 AM (GMT+7)

Ngày 24/3, Ngân hàng trung ương Anh hối thúc các cơ quan quản lý trên toàn cầu tăng cường giám sát lĩnh vực tiền số nhằm ngăn nguy cơ gây bất ổn tài chính.


Ngân hàng trung ương Anh kêu gọi toàn cầu siết chặt quản lý tiền số - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tại thủ đô London. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là kết luận của Ủy ban chính sách tài chính (FPC) thuộc BoE trong một báo cáo quan trọng về lĩnh vực dễ biến động này.

Theo báo cáo, giá trị các loại tiền số tăng gấp 10 lần trong thời gian từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2021 và chiếm 0,4% các tài sản tài chính toàn cầu. Hiện thị trường tiền số đạt giá trị 1.700 tỷ USD.

Cơ quan giám sát trên nhận định những nguy cơ bất ổn tài chính sẽ gia tăng khi các loại tiền số trở nên gắn kết hơn với các thị trường và thể chế tài chính có hệ thống.

Dù lĩnh vực tiền số phát triển nhanh chóng, FPC tin rằng tài sản điện tử và các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) hiện gây ra ít rủi ro trực tiếp đối với sự ổn định của hệ thống tài chính Anh.

FPC cho biết những rủi ro mang tính hệ thống do thị trường tiền số gây ra khác so với những nguy cơ mà các nhà đầu tư bán lẻ từng gặp phải.

Cơ quan quản lý tài chính (FCA), phụ trách giám sát các thị trường của Anh, cũng ngày càng lo ngại về lĩnh vực tiền số trong hoạt động kinh doanh bán lẻ. Theo kết quả cuộc thăm dò do chính phủ tổ chức hồi tháng 1 năm nay, 9% những người sống tại Anh sở hữu tiền số, gần gấp đôi so với tỷ lệ cách đây 1 năm.

Giới chức và chuyên gia quan ngại tác động của tiền số khi lĩnh vực này phát triển nở rộ và được chấp nhận. Trong báo cáo, FPC tuyên bố sẽ khuyến khích các cơ quan quản lý trong và ngoài nước phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong nỗ lực giảm nhẹ các rủi ro từ các thị trường tiền số.

FPC đề xuất các tài sản điện tử có chức năng tương tự như các công cụ tài chính truyền thống nên cũng cần được áp dụng các tiêu chuẩn tương đương.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

Nhiều doanh nghiệp du lịch gặp khó khi vay vốn ngân hàng vì không có tài sản đảm bảo. Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp phải đi vay cá nhân để "tiếp máu" cho công ty duy trì hoạt động.

Hỗ trợ công nhân thuê nhà: Vẫn chuyện "có tiền không thể tiêu"

Hỗ trợ công nhân thuê nhà: Vẫn chuyện "có tiền không thể tiêu"

Quyết định 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được Thủ tướng ký ban hành từ tháng 3, song đến nay vẫn còn hàng loạt địa phương chậm trễ thực hiện.

Bộ Tài chính: Xem xét bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Bộ Tài chính: Xem xét bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Theo Bộ Tài chính, thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường.

Áp lực từ đồng bạc xanh, vàng tiếp tục lao dốc

Áp lực từ đồng bạc xanh, vàng tiếp tục lao dốc

Giá vàng hôm nay (18/8) tiếp nối đà lao dốc khi giới đầu cơ nhận thấy việc nắm giữ vàng là hết sức rủi ro khi giá đồng bạc xanh trên đà hồi phục…

Cổ phiếu rớt giá, ông chủ Shopee mất gần 17 tỷ USD

Cổ phiếu rớt giá, ông chủ Shopee mất gần 17 tỷ USD

Tình trạng giá cổ phiếu liên tục rớt giá khiến tài sản của Forrest Li điều chỉnh mạnh. Tài sản của Li đã giảm 76% giá trị so với mức kỷ lục.

Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

Việc thử nghiệm chính sách đột phá, vượt trội cho trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM là cần thiết, có thể nghiên cứu theo hướng tạo ra sự khác biệt để tận dụng các cơ hội, khoảng trống từ thị trường tài chính quốc tế…

Bùng nổ cổ phiếu ngân hàng

Bùng nổ cổ phiếu ngân hàng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tạo sóng đã dẫn dắt xu hướng đi lên cho thị trường, VN-Index nối dài chuỗi hồi phục lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng.