Thứ năm, 18/07/2024

Sẽ là cú hích cho ô tô?

P.V

29/06/2024 4:59 PM (GMT+7)

Do thị trường ô tô Việt Nam ảm đạm, các hãng xe kỳ vọng nếu được giảm 50% lệ phí trước bạ, họ sẽ có thêm nguồn lực để ưu đãi khách hàng. Doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn, người mua xe cũng vui mừng, vì sẽ tiết kiệm từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng chi phí lăn bánh.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, trong 6 tháng, từ 1/8/2024 đến 31/1/2025. Đề xuất này đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đang đối mặt với nhiều khó khăn, khi doanh số bán ra những tháng đầu năm nay sụt giảm đáng kể.

Chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lần đầu tiên được áp dụng vào nửa cuối năm 2020. Lần thứ hai áp dụng từ tháng 12/2021 đến hết tháng 5/2022. Lần thứ ba áp dụng vào nửa cuối năm ngoái. Nếu lần này thông qua, lệ phí trước bạ sẽ có lần thứ tư giảm 50%.

Trung bình, mỗi lần áp dụng chính sách này, thu ngân sách bị giảm khoảng từ 8.000 - 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế, đây là công cụ hiệu quả giúp kích cầu tiêu dùng ô tô trong nước.

Sẽ là cú hích cho ô tô?- Ảnh 1.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Ảnh minh họa.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế nhận định: "Rõ ràng việc giảm phí trước bạ ô tô là một trong những biện pháp mà nhiều năm qua chúng ta đã thực hiện và đã phát huy được tác dụng tốt đối với hoạt động tiêu thụ xe lắp ráp và sản xuất trong nước. Mặc dù giảm lệ phí trước bạ có thể làm giảm thu phí trước bạ, nhưng nó sẽ làm tăng tiêu thụ xe trong nước, từ đó làm tăng khoản thu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng".

Theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng toàn thị trường trong tháng 4 đạt 24.350 xe, giảm 11% so với tháng trước. Kéo theo 4 tháng đầu năm, doanh số bán hàng toàn thị trường cũng giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.

Với doanh số "ảm đạm" những tháng đầu năm, các đại lý ô tô đều kỳ vọng, chính sách giảm lệ phí trước bạ nếu được áp dụng sẽ tạo một "cú hích" cho doanh số của họ nửa cuối năm.

"Kỳ vọng con số tăng trưởng khoảng 20% so với cùng thời điểm giảm thuế trước bạ năm 2023", ông Nguyễn Công Quang - Trưởng phòng Bán hàng, Mitsubishi Cầu Diễn, TP.Hà Nội chia sẻ.

Ông Lê Thêm Tùng - Trưởng phòng Bán hàng, Hyundai An Khánh, TP Hà Nội kỳ vọng: "Cũng hi vọng là thuế trước bạ giảm trong 6 tháng cuối năm thì doanh nghiệp cũng đạt doanh thu tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2023".

Các đại lý ô tô cho biết ở thời điểm hiện tại vẫn tung nhiều ưu đãi để kéo doanh thu và tăng tính cạnh tranh. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ được thông qua để có thể hưởng các "ưu đãi kép".

Theo VTV


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.