Thứ năm, 20/06/2024

TP.HCM gỡ vướng về quy hoạch tách thửa cho người dân

08/05/2024 2:51 PM (GMT+7)

UBND TP.HCM thống nhất sẽ ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại các khu vực quy hoạch theo quy định các luật hiện hành để gỡ vướng cho người dân.

Văn phòng UBND TP.HCM đã có Thông báo số 428/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp nghe báo cáo về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố tại khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Theo đó, UBND TP.HCM thống nhất sẽ ban hành văn bản của UBND TP.HCM (theo thẩm quyền chung) chỉ đạo thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại các khu vực quy hoạch theo quy định các luật hiện hành, không làm phát sinh quy định mới.

TP.HCM gỡ vướng về quy hoạch tách thửa cho người dân- Ảnh 1.

TP.HCM sẽ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở. Ảnh: Gia Linh

Lãnh đạo thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tư pháp cùng các đơn vị quan hoàn thiện nội dung dự thảo văn bản chỉ đạo nói trên, trong đó hướng dẫn cụ thể một số điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Bao gồm: Về quy hoạch, vị trí khu đất đề nghị chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp về quy hoạch (xác định vị trí cụ thể có chức năng quy hoạch là đất ở), đảm bảo tính thống nhất tại các đồ án quy hoạch liên quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Về khả năng kết giao thông, vị trí khu đất đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất phải tiếp giáp đường giao thông do UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức quản lý theo quy định (đường hiện hữu đã có sẵn hoặc đường mới hình thành đã được nghiệm thu bàn giao theo quy định).

Về diện tích cho phép chuyển mục đích sử dụng đất giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu quy định pháp luật. Sở này cũng được giao bổ sung hướng dẫn về việc thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, các nhân về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở khi thực hiện xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo, tham mưu trình UBND TP.HCM trước ngày 15/5, kèm dự thảo văn bản của UBND TPHCM đã được hoàn thiện.

Ngoài ra, Sở Quy hoạch Kiến trúc có nhiệm vụ chủ trì, hướng dẫn UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức rà soát đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 hoặc tổ chức triển khai lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với các ô phố có chức năng quy hoạch "đất sử dụng hỗn hợp" để xác định vị trí đất ở cụ thể, làm cơ sở chuyển mục đích sử dụng.

Đây được xem là tín hiệu đáng mừng giúp cho hàng ngàn trường hợp người dân có đất thuộc diện quy hoạch đất dân cư xây dựng mới được gỡ vướng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kido phát triển chuỗi độc quyền bán bánh bao Thọ Phát, đến cuối năm sẽ có 500 cửa hàng

Kido phát triển chuỗi độc quyền bán bánh bao Thọ Phát, đến cuối năm sẽ có 500 cửa hàng

Bên cạnh đại lý truyền thống, Kido sẽ phát triển độc quyền chuỗi miniBAO để bán bánh bao Thọ Phát. Tập đoàn kỳ vọng từ nay đến cuối năm sẽ có 500 cửa hàng và sẽ sớm có 12.000 điểm bán khắp cả nước.

Các dự án nhà ở hạng sang sẽ chiếm ưu thế nguồn cung mới

Các dự án nhà ở hạng sang sẽ chiếm ưu thế nguồn cung mới

Các chuyên gia dự báo nguồn cung trong các tháng tới sẽ cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở hạng sang vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu nguồn cung.

Không dễ rời bỏ thị trường Nga, các công ty đa quốc gia ra 'chiêu'

Không dễ rời bỏ thị trường Nga, các công ty đa quốc gia ra 'chiêu'

Người ta từng nói tới nguy cơ các công ty phương tây tháo chạy khỏi thị trường Nga vì cuộc xung đột tại Ukraine. Thực tế cho thấy không ít công ty chưa thể rời bỏ nước Nga, đất nước có diện tích lớn nhất thế giới với tổng cộng 11 múi giờ.

Chợ đêm Đài Loan giữa lòng TP.HCM

Chợ đêm Đài Loan giữa lòng TP.HCM

Đến quận Phú Nhuận (TP.HCM), du khách có thể thưởng thức các món ẩm thực trong không gian mô phỏng chợ đêm Raohe của Đài Loan (Trung Quốc).

Novaland đẩy mạnh bàn giao sản phẩm tại dự án NovaWorld Phan Thiết

Novaland đẩy mạnh bàn giao sản phẩm tại dự án NovaWorld Phan Thiết

Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) vừa cho biết đã bắt đầu hoàn thiện khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế tại dự án NovaWorld Phan Thiết; đồng thời, tiến hành bàn giao sản phẩm tại loạt phân khu của dự án này.

Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Ông Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang) góp tới 80% vốn điều lệ vào doanh nghiệp liên kết xuất bản “CD lợi ích của người biết tin nhân quả”.