Thứ sáu, 19/07/2024

Tiếp tục kiểm soát lạm phát, chú trọng tăng trưởng kinh tế

08/06/2024 3:58 PM (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành liên quan vào sáng 8/6 để rà soát, nắm tình hình, đưa ra các giải pháp nhằm chủ động, tích cực từ sớm, từ xa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Lê Thành Long; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty, Ngân hàng thương mại Nhà nước.

Lãnh đạo Chính phủ và các đại biểu đánh giá, 5 tháng của năm 2024 đã đi qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới, nhất là các nền kinh tế lớn và có quan hệ kinh tế với Việt Nam đang hồi phục, song chậm, còn không ít khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế Việt Nam; trong khi trong nước, nền kinh tế vẫn có những vấn đề nội tại.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bám sát tình hình, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sát sao. Do đó kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định, lạm phát cơ bản được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài trong ngưỡng cho phép; nhiều định chế thế giới lạc quan và dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 đạt khoảng trên 6%.

Tiếp tục kiểm soát lạm phát, chú trọng tăng trưởng kinh tế- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ về kiểm soát lạm phát. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu cho rằng thời gian tới kinh tế vĩ mô, lạm phát tiếp tục chịu áp lực trước những diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới; sự điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn có quan hệ kinh tế với Việt Nam; cũng như những diễn biến trên thị trường tiền tệ, ngoại hối, giá vàng, giá cả các mặt hàng trên thị trường trong nước… Do đó, cần có giải pháp và có sự nỗ lực lớn của tất cả các cấp, các ngành để đạt mục tiêu đã đề ra.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân tích, đánh giá thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức và cho rằng khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, song quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, trong đó phấn đấu tăng trưởng đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu trưởng từ 6-6,5% và lạm phát từ 4-4,5%; ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; kiểm soát bội chi, ngân sách, nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài theo Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết Trung ương đã đề ra.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng, với lãi suất giảm hợp lý; quyết liệt triển khai các giải pháp ổn định giá cả thị trường để kiểm soát lạm phát, tăng nguồn cung, chuẩn bị cung ứng dồi dào hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và các dịch vụ phục vụ người dân; công khai, minh bạch, không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ bất hợp lý mà phấn đấu giảm giá, nhất là đối với xăng, dầu, các hàng hóa thiết yếu, nhà ở và lương thực, thực phẩm, học phí, sách giáo khoa, dịch vụ khám chữa bệnh, giá xi măng..; giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, làm chỉ đạo.

Yêu cầu sớm thành lập Ban Chỉ đạo rà soát, giải quyết các vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, nhất là các quy định liên quan đầu tư công, hợp tác công tư, luật về thuế… trên cơ sở đó để đề xuất ban hành một văn bản luật để sửa nhiều luật; tăng thu, triệt để tiết kiệm chi; tập trung cải cách hành chính, thực hiện miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, giảm chi phí tuân thủ, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Tiếp tục kiểm soát lạm phát, chú trọng tăng trưởng kinh tế- Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các biện pháp nhằ tiếp tục hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Ảnh minh họa

Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể trong một số ngành, lĩnh vực, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ điện, với việc hoàn thành Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối trước 30/6/2024, huy động và điều phối các nguồn điện phục nhu nhu cầu người dân, doanh nghiệp, khẩn trương trình ban hành 3 Nghị định về: cơ chế mua bán điện trực tiếp, về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu và về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG; khai thác, sản xuất, cung ứng đầy đủ xăng dầu, khí đốt; tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do, thúc đẩy xuất khẩu nông sản, đồng thời nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng IUU”; đẩy mạnh thu hút du lịch; xử lý các vấn đề tồn đọng kéo dài, nhất là các dự án như Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2, hướng dẫn các địa phương gỡ các dự án có kết luận của Thanh tra.

Thủ tướng cũng yêu cầu nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán; chú trọng các lĩnh vực an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; tích cực triển khai cải cách tiền lương; làm tốt công tác khám chữa bệnh, bảo đảm thuốc y tế; tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia; tăng cường quốc phòng an ninh, ổn định chính trị; làm tốt công tác đối ngoại; tăng cường thông tin truyền thông.

Theo TTXVN


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao siêu xe hạng sang bị bỏ quên hơn chục năm?

Vì sao siêu xe hạng sang bị bỏ quên hơn chục năm?

Siêu xe Bentley Continental Flying Spur có giá hàng chục tỷ đồng vào thời điểm ra mắt, đã bị bỏ lại trên vỉa hè tại khu đô thị Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hơn chục năm qua .

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Vốn điều lệ tăng gấp 16 lần nhờ đâu?

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Vốn điều lệ tăng gấp 16 lần nhờ đâu?

Tính đến hết quý II/2024, vốn chủ của Xây dựng Hòa Bình ghi nhận 1.567 tỷ đồng, tăng gấp 16 lần so với thời điểm đầu năm.

Cách hack tuổi cho những cô nàng không thích tóc nhuộm

Cách hack tuổi cho những cô nàng không thích tóc nhuộm

Bạn cần kiểu tóc để trông trẻ trung hơn nhưng bạn không thích nhuộm? Những kiểu tóc dưới đây sẽ giúp làm điều đó.

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của các hệ thống hang động như hang Sơn Đoòng đã giúp tỉnh Quảng Bình vào danh sách 13 điểm đến đẹp nhất thế giới của tạp chí du lịch Travel + Leisure nổi tiếng.

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Giá nhà liền thổ (biệt thự, nhà phố) tại TP.HCM đang tăng chóng mặt khi có sản phẩm gần chạm mức ngàn tỷ đồng. Dự báo đến 2026, sản phẩm giá dưới 5 tỷ đồng sẽ biến mất trên thị trường.

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ...