Thứ tư, 27/09/2023

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (19/9): Cổ phiếu của nhà phân phối hàng đầu Mercedes Benz được khuyến nghị mua

19/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Trong phiên giao dịch hôm nay (19/9), thị trường có thể xảy ra rung lắc và điều chỉnh giảm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục giữ tâm lý thận trọng thay vì giải ngân bắt đáy cổ phiếu sớm, duy trì nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền

Trong phiên giao dịch ngày 18/9, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi thanh khoản bán chủ động liên tục gia tăng. Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 15,5 điểm, tương đương với 1,27%, xuống 1.211 điểm. Thanh khoản trên sàn HoSE sụt giảm so với phiên trước khi chỉ có 845 triệu cổ phiếu khớp lệnh, giá trị 19.769 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng xuyên suốt phiên với 492 tỷ đồng cổ phiếu, tập trung vào các mã VPB, VRE, VIC…

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (19/9): Cổ phiếu của nhà phân phối hàng đầu Mercedes Benz được khuyến nghị mua - Ảnh 1.

Cổ phiếu HAX của Công ty CP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh được khuyến nghị phiên hôm nay (19/9). Ảnh: HAX

Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược giao dịch nào phiên hôm nay (19/9)?

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày một gia tăng, nhưng cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn tiếp tục được bảo lưu chừng nào VN-Index vẫn chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.190 điểm.

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nhận định, trong các phiên tới, thị trường vẫn có thể xảy ra rung lắc, điều chỉnh và ngưỡng hỗ trợ gần nhất được xác định quanh khu vực 1.200-1.210 điểm. 

Trong trường hợp tích cực nếu lực cầu xuất hiện trở lại, thị trường vẫn sẽ cần từ 3-5 phiên để tìm lại điểm cân bằng.

"Các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng thay vì giải ngân bắt đáy sớm và chỉ duy trì tỷ trọng với những mã cổ phiếu vẫn đang thu hút được dòng tiền và giữ vững được vùng hỗ trợ", ông Hoàng tư vấn.

Ông Nguyễn Huy Phương, Phó phòng Tư vấn khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhận định, thanh khoản thị trường phiên 18/9 giảm cho thấy nguồn cung cổ phiếu chưa mạnh mẽ nhưng nhìn chung dòng tiền còn khá thấp. 

Với tín hiệu kìm hãm nhịp giảm vào cuối phiên 18-9, có thể thị trường sẽ có nhịp hồi phục thăm dò vùng 1.210 – 1.223 điểm của VN-Index trong phiên tiếp theo. 

"Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến cung - cầu cổ phiếu, giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý để phòng ngừa rủi ro", ông Phương khuyến nghị.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (19/9): Cổ phiếu của nhà phân phối hàng đầu Mercedes Benz được khuyến nghị mua - Ảnh 2.

Cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi được khuyến nghị phiên hôm nay (19/9). Ảnh: QNS

Còn theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thì nhận định, lực cầu có phần suy yếu kết hợp với áp lực bán chốt lời gia tăng đã khiến cho chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.21x điểm, hiện đã đảo vai trò là ngưỡng kháng cự gần.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày một gia tăng, cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn tiếp tục được bảo lưu chừng nào VN-Index vẫn chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.190 điểm.

"Nhà đầu tư có thể trải lệnh gia tăng thêm một phần tỷ trọng khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đã đề cập", chuyên gia KBSV, khuyến nghị.

Cổ phiếu của nhà phân phối hàng đầu Mercedes Benz được khuyến nghị mua

Trong phiên giao dịch hôm nay (19/9), Công ty Chứng khoán TPBank (TPS) khuyến nghị mua với cổ phiếu HAX của Công ty CP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh -  nhà phân phối hàng đầu Mercedes Benz với thị phần 38% năm 2022. Theo đó, TPS dự báo, trong quý III/2023, doanh thu Mercedes tăng trở lại khi áp dụng chính sách giảm thuế trước bạ. 

