Thứ sáu, 19/07/2024

TP.HCM giúp doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thuận tiện hơn

06/03/2024 5:17 PM (GMT+7)

Các doanh nghiệp đối thoại trực tiếp với các cơ quan liên quan về các vướng mắc trong thủ tục hành chính, bảo hiểm xã hội... khi tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc tại TP.HCM cũng như trên cả nước vào ngày 6/3.

Chiều 6/3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại về tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Điều chỉnh để thu hút lao động nước ngoài

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết, cùng với lực lượng lao động là người Việt Nam, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là nguồn lực quan trọng, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực có chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc... đóng góp đáng kể về hiệu quả, năng suất lao động và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị.

TP.HCM giúp doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thuận tiện hơn- Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM chia sẻ tại hội nghị đối thoại. Ảnh: N. Quỳnh

Thống kê cho thấy TP.HCM có gần 30.000 lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Ông Thinh nhận định, trong thời gian vừa qua, các quy định pháp luật liên quan đến người lao động nước ngoài có nhiều thay đổi, hướng đến tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nước ngoài đến Việt Nam.

Trong đó, nới lỏng chính sách thị thực tạo điều kiện thu hút người nước ngoài đến với Việt Nam; không giới hạn tỉ lệ lao động nước ngoài so với lao động Việt Nam đang làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp; không yêu cầu người lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn giống với nội dung công việc sẽ làm việc tại Việt Nam mà chỉ cần kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc; được sử dụng giấy phép lao động đã được cấp trước đó thay thế cho văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc trong cùng vị trí, chức danh công việc khi làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động; không yêu cầu làm nhiều giấy phép lao động khi làm việc tại nhiều địa điểm tại thành phố trong cùng một doanh nghiệp…

TP.HCM giúp doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thuận tiện hơn- Ảnh 2.

Đại diện hàng trăm doanh nghiệp quan tâm, tham dự hội nghị. Ảnh: N. Quỳnh

Dù vậy, lãnh đạo Sở LĐTBXH TP.HCM cho rằng, hiện tại vẫn có một số vấn đề bất cập như các quy định mới về chứng minh vị trí công việc là nhà quản lý, giám đốc điều hành; quy định bắt buộc thông báo tuyển dụng lao động Việt Nam làm việc ở một số chức danh công việc là người đại diện theo pháp luật, thành viên góp vốn; quy định về chủ thể thực hiện giấy phép lao động khác với quy định của cơ quan xuất nhập cảnh khi đề nghị cấp thẻ tạm trú hoặc các bất cập trong thực hiện các thủ tục hành chính...

Gỡ vướng cho doanh nghiệp về thủ tục cho lao động nước ngoài

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi của doanh nghiệp được đại diện Sở LĐTBXH TP.HCM, Bảo hiểm xã hội TP.HCM, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP.HCM) giải đáp. Các nội dung câu hỏi xoay quanh thủ tục cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; việc thực hiện bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài; những quy định khi người nước ngoài làm việc tại Việt Nam...
TP.HCM giúp doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thuận tiện hơn- Ảnh 3.

Hàng loạt các câu hỏi về thủ tục pháp lý liên quan đến bảo hiểm, giấy phép được đạt ra trong hội nghị đối thoại. Ảnh: N. Quỳnh

Cụ thể, đại diện Công ty JP Contagi Asia, Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, Chi nhánh Anderson Mori & Tomotsune, Công ty Ld TNHH Nippon Express (Việt Nam)... hỏi về những thay đổi trong việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định mới. Công ty JP Contagi Asia hỏi về thủ tục đối với người lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam. Công ty TNHH Gia công răng Thời đại Kỹ thuật số đặt câu hỏi về hồ sơ xin cấp giấy phép cho lao động là chuyên gia, lao động kỹ thuật...

Ông Lê Văn Thinh đánh giá, thông qua hội nghị đối thoại, Sở LĐTBXH TP.HCM và các đơn vị đã phần nào tháo gỡ được các vướng mắc, bất cập về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là dịp để các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ý kiến để hoàn thiện cơ chế, chính sách về lao động, thuế, bảo hiểm xã hội, xuất nhập cảnh. Với kiến nghị vượt thẩm quyền, các cơ quan tham dự sẽ tổng hợp báo cáo lãnh đạo Thành phố, các cơ quan chuyên môn Trung ương nhằm kịp thời có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng trong quá trình thực hiện, qua đó tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư lâu dài, bền vững, ổn định tại Việt Nam và nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao siêu xe hạng sang bị bỏ quên hơn chục năm?

Vì sao siêu xe hạng sang bị bỏ quên hơn chục năm?

Siêu xe Bentley Continental Flying Spur có giá hàng chục tỷ đồng vào thời điểm ra mắt, đã bị bỏ lại trên vỉa hè tại khu đô thị Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hơn chục năm qua .

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Vốn điều lệ tăng gấp 16 lần nhờ đâu?

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Vốn điều lệ tăng gấp 16 lần nhờ đâu?

Tính đến hết quý II/2024, vốn chủ của Xây dựng Hòa Bình ghi nhận 1.567 tỷ đồng, tăng gấp 16 lần so với thời điểm đầu năm.

Cách hack tuổi cho những cô nàng không thích tóc nhuộm

Cách hack tuổi cho những cô nàng không thích tóc nhuộm

Bạn cần kiểu tóc để trông trẻ trung hơn nhưng bạn không thích nhuộm? Những kiểu tóc dưới đây sẽ giúp làm điều đó.

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của các hệ thống hang động như hang Sơn Đoòng đã giúp tỉnh Quảng Bình vào danh sách 13 điểm đến đẹp nhất thế giới của tạp chí du lịch Travel + Leisure nổi tiếng.

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Giá nhà liền thổ (biệt thự, nhà phố) tại TP.HCM đang tăng chóng mặt khi có sản phẩm gần chạm mức ngàn tỷ đồng. Dự báo đến 2026, sản phẩm giá dưới 5 tỷ đồng sẽ biến mất trên thị trường.

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ...