Thứ ba, 26/09/2023

Tỷ lệ nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lên tới gần 19%

15/03/2023 11:24 AM (GMT+7)

FiinRatings tính toán, tỷ lệ nợ xấu trái phiếu ở các tổ chức phát hành là doanh nghiệp bất động sản khá cao, với 18,7%.

Tỷ lệ nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lên tới gần 19% - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp đang chậm thanh toán nghĩa vụ trái phiếu tới 89,3 nghìn tỷ đồng. Ảnh: IT

67 doanh nghiệp đang chậm thanh toán 89,3 nghìn tỷ đồng

Dữ liệu vừa công bố của FiinRatings cho thấy, số lượng doanh nghiệp chậm thanh toán nghĩa vụ nợ trái phiếu đã lên đến 67 đơn vị, trong đó có 63 doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ nợ và 4 doanh nghiệp đã thực hiện tái cơ cấu nợ thông qua việc giãn kỳ hạn. 

Theo FiinRatings, hầu hết các doanh nghiệp đưa ra lãi suất nhằm đền bù cho nhà đầu tư, từ đó phản ánh lên mức lãi suất mới cao hơn của toàn thị trường.

Cụ thể, tổng giá trị các lô trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận chậm thanh toán lên tới 89,3 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 55% lượng trái phiếu đang lưu hành của các doanh nghiệp trên. Khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ cho các lô trái phiếu này phụ thuộc vào phân kỳ đáo hạn sắp tới, khả năng huy động nguồn vốn khác của doanh nghiệp cũng như kỳ vọng vào dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.

Tính trên tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phi tài chính đang lưu hành, tỷ lệ nợ xấu từ các lô trái phiếu ở mức 11,3%. Riêng đối với các tổ chức phát hành là doanh nghiệp bất động sản, tỷ lệ nợ xấu ở mức cao hơn là 18,7%. 

Đáng lưu ý, các doanh nghiệp này cũng ghi nhận có dư nợ vay ngân hàng và các nguồn vốn vay khác.

Tỷ lệ nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lên tới gần 19% - Ảnh 2.

Phân kỳ thanh toán nghĩa vụ nợ TPDN năm 2023 và 2024. Nguồn: FiinRatings

Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong năm 2023 được ước tính ở mức 235 nghìn tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp bất động sản có số dư trái phiếu sẽ đến hạn ở mức 100 nghìn tỷ đồng.

Tổng dư nợ trái phiếu riêng lẻ đáo hạn trong hai quý sắp tới lần lượt ở mức 36,2 nghìn tỷ đồng vào quý 2 và 35,4 nghìn tỷ đồng vào quý 3.

Thị trường trái phiếu bắt đầu sôi động sau khi có Nghị định 08?

Ghi nhận của Dân Việt, trong tháng 1/2023, toàn thị trường chỉ ghi nhận với duy nhất một lô trái phiếu được phát hành riêng lẻ thành công, thuộc về nhóm ngành xây dựng, là Công ty CP Đầu tư Phan Vũ. 

Lô trái phiếu này là trái phiếu riêng lẻ với giá trị 110 tỷ đồng, và lãi suất danh nghĩa 10,5%/năm cho kỳ hạn 5 năm.

Tháng 2/2023 ghi nhận tổng cộng 3 lô trái phiếu phát hành thành công trị giá 2.000 tỷ đồng, trong đó có một lô riêng lẻ của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Sơn Kim và hai lô trái phiếu phát hành ra công chúng thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan.

Lô trái phiếu riêng lẻ của Sơn Kim trị giá 500 tỷ đồng và lãi suất danh nghĩa 13,5%/năm cho kỳ hạn 2 năm; trong khi, hai lô phát hành của Masan có tổng giá trị 1.500 tỷ đồng với lãi suất cố định của hai kỳ đầu tiên là 9,5%. 

Cả 3 lô trái phiếu đều không chuyển đổi và không kèm chứng quyền. Như vậy, khối lượng phát hành riêng lẻ trong tháng 2 chỉ tương đương 17,4% so với tháng liền kề, nhưng tổng giá trị phát hành đã tăng đáng kể trên nền phát hành thấp của tháng trước.

Bước sang đầu tháng 3, khi Nghị định 08 về trái phiếu có hiệu lực (từ 5/3), thị trường đã ghi nhận 4 doanh nghiệp phát hành thành công trái phiếu riêng lẻ.

