Thứ hai, 27/05/2024

Tâm và Tầm, bí quyết thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền

22/12/2023 2:39 PM (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, tôi mạn phép có đôi lời luận bàn về bí quyết thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đến từ 2 vị Tổng giám đốc của Bình Điền.


Tâm và Tầm, bí quyết thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - Ảnh 1.

Ban Tổng giám đốc và Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Công ty CP Phân bón Bình Điền tại buổi họp bàn về kế hoạch 2024

1. Với cựu Tổng giám đốc Lê Quốc Phong:

Từ chiến trường trở về, Lê Quốc Phong vào làm việc ở Công ty Phân bón Miền Nam. Phong vừa làm vừa học thêm cả chuyên môn và ngoại ngữ. Từ một trưởng phòng tổ chức của Công ty Phân bón Miền Nam, năm 1989 Phong được phân công về phụ trách Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II, vốn là một cơ sở kinh doanh phân bón tư nhân nhỏ lẻ, tên Thataco, thành lập vào năm 1973. Sau ngày giải phóng Miền Nam, người chủ đã hiến cơ sở này cho Nhà nước. Qua 5 đời giám đốc mà cơ ngơi vẫn còn quá thô sơ và lạc hậu có nguy cơ phá sản.

Tâm và Tầm, bí quyết thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, người kế nhiệm ông Lê Quốc Phong, nguyên Tổng giám đốc, từ năm 2018 đến nay.

Không chấp nhận thực tại, từ khi được bổ nhiệm giữ trọng trách Giám đốc Xí nghiệp, nắm một cơ sở sản xuất phân bón mà đội ngũ công nhân, kỹ thuật vỏn vẹn 50 người; máy móc thiết bị quá lạc hậu, lại thiếu vốn trong lúc tồn kho 1.000 tấn phân bón không bán được, nên công nhân không có lương, Giám đốc Phong bấy giờ nhờ chữ Tâm và Tầm sẵn có trong Phong, đã tìm cách xoay xở tứ phía, kết quả đã tiêu thụ được số phân tồn kho, có thêm chút vốn trang trải lương cho công nhân, rồi tìm cách vay thêm vốn mua sắm trang thiết bị, tìm người tư vấn thêm về kỹ thuật, thành lập hội đồng khoa học để có thêm nhiều kiến thức, tuyển thêm công nhân lành nghề, mở rộng sản xuất. Nhờ quan hệ chặt chẽ với bạn hàng và nông dân nên sản phẩm ngày càng nhiều hơn, tiêu thụ tốt hơn. Phong cùng các cán bộ lãnh đạo khác xây dựng chính sách phù hợp để khuyến khích, động viên người sản xuất nên khi hàng bán được nhiều thì đời sống công nhân lao động được cải thiện tốt hơn, họ ngày càng phấn khởi, tin tưởng Phong nhiều hơn.

Tâm và Tầm, bí quyết thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - Ảnh 3.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền đón nhận danh hiệu Doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2022

Nhiều bạn hàng thường gọi Lê Quốc Phong là Phong "Đầu Trâu" rất thân mật và quý mến. Có lẽ nhờ vậy mà ở đâu, lúc nào Phong cần gì đều được mọi người giúp đỡ. Những tố chất đó đã phần nào giúp Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II, vốn nhỏ bé, lạc hậu, năm 2003 trở thành Công ty Phân bón Bình Điền và chỉ sau 8 năm, tức năm 2011, đã trở thành Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền với 4 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là Công ty CP Bình Điền Lâm Đồng, Công ty CP Bình Điền MeKong, Công ty CP Bình Điền Quảng Trị, Công ty CP Bình Điền Ninh Bình trải dài từ Nam ra Bắc, và 1 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thể dục thể thao là Công ty TNHH MTV Thể thao Bình Điền Long An.

Tâm và Tầm, bí quyết thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - Ảnh 4.

Sự thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền có dấu ấn to lớn của Tổng giám đốc hai thế hệ kế tiếp: doanh nhân Lê Quốc Phong (cravat nâu) và doanh nhân Ngô Văn Đông (cravat xanh).

2. Với Tổng giám đốc Ngô Văn Đông:

Anh Ngô Văn Đông cũng là người lính, nhưng khác anh Phong ở chỗ anh gia nhập Công ty Phân bón Bình Điền với bằng kỹ sư nông học. Dẫu vậy, từ học chuyển sang hành ở một đơn vị sản xuất kinh doanh thì vẫn là một lính mới. Thoạt đầu, anh được bổ nhiệm ngay vào vị trí Giám đốc Công ty CP Bình Điền Quảng Trị. Trong những năm lăn lộn ở khu vực mà nền nông nghiệp vốn nghèo nàn và lạc hậu hơn nhiều so với các vùng khác, anh đã gặp không ít thách thức và trở ngại. Tuy thế, anh cũng gặt hái được nhiều thành quả rất đáng quý.

