Thứ hai, 11/12/2023

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (20/9): Nhóm cổ phiếu chứng khoán, thép, bán lẻ được khuyến nghị tăng tỷ trọng

20/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Phiên giao dịch hôm nay (20/9), nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục và chờ đợi cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại các vùng hỗ trợ. Đặc biệt, nên ưu tiên một số nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh cuối năm hồi phục như nhóm chứng khoán, thép, bán lẻ.

Trong phiên giao dịch hôm qua (19/9), thị trường rung lắc mạnh và có thời điểm rời mốc 1.200 điểm. Tuy nhiên, thay vì xuất hiện làn sóng bán tháo, dòng tiền bắt đáy lại xuất hiện trong phiên chiều giúp VN-Index hồi phục mạnh rồi đóng cửa ở 1.211,5 điểm, giảm nhẹ 0,31 điểm so với phiên trước. 

HNX cũng giảm nhẹ 0,26 điểm về 250,22 điểm, trong khi chỉ số trên sàn UPCoM dừng ở mức 93,07 điểm, giảm 0,1 điểm so với phiên trước.

Thanh khoản thị trường trong phiên đạt hơn 26.121 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối ngoại trong phiên này tiếp tục bán ròng hơn 375 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, nhóm vốn hoá lớn vẫn là tâm điểm của đợt xả hàng lần này của khối ngoại, tiêu biểu như HPG (-140 tỷ đồng), STB (-69,2 tỷ đồng), HCM (-66,1 tỷ đồng).

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (20/9): Nhóm cổ phiếu chứng khoán, thép, bán lẻ được khuyến nghị tăng tỷ trọng - Ảnh 1.

Cổ phiếu STB của Sacombank được khuyến nghị nhờ các thông tin kỳ vọng giải quyết khoản nợ liên quan đến KCN Phong Phú. Ảnh: STB

Nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý để phòng ngừa rủi ro

Theo phân tích của các công ty chứng khoán, phiên giao dịch hôm nay (20/9), nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng thăm dò và đánh giá lại trạng thái thị trường. Có thể xem xét lướt ngắn tại một số cổ phiếu có tín hiệu hỗ trợ nhưng nhìn chung vẫn cần giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý để có thể phòng ngừa rủi ro.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), nhận định, mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày một gia tăng, cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn tiếp tục được bảo lưu chừng nào VN-Index vẫn chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.190 điểm. 

"Nhà đầu tư có thể trải lệnh gia tăng thêm 1 phần tỷ trọng khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đã đề cập", chuyên gia KBSV, khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thì dự báo diễn biến rung lắc, tích lũy có thể sẽ còn tiếp tục diễn ra, tuy nhiên kỳ vọng mức độ biến động sẽ sớm thu hẹp, ngưỡng hỗ trợ gần của chỉ số là quanh khu vực 1.200 điểm và xa hơn là 1.170 điểm.

Về góc nhìn trung hạn, SHS nhận định uptrend của thị trường vẫn duy trì tốt nhưng thị trường cần tích lũy đủ nội lực sau những rung lắc để có thể vượt cản ngắn hạn 1.250 điểm và hướng tới ngưỡng cản quan trọng quanh 1.300 điểm.

Về thông tin vĩ mô, FED sẽ có cuộc họp quan trọng trong 2 ngày 20 và 21/9 theo giờ Việt Nam, cùng với quyết định về lãi suất cũng như định hướng chính sách trong thời gian tới là những thông tin được các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm trong phiên giao dịch hôm nay...

"Nhà đầu tư ngắn hạn có khả năng chịu đựng rủi ro cao có thể giải ngân thăm dò trong nhịp rung lắc với tỷ trọng thấp. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại, có thể mua thêm các mã mục tiêu là cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay trong nhịp điều chỉnh", chuyên gia SHS, khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS), thì nhận định, thị trường đã giảm xuống dưới mốc hỗ trợ VN-Index 1.220 điểm nên có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh, các nhịp phục hồi kỹ thuật nếu có xảy ra sẽ là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu danh mục đầu tư, hạn chế sử dụng margin.

