Thứ năm, 18/07/2024

Nước Mỹ thời lo bị xe Trung Quốc do thám và lấn át

01/03/2024 6:22 PM (GMT+7)

Vì lý do an ninh quốc gia, Mỹ bắt đầu điều tra rủi ro an ninh tiềm ẩn từ xe thông minh Trung Quốc sản xuất. Chính quyền cho rằng các cảm biến, camera và phần mềm trên xe có thể bị dùng cho hoạt động theo dõi hoặc mục đích khác.

Vì vậy, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh xem xét kỹ về nguy cơ lái xe và hành khách sử dụng xe ô tô Trung Quốc bị thu thập dữ liệu. Ông cũng ra lệnh điều tra các công nghệ được sử dụng trong ô tô thông minh, chủ yếu từ Trung Quốc.

Tổng thống Biden nói rõ: "Các phương tiện được kết nối từ Trung Quốc có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm về công dân và cơ sở hạ tầng của chúng ta rồi gửi dữ liệu về Trung Quốc".

Nước Mỹ thời lo bị xe Trung Quốc do thám và lấn át- Ảnh 1.

Hãng xe BYD khổng lồ của Trung Quốc chuẩn bị xâm nhập sâu hơn vào thị trường Bắc Mỹ. Ảnh minh họa: Bloomberg

Lo lắng bị do thám cũng đến từ những thiết bị hiện đại trên xe như bộ định vị, nhiều tính năng thông minh hỗ trợ người lái và các công nghệ sạc nhanh.

Trả lời báo Washington Post, các quan chức giấu tên cho hay cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ dẫn đầu sẽ không đặt ra bất kỳ hạn chế tức thời nào đối với hoạt động nhập khẩu hoặc bán xe thông minh từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ có thẩm quyền cấm hoặc hạn chế bán hàng nếu phát hiện rủi ro nghiêm trọng.

Bộ Thương mại cho biết họ đang thực hiện "những biện pháp chưa từng có" và đang thu thập ý kiến từ ngành ô tô và cả công chúng để phân tích những rủi ro liên quan.

Tổng thống Biden viết trong một thông báo ngày 29/2: "Các chính sách của Trung Quốc có thể khiến xe của họ tràn ngập thị trường Mỹ, gây rủi ro cho an ninh quốc gia của chúng ta". Ngoài ra, ông cam kết sẽ "bảo đảm tương lai của ngành xe hơi Mỹ sẽ được tạo dựng tại nước Mỹ bằng lực lượng lao động của quốc gia".

Gần đây, các hãng xe Mỹ bày tỏ quan ngại trước mức độ cạnh tranh dữ dội từ xe hơi Trung Quốc. Ông Jim Farley, CEO của Ford, nhận định các tập đoàn ô tô Trung Quốc như BYD đặt ra mối đe dọa lớn nhất trên thị trường xe điện.

Theo thông tin từ BYD ngày 1/3, "ông lớn" này sẽ xây một nhà máy ở Mexico trước cuối năm nay để sản xuất 150.000 xe/năm.

Số lượng xe BYD bán ra toàn cầu trong quý 4/2023 đã vượt qua hãng xe điện khổng lồ Tesla của Mỹ. Theo các quan chức trong ngành ô tô Mỹ, việc BYD sẽ sản xuất tại Mexico cho thấy BYD và các công ty ô tô Trung Quốc khác đang áp sát thị trường Mỹ hơn, và càng cạnh tranh gay gắt hơn với các công ty đang hoạt động tại Mỹ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.