Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/03/2023

TP.HCM sắp có thêm phố đêm ở Chợ Lớn, với khu ẩm thực đặc biệt chỉ bán hủ tiếu, há cảo... của người Hoa

16/03/2023 3:56 PM (GMT+7)

Phố đêm Chợ Lớn hoạt động từ 18h hàng ngày trên vỉa hè 4 tuyến đường xung quanh chợ Bình Tây, kỳ vọng thúc đẩy kinh tế đêm và thu hút khách du lịch.

Phố đêm Chợ Lớn nằm trong Đề án Kinh tế đêm gắn với phát triển du lịch quận 6. Đề án này đang được Sở Công Thương TP.HCM lấy ý kiến các đơn vị liên quan trước khi trình UBND TP.HCM.

Phố đêm Chợ Lớn có gì hấp dẫn?

Phố đêm Chợ Lớn dự kiến tổ chức trên các tuyến đường xung quanh chợ Bình Tây, gồm đường Nguyễn Hữu Thận, Tháp Mười, Lê Tấn Kế, Trần Bình với tổng diện tích hơn 1.500 m2.

Phố đêm Chợ Lớn sẽ có 8 khu chức năng. Các khu chính tập trung cho dịch vụ ẩm thực - mua sắm, vốn là các khu vực được người dân và du khách quan tâm nhất khi đến các phố đêm, phố ẩm thực đêm.

Cụ thể, khu bản sắc Sài Gòn - Chợ Lớn, trên vỉa hè đường Tháp Mười, sẽ có khoảng 9 xe/gian hàng đẩy tay, chỉ bán các món ăn đặc trưng của người Hoa khu Chợ Lớn, như hủ tiếu, há cảo, cơm… Các xe đẩy này được thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống của khu Chợ Lớn xưa.

Phố đêm Chợ Lớn đang được đề xuất có gì hấp dẫn? - Ảnh 1.

Hủ tiếu mì cá, hủ tiếu cật tôm... là những món ăn đặc trưng của người Hoa khu Chợ Lớn. Ảnh: Nguyên Thịnh

Khu Sáng tạo có điểm nhấn là đèn chiếu sáng nhiều màu trên 14 gian hàng xe tải bán thức ăn (food truck) đang gây sốt gần đây. Trên xe gồm đầy đủ các chức năng như quầy, kệ, tủ chế biến. Khu vực này sẽ tạo nên sự lung linh và đặc trưng của phố đêm.

Khu Năng động gồm 18 gian hàng đẩy tay, bán văn hóa phẩm, đồ lưu niệm, đồ công nghệ, thời trang phong cách trẻ.

Khu sân khấu phố đêm Chợ Lớn cũng được đầu tư khi khai thác không gian sân hiện có để tổ chức các sự kiện văn hóa, giao lưu, các sự kiện và chương trình giải trí, văn hóa, nghệ thuật, cầu truyền hình…

Phố đêm cũng sẽ có bãi giữ xe, nhà vệ sinh công cộng, nhà ban quản lý, tiểu cảnh ánh sáng nghệ thuật, khu không gian công cộng…

Phố đêm Chợ Lớn sẽ được đầu tư hệ thống camera hồng ngoại cùng đội ngũ bảo vệ theo dõi thường xuyên, để xử lý kịp thời các tình huống xấu, giữ an toàn cho tiểu thương và du khách. Hệ thống wifi miễn phí phủ khắp khu vực, kết hợp quảng bá hình ảnh, thông tin du lịch của địa phương, các sản phẩm của khu phố đêm.

Với lượng ước tính khoảng 2.000 lượt khách mỗi đêm, quận 6 đặt ra nhu cầu gửi khoảng 20 xe hơi và 300 xe máy, xe đạp tại 6 vị trí xung quanh chợ Bình Tây.

Hai giai đoạn thực hiện phố đêm Chợ Lớn

Phố đêm Chợ Lớn được thực hiện theo phương án xã hội hóa, thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm tổ chức và vận hành.

Phố đêm Chợ Lớn đang được đề xuất có gì hấp dẫn? - Ảnh 3.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, quận 3. Ảnh: Phúc Minh

UBND quận 6 đề xuất triển khai đề án phố đêm Chợ Lớn theo hai giai đoạn. 

Giai đoạn 1: Từ nay đến cuối năm 2023, địa phương sẽ lấy ý kiến người dân, trình thông qua đề án, chọn nhà đầu tư. Giai đoạn 2: 5 năm tiếp theo sẽ triển khai và đánh giá định kỳ để điều chỉnh phù hợp. 

Địa phương đánh giá phố đêm Chợ Lớn sẽ là khu vực sinh hoạt văn hóa, thương mại, dịch vụ, vui chơi, giải trí, du lịch với trọng tâm là chợ Bình Tây, giúp phát triển kinh tế đêm trên địa bàn

TP.HCM hiện có đường đi bộ Nguyễn Huệ, phố Tây Bùi Viện (quận 1). Một số quận khác thời gian qua cũng đưa vào hoạt động các phố ẩm thực đêm để phát triển kinh tế, thu hút khách du lịch như phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), phố ẩm thực Quang Trung, Hồ Thị Kỷ (quận 10). 

Mới nhất, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) cũng đi vào hoạt động. Quận Phú Nhuận cũng đang đề xuất mở phố ẩm thực trên đường Phan Xích Long.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Thời đại của mạng xã hội và các dịch vụ ngân hàng số có thể khiến một ngân hàng sụp đổ nhanh hơn. Tin đồn lan truyền trong vài giây, và khách hàng dễ dàng rút tiền khỏi tài khoản.

Bán điện thoại, điện máy khó khăn, Thế Giới Di Động “mất đứt” gần 6.400 tỷ đồng

Bán điện thoại, điện máy khó khăn, Thế Giới Di Động “mất đứt” gần 6.400 tỷ đồng

Doanh thu Thế Giới Di Động 2 tháng đầu năm 2023 sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng Tết vốn là mùa ăn nên làm ra của Thế Giới Di Động, nhưng năm nay lại trái ngược hoàn toàn.

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

Hơn 20.000 căn hộ khu Nam TP.HCM chưa được cấp sổ hồng đã khiến người dân chịu không ít khó khăn vì bỏ tiền tỷ bỏ ra mua căn hộ, nhưng muốn thế chấp để vay hay giao dịch nhiều khi lại gặp ách tắc.

Lý do khó tái lập hàng cây xanh trên đường Lê Lợi

Lý do khó tái lập hàng cây xanh trên đường Lê Lợi

Dưới vỉa hè bên phải đường Lê Lợi (hướng từ phố đi bộ Nguyễn Huệ - chợ Bến Thành) là khu vực đường hầm của tuyến metro số 1. Do đó việc trồng cây sẽ gây ảnh hưởng đến công trình về lâu dài.

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

Thời gian gần đây, tình trạng nắng gắt kéo dài diễn ra tại TP.HCM. Đây cũng là thời điểm nước giải khát, bao tay, kính râm... bán được hàng.

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tự tin lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao cấp cửa hàng và công ty đang ở mức cao nhất ngay cả khi so sánh với các chuỗi F&B trên toàn cầu.