Thứ tư, 28/02/2024

Sầu riêng Việt Nam đọ sức với sầu riêng Thái Lan ở Trung Quốc

28/02/2023 6:14 AM (GMT+7)

Hiện Thái Lan đã có hàng ngàn mã xuất khẩu và được xuất khẩu sầu riêng đông lạnh trong khi Việt Nam mới được cấp có 113 mã xuất khẩu và chưa được phép khẩu sầu riêng đông lạnh.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, trị giá xuất khẩu hàng rau quả Việt Nam trong tháng 1 đạt 242 triệu USD, giảm 16,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc có cùng lịch nghỉ tết với Việt Nam nên xuất khẩu rau quả sang thị trường này giảm. Bên cạnh đó, việc nghỉ tết khiến trị giá xuất khẩu hàng rau quả sang các thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…cũng giảm.

Tuy nhiên, tiềm năng xuất khẩu rau quả trong năm 2023 rất khả quan bởi Trung Quốc đã mở cửa chính ngạch cho nhiều mặt hàng của Việt Nam như sầu riêng, khoai lang.

Cục Xuất nhập khẩu cũng thông tin tháng 1/2023, Philipines và Trung Quốc đã ký Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng tươi, quốc gia này cùng với Việt Nam, Thái Lan cung cấp trái cây tươi cho Trung Quốc.

Sầu riêng Việt Nam đọ sức với sầu riêng Thái Lan ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Sầu riêng được bán ở siêu thị giá gần 90.000 đồng/kg. Ảnh: Tú Uyên

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, sầu riêng Việt Nam đã được xuất khẩu chính thức từ tháng 9/2022. Với sự có mặt của sầu riêng Thái Lan, Philippines tại thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ.

Theo ông Nguyên, hiện nay Thái Lan đã có hàng ngàn mã xuất khẩu và được xuất khẩu sầu riêng đông lạnh trong khi Việt Nam mới được cấp có 113 mã xuất khẩu và chưa được phép khẩu sầu riêng đông lạnh.

“Mặc dù số lượng sầu riêng chúng ta nhiều nhưng ít mã xuất khẩu nên sẽ gặp khó khi thông quan do doanh nghiệp Trung Quốc e ngại doanh nghiệp Việt có ít mã, không thể hoàn thành hợp đồng nên họ quay xe sang Thái Lan. Đây là điều rất đáng lo”, ông Nguyên nói.

Theo ông Nguyên, khi có nhiều mã xuất khẩu, sầu riêng Việt Nam sẽ cạnh tranh tốt hơn do chất lượng tốt, ăn ngon hơn, chi phí vận chuyển gần nên giá thấp hơn. Hiện nay, sầu riêng Việt Nam chỉ mất 1,5 ngày là tới các chợ ở Trung Quốc còn sầu riêng Thái Lan mất gần 10 ngày nên chi phí logistics cao hơn, kém tươi hơn...

Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam thu hoạch gần như quanh năm, không tập trung theo mùa nên tiêu thụ rất dễ trong khi Thái Lan, Philippines chỉ thu theo mùa.

Ông Nguyên cho biết thêm, mỗi năm Trung Quốc nhập khoảng 4 tỉ USD sầu riêng, 90% nhập từ Thái Lan còn lại nhập từ Malaysia và Myanmar dưới dạng cấp đông. Sầu riêng Việt Nam dù chỉ mới xuất khẩu chính thức từ tháng 9-2022 nhưng Trung Quốc đã nhập khẩu đạt giá trị khoảng 400 triệu USD. Do đó, năm 2023 khả năng xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang thị trường tỉ dân này có cơ hội đạt trên 1 tỉ USD.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đồng loạt triển khai các giải pháp để thu hút nguồn vốn FDI

TP.HCM đồng loạt triển khai các giải pháp để thu hút nguồn vốn FDI

TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI trong năm 2023. Duy trì đà phát triển trên, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị triển khai đồng loạt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thuốc là hàng hóa đặc biệt, phải có chính sách quản lý đặc biệt, loại bỏ cơ chế xin cho

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thuốc là hàng hóa đặc biệt, phải có chính sách quản lý đặc biệt, loại bỏ cơ chế xin cho

Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024. Cùng tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.

Hai mẫu xe điện hạng sang từ Đức sắp tung ra thị trường

Hai mẫu xe điện hạng sang từ Đức sắp tung ra thị trường

Audi Q8 e-tron và Mercedes-Maybach EQS680 sẽ là hai mẫu xe điện hạng sang đến từ Đức sắp sửa được bán ra tại thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Giá vàng nhẫn lập đỉnh mới

Giá vàng nhẫn lập đỉnh mới

Trong khi giá vàng miếng SJC tăng giảm bất thường trong ngày thì giá vàng nhẫn tăng sốc lên trên 66 triệu đồng/lượng, xô đổ kỷ lục lập trước ngày vía Thần tài.

Ba điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại ở TP.HCM bị QLTT kiểm tra, thu giữ gần 28.000 sản phẩm

Ba điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại ở TP.HCM bị QLTT kiểm tra, thu giữ gần 28.000 sản phẩm

Đội Quản lý Thị trường (QLTT) số 10 phối hợp với Đội 6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường – Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 3 điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại di động ở quận 10, phát hiện 27.720 sản phẩm không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

TP.HCM hấp dẫn du khách: Thử điểm qua 10 điều khách ngoại quốc yêu thích

TP.HCM hấp dẫn du khách: Thử điểm qua 10 điều khách ngoại quốc yêu thích

Simon Stanley, một cây bút tự do, đã chia sẻ về những khám phá thú vị của mình tại TP.HCM với chuyên trang du lịch Roads & Kingdoms. Theo tác giả, thành phố là nơi chứa đựng nhiều điều hấp dẫn và xứng đáng để bạn bỏ ra hàng tháng trời trải nghiệm.