Danh mục theo dõi cho chiến lược đầu tư trung dài hạn gồm nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng hạ tầng. Đối với các giao dịch ngắn hạn sẽ chờ cơ hội ở những phiên điều chỉnh để mua nhóm chứng khoán, bán lẻ.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (20/9): Nhóm cổ phiếu chứng khoán, thép, bán lẻ được khuyến nghị tăng tỷ trọng - Ảnh 3.

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát cũng được khuyến nghị mua tích lũy. Ảnh: HPG

Còn theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên giải ngân lướt sóng bắt đáy với tỷ trọng nhỏ từ 10-20% tài khoản đối với các nhóm ngành có tín hiệu thu hút dòng tiền như phân đạm, thép, chứng khoán tại vùng hỗ trợ và vẫn ưu tiên việc thu gọn danh mục, quản trị rủi ro tài khoản trong các nhịp điều chỉnh.

Cổ phiếu nào được quan tâm phiên giao dịch hôm nay (20/9)?

Trong phiên giao dịch hôm nay (20/9), Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu STB của Sacombank. 

Theo KBSV, ngày 28/7/2023, STB cùng Công ty đầu giá Hợp danh Toàn Cầu Group phát hành thông báo đấu giá không tách rời toàn bộ 18 khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú. Giá khởi điểm của khoản nợ bán đấu giá là 7.934 tỷ đồng. Thời hạn thanh toán tiền mua khoản nợ đợt 1 (20%) chậm nhất ngày 21/12/2023 và sẽ thanh toán nốt 80% còn lại trong 2 năm 2024-2025. 

KBSV kì vọng STB sẽ bán thành công khoản nợ liên quan đến khu công nghiệp Phong Phú trong năm 2023 qua đó đủ nguồn để xử lý phần nợ VAMC còn lại.

Dựa trên kết quả định giá, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các yếu tố rủi ro có thể phát sinh, KBSV khuyến nghị mua đối với cổ phiếu STB. Giá mục tiêu cho năm 2023 là 36,600VND/CP, cao hơn 17,7% so với giá tại ngày 18/9/2023.

Ngoài ra, KBSV cũng khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát. 

Theo KBSV, luận điểm đầu tư dựa trên việc các lò cao HRC hoạt động với công suất 100% trong 3Q2023 nhờ các đơn hàng xuất khẩu gia tăng, trong bối cảnh các nhà máy tại Châu Âu tạm dừng để bảo dưỡng, khiến các nhà phân phối đẩy mạnh nhập hàng từ đầu T7/2023. Tuy vậy, HPG cũng phải chịu sự cạnh tranh về giá với các đơn vị từ Trung Quốc.

Sức tiêu thụ tại thị trường nội địa vẫn ở mức yếu, đồng thời, còn chịu sự cạnh tranh từ các sản phẩm thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc trong giai đoạn đầu 3Q2023. Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của HPG trong T8/2023 cũng đã được cải thiện nhờ đẩy mạnh kênh xuất khẩu (tăng 17% MoM).

KBSV kỳ vọng giá thép cải thiện nhờ (1) đà hồi phục của ngành Bất động sản tại Trung Quốc và (2) chính sách hạn chế sản xuất thép tại Trung Quốc giúp thúc đẩy nhu cầu trong các tháng cuối năm

Áp dụng 2 phương pháp DCF và P/E mục tiêu cho 2024 để xác định giá trị hợp lý của HPG, KBSV khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 32.000 VND/CP.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, cho biết đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Bất động sản Dragon vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank. Pháp nhân này là công ty có liên quan đến nhóm cổ đông lớn tại TPBank: Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh, Tổng giám đốc DOJI và CTCP Hải Phòng Invest.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang triển khai rầm rộ các hoạt động mở bán tại các dự án, nhằm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Trái ngược với mọi năm, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 lại có diễn biến khó lường.

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Dù có sẵn tiền nhưng người giàu thường đi vay để mua bất động sản bởi họ hiểu rõ hiệu quả của đòn bẩy tài chính.