Đầu tiên là Công ty CP Phân phối HDE với mã trái phiếu HDECH2325001. Trái phiếu được phát hành ngày 6/3 và hoàn tất vào ngày 8/3. Tổng giá trị huy động là 45 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn ngày 6/3/2025. 

Công ty CP Phân phối HDE là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối hàng điện tử, tiêu dùng.

Doanh nghiệp thứ 2 hoàn tất phát hành lô trái phiếu riêng lẻ là Công ty CP Thương mại sản xuất và Đầu tư Hà Thành hoàn. Lô trái phiếu trị giá 45 tỷ đồng có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 9/3/2025.

Tiếp đến, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nam An phát hành thành công lô trái phiếu riêng lẻ 4.700 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu giá trị lớn nhất được phát hành thành công trong khoảng 1 năm trở lại đây. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn ngày 10/3/2024, có lãi suất 13%/năm, là loại lãi suất kết hợp (kết hợp giữa lãi suất cố định và thả nổi).

Và mới nhất, Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas vừa công bố phát hành thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu trong ngày 10/03/2023.

Cụ thể, Dream City Villas phát hành 23.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng, kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn ngày 10/3/2028. Lô trái phiếu này có lãi suất kết hợp giữa cố định 6%/năm và thả nổi.

Theo FiinRatings, mức suy giảm lớn về quy mô phát hành trái phiếu những tháng đầu năm được ghi nhận trong bối cảnh thị trường vẫn chưa thuận lợi cả về phía cung và phía cầu của thị trường.

Về phía cầu, tâm lý nhà đầu tư, nhất là cá nhân vẫn ưu tiên lựa chọn kênh tiền gửi tiết kiệm có mức lãi suất cao 9-10%.

FiinRatings nhận định, các doanh nghiệp tốt và chưa gặp sức ép đáo hạn có xu hướng chờ đợi thêm một thời gian để thị trường đi vào giai đoạn ổn định, các quy định rõ ràng hơn nhằm tăng khả năng phát hành thành công và kỳ vọng nền lãi suất sẽ hạ nhiệt trong những quý tiếp theo để tối ưu về cơ cấu và chi phí vốn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước đã hút về 30.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Theo giới phân tích, động thái này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống, và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

Dòng tiền đang có xu hướng tìm đến những nhóm ngành có triển vọng tốt trong quý III, nhưng sự kỳ vọng tăng trưởng sẽ hướng vào từng cổ phiếu với mỗi câu chuyện riêng nhiều hơn. Trong phiên giao dịch hôm nay (26/9), VHM, CTG, TPB là những mã được đề cập đến với triển vọng khá sáng.

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu trong phiên bán tháo

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu trong phiên bán tháo

Thêm một phiên bán tháo của nhà đầu tư trong nước khiến VN-Index rơi sát về đáy ngắn hạn ở mức 1.150 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng kỷ lục gần 709 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Hai công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 46 triệu cổ phiếu VinFast

Hai công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 46 triệu cổ phiếu VinFast

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star Trading & Investment (Asian Star) sẽ bán ra 46,29 triệu cổ phiếu VinFast để thu về khoảng 750 triệu USD. Số tiền này sẽ được chuyển cho VinFast theo cam kết của ông Phạm Nhật Vượng về thỏa thuận tài trợ được ký trước đó.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/9): Mã chứng khoán SBT của "vua mía đường" Đặng Văn Thành được khuyến nghị

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/9): Mã chứng khoán SBT của "vua mía đường" Đặng Văn Thành được khuyến nghị

Trong phiên giao dịch hôm nay (25/9), các nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng những phiên phục hồi để bán giảm tỷ trọng những mã cổ phiếu đã giảm dưới vùng hỗ trợ, chủ động cơ cấu lại danh mục để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn thay vì giải ngân bắt đáy sớm

Cảnh báo không mua tiền mã hóa Pi, không ném tiền vào các công ty chứng khoán "ma"

Cảnh báo không mua tiền mã hóa Pi, không ném tiền vào các công ty chứng khoán "ma"

Nhiều sàn giao dịch chứng khoán trái phép thông qua mạng xã hội, kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào các ví điện tử, đầu tư vào các loại tiền mã hóa (Pi, USDT, BUSD,…) trên các sàn giao dịch chứng khoán không phải do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành...