Thứ sáu, 24/05/2024

Số tài khoản mở mới thấp nhất trong hơn 1 năm, thị trường chứng khoán hết hấp dẫn?

12/10/2022 9:41 AM (GMT+7)

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, số tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong tháng 9 chỉ đạt 102.213 tài khoản, thấp nhất kể từ tháng 7/2021 đến nay...

Số tài khoản mở mới thấp nhất trong hơn 1 năm, thị trường chứng khoán hết hấp dẫn? - Ảnh 1.

Số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư mở mới sụt giảm mạnh... Ảnh: SSI

Cụ thể, trong tháng 9 có thêm 102.144 tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trong nước, nâng tổng số tài khoản nhóm này vượt ngưỡng 6,5 triệu. Tháng 9, nhà đầu tư tổ chức trong nước mở mới 100 tài khoản.

Về khối ngoại, nhà đầu tư tổ chức mở thêm 32 tài khoản, nâng tổng số tài khoản lên 4.271 tài khoản. Tuy nhiên, chiều ngược lại thì nhà đầu tư cá nhân nước ngoài lại đóng 63 tài khoản. Đây là lần đầu tiên nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đóng tài khoản giao dịch chứng khoán trong 6 năm qua. 

Trước đó, trong tháng 8, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở mới 267 tài khoản.

Tại ngày 30/9, tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán ở Việt Nam vượt ngưỡng 6,6 triệu, gấp gần 3 lần thời điểm cuối năm 2019.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm sâu, nhiều nhà đầu tư chịu thua lỗ nặng thì việc số tài khoản chứng khoán mở mới sụt giảm cũng là điều dễ hiểu.

Cụ thể, lũy kế từ đầu năm đến nay chỉ số VN-Index đã bị sụt giảm hơn 34%.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, có nhiều khó khăn cho thị trường, sau khi thị trường trái phiếu bị siết chặt, kèm việc ngân hàng nhà nước duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ, nhiều doanh nghiệp đặc biệt là ngành bất động sản khó về dòng vốn. Tiền trở nên "đắt" hơn khi lãi suất tiết kiệm tăng lên, nên người dân có xu hướng rút ra khỏi chứng khoán. 

Trong tháng 9, các nhà đầu tư nước ngoài đã đảo chiều bán ròng trên khắp các thị trường châu Á, cụ thể là tại thị trường chứng khoán Đài Loan (Trung Quốc) nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tới 5,75 tỷ USD, Hàn Quốc (1,8 tỷ USD), Ấn Độ (1,4 tỷ USD), Thái Lan (655 triệu USD), Malaysia (337 triệu USD) và Philippines (216 triệu USD).

Bên cạnh đó, thời gian qua đồng USD tăng, lãi suất tăng, dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng chảy ra khỏi các thị trường mới nổi.

Đặc biệt, thời gian gần đây thị trường cũng phản ứng mạnh trước sai phạm trong phát hành trái phiếu... song theo các chuyên gia, có thể xem đây là một cuộc đại phẫu, cắt bỏ hết chỗ bệnh. Sau giai đoạn này thị trường sẽ dần hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn và minh bạch hơn.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng là cơ sở để nhà đầu tư đối chiếu là biến động bán ròng của khối ngoại. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài (chiếm 7,2% tổng giá trị giao dịch), đã bán ròng 111 triệu USD trong tháng 9, sau khi mua ròng trong 5 tháng trước đó.

Việt Nam cũng đã chứng kiến việc bán ròng của các quỹ ETF trong ba tháng qua (tháng 7: 3,8 triệu USD; tháng 8: 2,9 triệu USD; tháng 9: 4,4 triệu USD); trong đó, giá trị bán ròng trong tháng 9 chủ yếu đến từ DCVFMVN Diamond (11,4 triệu USD).


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới đã thoái toàn bộ vốn đầu tư của IFC tại Ngân hàng An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn 2 bên đã chốt.

Lộc Trời trả nợ và xin lỗi nông dân trồng lúa

Lộc Trời trả nợ và xin lỗi nông dân trồng lúa

Tập đoàn Lộc Trời cho biết đã hoàn tất việc thanh toán tiền lúa cho nông dân tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sau sự cố dòng tiền. Chủ tịch tập đoàn Huỳnh Văn Thòn lên tiếng xin lỗi nông dân vì đã nợ tiền lúa.

Cổ phiếu FPT liên tục phá đỉnh: Thời của cổ phiếu công nghệ, hay SCIC làm giá để bán giá cao?

Cổ phiếu FPT liên tục phá đỉnh: Thời của cổ phiếu công nghệ, hay SCIC làm giá để bán giá cao?

Cổ phiếu FPT của ông Trương Gia Bình liên tục chinh phục định giá mới trong lịch sử hoạt động đã đưa vốn hoá của doanh nghiệp tăng cao. Các cổ phiếu công nghệ khác cũng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi nhiều mã trong ngành bật tăng từ tháng 4, đẩy mặt bằng giá lên cao.

4 ngân hàng yếu kém đang được kiểm soát đặc biệt

4 ngân hàng yếu kém đang được kiểm soát đặc biệt

Hiện có bốn ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu, gồm: Ngân hàng Đông Á (DongABank), Xây dựng (CB), Đại Dương (Oceanbank) và Dầu khí toàn cầu (GPBank). Các ngân hàng này cũng đang được NHNN kiểm soát đặc biệt.

Nhiều doanh nghiệp niêm yết tiếp tục giảm vốn Nhà nước

Nhiều doanh nghiệp niêm yết tiếp tục giảm vốn Nhà nước

Nhiều công ty trên sàn chứng khoán như FPT, Nhựa Tiền Phong, Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang, Cơ khí và khoáng sản Hà Giang đang nằm trong danh sách 31 doanh nghiệp thoái vốn đợt 2/2024 của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).