Thứ ba, 05/03/2024

Việc triển khai gói vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư còn hạn chế

30/11/2023 2:47 PM (GMT+7)

Việc triển khai gói vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư theo Thông tư 06 của NHNN còn hạn chế, lãnh đạo một số công ty tài chính chưa chủ động triển khai ở thời điểm hiện tại chủ yếu do khó khăn thu hồi nợ, trong khi "nợ xấu" vẫn đeo bám, tiếp tục gia tăng.

Đây là đánh giá của Thượng tá Lê Vinh Tùng, Phó Phòng trọng án Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) tại hội thảo "Xóa sổ tín dụng đen bằng cách nào?" do Báo Tuổi trẻ tổ chức sáng nay (30/11).

Gói vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư còn hạn chế

Theo Thượng tá Lê Vinh Tùng, trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Ngày 24/8/2023, C02 đã trực tiếp phối hợp Văn phòng Chính phủ tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 766 để đẩy mạnh các giải pháp phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen.

"Bộ Công an đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Công an các đơn vị địa phương đã ra quân trấn áp quyết liệt tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen", ông Tùng nói và cho hay, từ cao điểm đến nay, đã bắt giữ, khởi tố 261 vụ/396 bị can liên quan đến tín dụng đen.

Việc triển khai gói vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư còn hạn chế - Ảnh 1.

Tín dụng đen càng hoành hành về thời điểm cuối năm. Ảnh: Vũ Quyền

Cũng theo Thượng tá Lê Vinh Tùng, Cục Cảnh sát Hình sự (CSHS) thời gian qua Cục đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các nhiệm vụ: Thúc đẩy các giải pháp để hỗ trợ ngành ngân hàng triển khai gói vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư và Đẩy mạnh làm sạch sim rác, tài khoản ngân hàng ảo, tài khoản mạng xã hội để phòng ngừa tín dụng đen.

Tuy nhiên, qua nắm tình hình triển khai gói vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư theo Thông tư 06 của NHNN, ông Tùng đánh giá, việc triển khai của các ngân hàng, công ty tài chính còn hạn chế, lãnh đạo một số công ty tài chính chưa chủ động triển khai ở thời điểm hiện tại (chủ yếu do khó khăn thu hồi nợ, trong khi "nợ xấu" vẫn đeo bám, tiếp tục gia tăng).

Một số ngân hàng yêu cầu người vay cung cấp giấy tờ chứng minh như hóa đơn tiền điện nước, bảng lương có xác thực của nơi làm việc.

"Qua trao đổi, các tổ chức tín dụng triển khai cho vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư còn hạn chế, do 03 nguyên nhân chính: (1) Khó khăn trong xác thực thông tin khách hàng vay do tình trạng khách hàng có các thủ đoạn gian lận, giả mạo; (2) khó khăn trong việc thu thập các thông tin, dữ liệu để đánh giá năng lực tài chính, khả năng trả nợ của khách hàng vay; (3) khó khăn trong việc thu hồi nợ. Do vậy, người đi vay không đáp ứng được hoặc không đồng ý vay tiền.

"Kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung các quy định để xử lý các hành vi thành lập, lôi kéo, hướng dẫn "bùng nợ", các hành vi mua bán thông tin của chính mình cho người khác gây hậu quả nghiêm trọng trong đó có hậu quả từ tội phạm...", Thượng tá Lê Vinh Tùng, Phó Phòng trọng án Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an).

Chưa kể, người dân đi vay tín chấp dưới 100 triệu đồng nếu không có khả năng trả nợ thì có thể bị lưu lịch sử tín dụng trên CIC (nợ xấu) và bị cộng dồn tiền gốc và tiền lãi đến khi trả được nợ, do vậy, một số người muốn vay còn do dự.

Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng chưa tuyên truyền rộng rãi về khoản vay tín chấp dưới 100 triệu đồng và các thủ tục để vay vốn, một số tổ chức tín dụng mới chỉ lựa chọn công nhân của một số doanh nghiệp có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định để triển khai, còn đối với số công nhân thất nghiệp thì chưa được, thậm chí không được tiếp cận.

