Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Thu hút FDI: Tăng sự hiện diện của các tập đoàn lớn

17/06/2022 6:00 PM (GMT+7)

5 tháng đầu năm 2022, so với cùng kỳ năm 2021, thu hút FDI của Việt Nam thấp hơn 16,3%, nguyên nhân do vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam giảm.


"Việt Nam hoàn toàn có khả năng thu hút được những tập đoàn lớn thuộc Top 500 thế giới nếu biết tận dụng và phát huy tốt những lợi thế đang có" - ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài – chia sẻ trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Kết quả thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 5 tháng đầu năm cho thấy, Việt Nam thu hút được 11,7 tỷ USD, bằng 83,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nguyên nhân là do vốn FDI đăng ký mới giảm mạnh. Xin ông cho biết đánh giá về kết quả trên?

Thu hút FDI: Tăng sự hiện diện của các tập đoàn lớn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài


5 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm 2021, thu hút FDI của Việt Nam thấp hơn 16,3%, nguyên nhân do vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam giảm. Cụ thể, có 578 dự án FDI đăng ký mới vào Việt Nam trong 5 tháng với tổng vốn đăng ký đạt 4,12 tỷ USD, giảm 5,7% về số dự án và giảm 53,4% về tổng vốn đăng ký, khiến tổng vốn FDI vào Việt Nam giảm.

Việc dòng vốn FDI đăng ký mới giảm, theo tôi, điều này phụ thuộc rất nhiều vào khảo sát ban đầu của nhà đầu tư. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc đi lại của nhà đầu tư trong việc sang Việt Nam khảo sát để tìm hiểu, triển khai dự án.

Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên nhân thu hút FDI của Việt Nam trong những tháng đầu năm giảm hơn so với cùng thời điểm năm 2021 là bởi, năm 2021 Việt Nam thu hút được nhiều dự án FDI có quy mô lớn trên 100 triệu USD. Riêng các dự án này đã chiếm tới 70,9% tổng vốn đăng ký mới của 5 tháng năm 2021. Còn 5 tháng đầu năm 2022, chỉ có một số ít dự án đầu tư có quy mô vốn trên 100 triệu USD và chỉ chiếm 46% tổng vốn đầu tư của 5 tháng năm 2022.

Bên cạnh dòng vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam giảm trong 5 tháng đầu năm, thì dòng vốn FDI đăng ký tăng thêm, vốn góp mua cổ phần và vốn giải ngân lại tăng khá tích cực. Với kết quả trên, liệu thu hút FDI của Việt Nam trong năm 2022 có đạt được kết quả trên 31 tỷ USD như năm 2021 không, thưa ông?

Đúng như vậy, trong khi dòng vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022 giảm hơn 53,4% so với cùng kỳ năm trước thì vốn điều chỉnh lại tăng 45,4%; vốn góp mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 51,6% và đặc biệt, dòng vốn FDI giải ngân vẫn đạt 7,71 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021, đó là những điểm tích cực của bức tranh FDI 5 tháng.

Thu hút FDI: Tăng sự hiện diện của các tập đoàn lớn - Ảnh 2.

Việt Nam thu hút được nhiều dự án FDI có quy mô lớn


Trong khi đó, dòng vốn giải ngân mới thực sự là "thước đo" đánh giá hiệu quả dòng vốn FDI. Còn dòng vốn đăng ký tăng thêm, tăng mạnh cũng chứng tỏ các nhà đầu tư nước ngoài đang đánh giá rất cao và tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.

Thêm nữa, mặc dù kết quả thu hút FDI 5 tháng đầu năm thấp hơn so với cùng kỳ, nhưng theo tôi, điều đó cũng chưa nói lên được điều gì, càng không thể khẳng định được rằng, thu hút FDI cả năm sẽ kém hơn năm trước.

Chính phủ vừa ký Quyết định số 667/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030. Trong đó đặt mục tiêu thu hút được những tập đoàn thuộc Top 500 thế giới do Tạp chí Fortune xếp hạng, sẽ hiện diện và hoạt động tại Việt Nam. Theo ông, mục tiêu này có khả thi?

Những tập đoàn lớn trên thế giới luôn có yêu cầu rất khắt khe về công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực và về sự minh bạch trong thể chế, chính sách và môi trường đầu tư, kinh doanh. Nhưng theo tôi, với những gì Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để thu hút được những tập đoàn thuộc Top 500 thế giới.

Xin cảm ơn ông!


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giải ngân gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội gặp khó

Giải ngân gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội gặp khó

Tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đủ điều kiện tiếp cận gói vay ưu đãi, lãi suất 2%/năm, khiến công tác giải ngân gói vay ưu đãi này vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Vay ngoại tệ, đau đầu do chênh lệch tỷ giá

Vay ngoại tệ, đau đầu do chênh lệch tỷ giá

Cùng với áp lực lạm phát, thời gian qua, chênh lệch tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng lên do đồng USD lên giá.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Trước đó, Tổng cục Thuế đã thí điểm triển khai việc cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế với 5 ngân hàng thương mại gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MB...

Giá vàng trong nước bật tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước bật tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

Trong khi vàng thế giới tiếp tục đà giảm thì giá vàng trong nước lại tăng. Hiện, vàng thế giới vẫn thấp hơn 16,49 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.

Áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index "lịm" dần cuối phiên

Áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index "lịm" dần cuối phiên

Chịu áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay (11/8) mở cửa trong sắc xanh nhưng lại "lịm" dần về cuối phiên và đóng cửa trong sắc đỏ dù diễn biến từ thị trường quốc tế khá tích cực...

Room tín dụng: Ngân hàng "đau đầu", bất động sản chờ hưởng lợi

Room tín dụng: Ngân hàng "đau đầu", bất động sản chờ hưởng lợi

Dù chưa có thông báo chính thức nào về việc sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại song nhiều nghiên cứu mới đây đều có chung nhận định, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh hạn mức ngay từ cuối tháng 8 này. Nhóm doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi từ động thái này.

SSI của ông Nguyễn Duy Hưng trở lại ngôi đầu về vốn điều lệ

SSI của ông Nguyễn Duy Hưng trở lại ngôi đầu về vốn điều lệ

Chứng khoán SSI vừa hoàn tất đợt phát hành tăng vốn lên hơn 14.900 tỷ đồng, lấy lại ngôi đầu về vốn điều lệ từ VNDirect...