Thứ năm, 07/12/2023

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

26/09/2023 8:08 AM (GMT+7)

Lao theo cơn sốt sầu riêng, nhiều thương lái đã gom hết vốn liếng, thậm chí vay mượn để tất tay với ngành hàng đang "hót". Khi giá sầu riêng quay đầu cũng là lúc thương lái ngấm đòn thua lỗ.

Giá lao dốc, thương lái lỗ nặng

Mấy ngày nay, thương lái Nông Văn Công, xã Ea M'dróh, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk đi khắp khu vực Krông Búk - nơi đang vào vụ thu hoạch sầu riêng, nhưng không mua được hàng.

Anh Công chia sẻ, hai ngày nay, giá sầu riêng đã giảm hơn 10.000 đồng/kg. Hiện doanh nghiệp đưa ra mức giá thu mua tại kho 69.000 - 70.000 đồng/kg đối với quả đẹp; còn hàng loại 2 chỉ dao động ở mức 50.000 - 55.000 đồng/kg. Thế nhưng nhiều nông dân vẫn cho rằng giá đang cao nên "neo", không chấp nhận mức giá thương lái đưa ra.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người" - Ảnh 1.

Một thương lái đã đưa hàng về vựa, chờ nhập hàng.

Theo anh Công, khi giá giảm, thương lái bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi trước vụ thu hoạch, họ đã thỏa thuận mua sầu riêng của nông dân trên 80.000 đồng/kg và đặt cọc (từ vài chục triệu đến hơn trăm triệu đồng). Vậy nên, khi giá sầu riêng quay đầu, thương lái lỗ nặng.

Bản thân anh Công cũng đang chịu lỗ từ 20-50 triệu đồng/tấn sầu riêng. "Có những nhà thông cảm, chia sẻ rủi ro với thương lái, chấp nhận bán theo giá hiện tại. Nhưng cũng không ít vườn giữ khư khư giá trong hợp đồng. Tôi nhẩm tính nếu mua mà lỗ nhiều quá thì bỏ cọc. Thực tế tôi đã bỏ một số vườn vì nếu cắt sẽ lỗ nặng", anh Công nói.

Không riêng anh Công, thương lái Trần Thanh Thọ - ở xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk - cũng cho biết, đang bị lỗ trong vụ sầu riêng. Theo anh Thọ, hiện nay, sức tiêu thụ sầu riêng rất chậm nên doanh nghiệp cũng không mua nhiều, từ đó giá giảm. 

Để cắt lỗ, anh Thọ đã đến từng nhà xin giảm giá xuống. Có nhà đồng ý chia sẻ rủi ro nhưng cũng không ít trường hợp giữ nguyên giá trong hợp đồng.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người" - Ảnh 2.

Thương lái mang hàng đến vựa thu mua.

"Cò" bất động sản cũng lao theo sầu riêng

Nói về lý do giá sầu riêng năm nay bị đẩy lên mức cao nhất từ trước đến nay (trên 80.000 đồng/kg,thậm chí có thời điểm 100.000 đồng/kg), thương lái Nguyễn Văn Văn - xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, Đắk Lắk - cho hay năm nay, ngoài đội ngũ lái buôn sầu riêng chuyên nghiệp, có lực lượng từ môi giới (hay gọi là "cò") bất động sản tham gia.

Tuy nhiên, sầu riêng là ngành hàng đặc thù, có thời điểm thu hoạch và phụ thuộc nhiều vào thị trường tiêu thụ, không giống như bất động sản. Khi "cò" bất động sản "lấn sân" sang lĩnh vực mua bán sầu riêng đã vô tình tạo cho ngành hàng này trở nên sốt dẻo. Nhiều trường hợp đặt cọc mua sầu riêng với giá cao ngất ngưởng, đến mức ảo mà các cơ quan chức năng, chuyên gia đã cảnh báo.

Đến nay người mua "ngấm đòn" khi giá sầu riêng tụt giảm. Không ít thương lái chỉ cắt một ít, hoặc vào dao đầu (thu đợt 1) rồi "bỏ của chạy lấy người".

Do lường trước được diễn biến thị trường, anh Văn không "chơi tất tay" như nhiều người khác. Vậy nên, anh Văn vẫn còn vốn để xoay vòng kinh doanh.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người" - Ảnh 3.

Sầu riêng đang được tập kết tại vựa.

Hiện anh Văn đang tìm những nhà vườn đang bị "ngộp" để thu mua. Tuy vậy, anh Văn cho hay, nhà vườn vẫn đưa ra giá "chát" nên cả ngày nay anh chưa mua được vườn nào.

Theo khảo sát, giá sầu riêng hiện đã giảm nhiều so với đầu vụ thu hoạch. Cụ thể, doanh nghiệp đang mua sầu riêng hàng loại I (tức hàng đẹp, được tuyển chọn kỹ), là 80.000 đồng/kg; còn hàng loại II, loại III thấp hơn nhiều.

Trước đó, rất nhiều phản ánh về tình trạng tranh mua, tranh bán, đẩy giá lên cao gây nhiễu loạn thị trường sầu riêng. Các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo về hệ lụy của việc đứt gãy chuỗi liên kết và người thiệt hại cuối cùng là người nông dân...

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.