Thứ bảy, 02/03/2024

Vàng dẫn đầu "cuộc nổi dậy" chống lại đồng USD

27/04/2023 7:24 AM (GMT+7)

Giảm mạnh nắm giữ USD, nhiều ngân hàng trung ương đang mua vàng như một hàng rào chống lại áp lực từ các lệnh trừng

Ruchir Sharma - Chủ tịch Quỹ Rockefeller International - cho biết các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang rời xa đồng USD và chuyển sự chú ý sang vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Vàng dẫn đầu "cuộc nổi dậy" chống lại đồng USD - Ảnh 1.

Thế giới tăng dự trữ vàng, giảm dự trữ USD. Ảnh: Traderfin

Giá vàng đã tăng 20% trong 6 tháng qua, với nhu cầu không đến từ "những người hoài nghi thông thường" chẳng hạn như các nhà đầu tư lớn và nhỏ "tìm kiếm một hàng rào chống lại lạm phát và lãi suất thực tế thấp", mà đến từ "những người mua lớn" như các ngân hàng trung ương - Sharma viết trên tờ Financial Times.

Theo chuyên gia đầu tư, các ngân hàng trung ương đang giảm mạnh việc nắm giữ đồng USD và tìm kiếm một giải pháp thay thế an toàn. Sharma cho biết thêm, các ngân hàng trung ương hiện chiếm kỉ lục 33% nhu cầu vàng toàn cầu hàng tháng và đang tăng cường mua vàng hơn bất cứ lúc nào kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 1950.

Ông giải thích: "Sự bùng nổ này đã giúp đẩy giá vàng lên gần mức kỉ lục và cao hơn 50% so với các mô hình dựa trên lãi suất thực. Rõ ràng, có điều gì đó mới đang thúc đẩy giá vàng".

Sharma chỉ ra, chín trong mười ngân hàng trung ương mua vàng hàng đầu là ở "thế giới đang phát triển", bao gồm Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Sharma lưu ý, không phải ngẫu nhiên mà ba quốc gia này đang đàm phán với Brazil và Nam Phi về việc tạo ra một loại tiền tệ mới để thách thức đồng USD.

Ông cho rằng cơn sốt mua vàng là do áp lực trừng phạt ngày càng tăng của Mỹ và các đồng minh, với khoảng 30% quốc gia phải đối mặt với các hình phạt quốc tế - tăng từ 10% vào đầu những năm 1990.

Sharma lập luận, do đó, vàng - tài sản lâu đời nhất và truyền thống nhất - hiện là phương tiện khiến các ngân hàng trung ương "nổi dậy" chống lại đồng USD.

Một số quốc gia bắt đầu tìm kiếm giải pháp thay thế sau khi thấy tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài và Nga bị cắt khỏi hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu SWIFT.

"Đột nhiên, rõ ràng là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể là mục tiêu" - Sharma viết.

Theo chuyên gia này, Mỹ coi các biện pháp trừng phạt là "cách miễn phí để chống lại Nga", nhưng trên thực tế, việc vũ khí hóa đồng USD đã khiến Washington phải trả giá đắt khi ngay cả các đồng minh cũng bắt đầu tìm kiếm lựa chọn thay thế.

Theo Lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Gần 122 triệu cổ phiếu của Viettel Post sẽ chính thức giao dịch trên HoSE (TP.HCM) vào ngày 12/3.

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Honda và Toyota - 2 thương hiệu Nhật Bản - đang cùng ưu đãi khách hàng mua xe trong tháng 3/2024 với nhiều mức giảm giá sâu.

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Khủng hoảng của Bud Light chưa buông tha "Vua bia"

Khủng hoảng của Bud Light chưa buông tha "Vua bia"

AB InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, có thể đã mất tới hơn 1 tỷ USD trong tổng doanh số bán hàng năm 2023 vì thương hiệu con Bud Light bị tẩy chay ở Bắc Mỹ từ tháng 4 năm ngoái do một chiến dịch quảng cáo.

Nỗ lực hợp tác phát triển y tế của TP.HCM và AmCham

Nỗ lực hợp tác phát triển y tế của TP.HCM và AmCham

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM (AmCham Việt Nam - TP.HCM) và UBND thành phố vừa tổ chức một hội nghị nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác trong phát triển lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Hợp tác cũng nhằm hỗ trợ mục tiêu biến TP.HCM thành một trung tâm y tế mang tầm khu vực Đông Nam Á.

Dân thành thị thích thú tìm mua thứ trái "nhà nghèo" để nhớ một thời tuổi thơ

Dân thành thị thích thú tìm mua thứ trái "nhà nghèo" để nhớ một thời tuổi thơ

Việc bán trái điều tươi không chỉ giải quyết bài toán lãng phí khi vứt bỏ trái điều sau thu hoạch mà còn mở ra hướng đi mới để tăng thu nhập cho người trồng điều.