Tâm và Tầm, bí quyết thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - Ảnh 5.

Năm 2002, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải tham quan phân xưởng sản xuất của Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II (nay là Công ty CP Phân bón Bình Điền)

Anh cùng tập thể Ban Giám đốc và cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Bình Điền Quảng Trị vượt qua những thử thách ban đầu và rất sớm đưa Bình Điền Quảng Trị trở thành đơn vị làm ăn có lãi, nhanh chóng phát huy được ưu thế ở khu vực các tỉnh Miền Trung, đồng thời mở rộng thị trường sang nước bạn Lào.

Về sau, do nhu cầu thay Tổng giám đốc Lê Quốc Phong sắp đến tuổi hưu, anh Ngô Văn Đông được điều chuyển về làm Phó Tổng giám đốc tại công ty mẹ là Công ty CP Phân bón Bình Điền, và có lúc anh được giao kiêm Giám đốc Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, rồi Giám đốc Công ty CP Bình Điền Lâm Đồng, một đơn vị hạch toán phụ thuộc và một đơn vị thành viên hạch toán độc lập khác của công ty mẹ nhằm hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của công ty mẹ và Bình Điền Lâm Đồng tại khu vực Tây Nguyên.

Tâm và Tầm, bí quyết thành công của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - Ảnh 6.

Năm 2004, ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền (áo trắng) vinh dự đón nhận cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Bộ Công nghiệp do ông Đỗ Duy Phi, Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trao tặng.

Khi tiếp quản vị trí Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, nhiệm vụ của anh Đông không hề đơn giản, vừa phải giữ vững thành quả của người đi trước, vừa phải phát huy hết khả năng để cùng tập thể công nhân, lao động trong toàn hệ thống Bình Điền mở rộng thành tích lớn hơn, đáp ứng kịp thời đòi hỏi ngày càng cao của thị trường.

Không lâu sau, đại dịch Covid-19 ập đến và lan rộng, kéo dài 3-4 năm, làm sức sản xuất giảm, giá vật tư phục vụ sản xuất phân bón tăng, trong khi tiêu thụ nông sản đình trệ. Dù vậy, anh Đông đã cùng tập thể công ty phấn đấu hết mình giữ cho sản xuất và phân phối phân bón ít bị suy giảm. Trong vài năm từ sau khi dịch Covid-19 hạ nhiệt thì khối lượng sản xuất, phân phối các chủng loại phân bón của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã có dấu hiệu tăng hơn trước. Đó cũng là thành tích đáng trân trọng. Hiện anh Đông đang phấn đấu cùng với toàn hệ thống công ty Bình Điền tổ chức nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp thông minh trên nhiều vùng và sản xuất ra các loại phân bón mới phù hợp với sản xuất nông nghiệp đang đòi hỏi, đó là hướng đến một nền nông nghiệp xanh và bền vững.

Tóm lại có thể nói bí quyết thành công của Công ty CP Phân bón Bình Điền là: Cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là người đứng đầu đều có Tâm và có Tầm nên đã lãnh đạo tập thể cán bộ công nhân lao động toàn công ty thu được thành tích đáng trân trọng.

GS.TS. Mai Văn Quyền

Nguyên Viện phó Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam

Nguyên Chủ tịch HĐKH Công ty CP Phân bón Bình Điền

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Những năm gần đây, dự án nhà ở tích hợp trường học là một trong những ưu tiên hàng đầu của các khách hàng là gia đình trẻ trong việc quyết định chọn chỗ ở. Nắm bắt xu hướng trên, nhiều chủ đầu tư địa ốc dần thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là một phương án tài chính hợp lý với phần đông người dân, nhưng không phải ai cũng biết cách tính toán an toàn khi lựa chọn hình thức này.

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Great Place To Work mới công bố danh sách 25 doanh nghiệp là "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024". Công ty tài chính tiêu dùng F88 và những doanh nghiệp quốc tế như Hilton, Syngenta, Ericson, Schneider, DHL-VNPT được vinh danh ở phân khúc công ty có quy mô vừa.

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế (World Bank) vừa phê duyệt khoản đầu tư mới trị giá 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ quay về mức 24,000 vào cuối năm và lên 24,600 vào quý 1/2025. Các chuyên gia cho rằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay đang ở đáy nên có thể tăng từ 0.5-1 điểm phần trăm trong tất cả kỳ hạn.

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.