Thứ năm, 25/04/2024

Thị trường ô tô đang nhấn ga cho doanh số

13/10/2023 12:05 PM (GMT+7)

Thị trường ô tô Việt Nam đã bắt đầu ấm lên với những tín hiệu doanh số lạc quan từ nhiều nhà sản xuất và thương hiệu.

Báo cáo bán hàng mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), cho thấy doanh số tháng 9  của VAMA (không có Hyundai và VinFast) là 25.375 xe, tăng 13% so với tháng 8 và giảm 24% so với tháng 9 năm ngoái. 

Doanh số này gồm 19.665 xe du lịch, 164 xe chuyên dụng và 5.546 xe thương mại (tải và bus). Trong đó, chỉ có doanh số xe chuyên dụng giảm nhẹ 3%, các dòng xe còn lại đều tăng trên 10%.

Thị trường ô tô đang nhấn ga cho doanh số - Ảnh 1.

Doanh số theo tháng của VAMA cho thấy kết quả tháng 9 chỉ thấp hơn tháng 3, với hơn 30.000 xe.

Trong tổng số xe bán được tháng 9 của các thành viên VAMA, 16.592 là xe lắp ráp trong nước, tăng 26% so với tháng trước. Xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.783 xe, giảm khoảng 7%.

Theo báo cáo bán hàng của TC Group (thương hiệu Hyundai), doanh số tháng 9 là 5.977 xe, tăng đến 90% so với tháng 8. Nếu cộng vào số của VAMA, kết quả là 31.352 xe, tăng 5.694 chiếc so với tháng 8.

VinFast không còn công bố doanh số theo tháng, nhưng cho biết trong quý III năm nay đã giao 10.027 xe điện đến tay khách hàng tại Việt Nam, tăng 5% so với quý II.

Các nhà quan sát thị trường dự đoán đà tăng của tháng 9 sẽ tiếp tục trong tháng 10, vì càng về cuối năm, nhu cầu càng cao hơn. 

Theo giới quan sát thị trường, doanh số ô tô tăng rõ trong tháng 9 nhờ biện pháp giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ cho xe lắp ráp trong nước. Vì vậy, nhóm xe nhập khẩu cũng có thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Nguyên nhân thứ hai là nhờ kết thúc tháng 7 âm lịch, là tháng nhiều người kiêng kỵ giao dịch các tài sản giá trị lớn. Thêm vào đó, một số phân khúc xe có doanh số cao, như nhóm SUV (điển hình là Mazda CX-5, Honda CR-V) đang giảm giá mạnh. So với quý II, giá bán nhiều sản phẩm đã giảm hàng trăm triệu đồng.

Thị trường ô tô đang nhấn ga cho doanh số - Ảnh 2.

Mẫu SUV Hyundai Custin ra mắt tại Việt Nam tháng 9/2023. Ảnh: Hyundai Việt Nam.

Tháng 9 cũng chứng kiến nhiều sản phẩm mới được tung ra thị trường, như bộ đôi Hyundai Custin (dòng MPV đa dụng cho gia đình như Toyota Innova) và Hyundai Palisade trong phân khúc SUV; và Toyota Yaris Cross trong nhóm gầm cao cỡ nhỏ.

Thương hiệu Skoda từ CH Séc cũng "chào sân" Việt Nam trong tháng 9, với bộ đôi gầm cao Kodiaq và Karoq nhập khẩu. VinFast giới thiệu thêm mẫu VF6 để làm đầy thêm cho dãi sản phẩm xe điện đã có gồm VF7, VF8, VF9 và VFe34.

Mercedes-Benz cũng tung ra tới 3 mẫu xe điện là EQS SUV, EQE và EQB.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.

TP.HCM loại bỏ nhiều dự án BT do quá nhiều vướng mắc

TP.HCM loại bỏ nhiều dự án BT do quá nhiều vướng mắc

Do hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) gặp quá nhiều vướng mắc, TP.HCM quyết định bỏ nhiều dự án BT, chuyển sang hình thức đầu tư khác.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Năm 2024, VRE dự kiến ra mắt Vincom Megamall Grand Park tại TP.HCM và Vincom Megamall Ocean Park 2, cùng với 4 trung tâm mua sắm tại Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên và Đông Hà. 6 trung tâm này sẽ cung cấp thêm khoảng 171.000 m2 diện tích sàn cho thị trường bán lẻ (tăng 10% diện tích GFA của VRE).

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Một đường dây tín dụng đen tại TP.HCM núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính mang tên ATM Online do Đỗ Minh Hải cầm đầu đã bị Công an quận 4 đánh sập.

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, Tổng công ty Becamex IDC được vinh danh công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam nhờ những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại Bình Dương nói riêng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương xem xét bổ sung các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Hội đến các địa phương vào ngày 27/4/2024 và từ các địa phương về TP.HCM và Hà Hội ngày 1/5.