Tuy vậy, do HAX bị hạn chế ở mức 40% thị phần cho một đại lý nên doanh thu từ Mercedes sẽ tăng trưởng ổn định nhưng khó có bứt phá đột biến. 

Ngoài ra, Công ty có khoản thu từ hoa hồng từ Mercedes khá lớn khi đạt doanh số tuy nhiên khoản hoa hồng này khó xác định do còn tùy thuộc vào chính sách và phương pháp hạch toán của Công ty.

Theo Báo cáo tài chính từ năm 2020 đến nay, Công ty hạch toán khoản hoa hồng từ Mercedes rất thấp và nhiều khả năng công ty sẽ hạch toán trong năm nay để đạt kế hoạch lợi nhuận đề ra. Trong khi đó, doanh thu xe Morri Geneor sẽ có nhiều tiềm năng bứt phá lớn và đang được Công ty có kế hoạch mở rộng cửa hàng phân phối.

Với mảng bất động sản, HAX đã đầu tư khu đất 6.000 m2 đất ở đô thị tại 57 Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân. Dự kiến sẽ đầu tư phát triển cao ốc văn phòng và căn hộ cao cấp.

TPS ước tính EPS cả năm của HAX đạt 2.170 đồng. Sử dụng kết hợp phương pháp so sánh TPS ước tính giá hợp lý cho cổ phiếu HAX là 18.500 đồng/CP, đồng thời khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu này.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi.

Theo BVSC, 8 tháng 2023, QNS ghi nhận doanh thu 7.200 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận trước thuế 1.530 tỷ đồng, tăng trưởng 73%.

Với đà tăng trưởng ấn tượng của mảng đường, BVSC nâng dự báo năm 2023 với doanh thu 10.921 tỷ đồng (tăng 32,3% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế 1.935 tỷ đồng (tăng trưởng 50,4%). Ngoài ra, BVSC cũng cho rằng lợi nhuận 2024 sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, ước tăng thêm 10% so với năm 2023 nhờ giá đường tốt và biên lợi mảng sữa đậu nành mở rộng nhờ giá đậu đầu vào giảm.

Dự báo năm 2024 với doanh thu 11.598 tỷ đồng (tăng trưởng 6,2%) và lợi nhuận sau thuế 2.129 tỷ đồng. EPS dự phóng 6.421 đồng/CP cho 2023 và 7.064 đồng/CP cho 2024, tương ứng với P/E lần lượt là 7,8x và 7,1x.

Qua việc điều chỉnh tăng dự báo 2023 - 2024 nhờ diễn biến thuận lợi của giá đường và triển vọng biên lợi nhuận mảng Sữa đậu nành tiếp tục cải thiện trong 2H 2023 và 2024, BVSC tăng giá mục tiêu đối với QNS lên 62.000 đồng/cp, tương ứng với P/E mục tiêu 9,7 lần và khuyến nghị khả quan cho mã chứng khoán này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước đã hút về 30.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Theo giới phân tích, động thái này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống, và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

Dòng tiền đang có xu hướng tìm đến những nhóm ngành có triển vọng tốt trong quý III, nhưng sự kỳ vọng tăng trưởng sẽ hướng vào từng cổ phiếu với mỗi câu chuyện riêng nhiều hơn. Trong phiên giao dịch hôm nay (26/9), VHM, CTG, TPB là những mã được đề cập đến với triển vọng khá sáng.

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu trong phiên bán tháo

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu trong phiên bán tháo

Thêm một phiên bán tháo của nhà đầu tư trong nước khiến VN-Index rơi sát về đáy ngắn hạn ở mức 1.150 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng kỷ lục gần 709 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Hai công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 46 triệu cổ phiếu VinFast

Hai công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 46 triệu cổ phiếu VinFast

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star Trading & Investment (Asian Star) sẽ bán ra 46,29 triệu cổ phiếu VinFast để thu về khoảng 750 triệu USD. Số tiền này sẽ được chuyển cho VinFast theo cam kết của ông Phạm Nhật Vượng về thỏa thuận tài trợ được ký trước đó.