Việc triển khai gói vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư còn hạn chế - Ảnh 3.

Việc triển khai gói vay tín chấp dưới 100 triệu đồng qua dữ liệu dân cư theo Thông tư 06 của NHNN còn hạn chế. Ảnh minh họa

Trong khi đó, với việc làm sạch sim rác, tài khoản ngân hàng ảo, hiện nay Bộ Công an đã giao Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, NHNN để đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu chủ thuê bao và chủ tài khoản ngân hàng, kiên quyết loại bỏ, dừng cung cấp dịch vụ với các thuê bao di động, tài khoản có thông tin không trùng khớp với dữ liệu dân cư.

"Hiện nay, Bộ Công an đang phối hợp để triển khai kết nối, xác thực trực tuyến qua dữ liệu dân cư để phục vụ công tác xác minh, nhận diện khách hàng, phòng ngừa việc giả mạo thông tin khi đăng ký, sử dụng thuê bao di động, tài khoản ngân hàng", ông Tùng nói.

Kiến nghị giảm mức lãi suất cấu thành tội phạm vay nặng lãi từ gấp 5 lần xuống gấp 3 lần

Để ngăn chặn tình trạng tín dụng "đen" bùng phát, nhất là dịp cuối năm, Thượng tá Tùng kiến nghị tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực có liên quan. Trước mắt là hoàn tất việc xác thực, làm sạch và loại bỏ sim "rác", tài khoản ngân hàng "ảo"; xác thực thông tin các tài khoản trên không gian mạng.

"Cần hỗ trợ ngành ngân hàng, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính chính thống rút ngắn thời gian, thủ tục cấp tín dụng cho người dân. Thúc đẩy gói vay tín chấp qua dữ liệu dân cư để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vay vốn chính thống", ông Tùng kiến nghị.

Tiếp đó, kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp các bộ, ngành rà soát, phát hiện, yêu cầu doanh nghiệp có liên quan tăng cường kiểm duyệt, gỡ bỏ, cấm hoạt động đối với các ứng dụng, website liên quan đến tín dụng đen; có phương án sao lưu, phục hồi dữ liệu phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các cá nhân, doanh nghiệp có liên quan theo quy định pháp luật hiện hành.

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật trong các lĩnh vực của ngành ngân hàng dễ bị các đối tượng lợi dụng để hoạt động tín dụng đen như vay trực tuyến, vay ngang hàng, trung gian thanh toán, ví điện tử, đầu tư, kinh doanh dịch vụ tài chính… Tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện các vi phạm để xử lý nghiêm.

Đặc biệt, ông Tu2nh kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định của Điều 201 Bộ luật Hình sự (tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự) theo hướng tăng nặng hình phạt tương ứng với số tiền thu lời bất chính phù hợp với các loại tội phạm tương tự, giảm mức lãi suất cấu thành tội phạm, từ gấp 5 lần xuống gấp 3 lần lãi suất quy định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cặp rồng lu độc đáo đất Thủ xác lập kỷ lục Việt Nam

Cặp rồng lu độc đáo đất Thủ xác lập kỷ lục Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục cho cặp rồng lu ở Bình Dương là cặp rồng được chế tác từ các lu, hũ gốm nung thủ công nhiều nhất Việt Nam.

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Tốt nghiệp Trường đại học Mỏ - Địa chất, anh Hay trở thành kỹ sư của một công ty khai thác khoáng sản có tiếng, song anh từ bỏ, về quê làm lại từ đầu.

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Từ sau đợt nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM ngay lập tức thông báo tuyển dụng thêm lao động với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để kịp sản xuất đơn hàng mới, mở rộng dây chuyền.

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Tập đoàn Marvell Technology có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM, và ngày khai trương chính thức không còn xa.

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

Ẩm thực đường phố tại TP.HCM vô cùng độc đáo. Các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có thể ví trải nghiệm ẩm thực tại đây như một bữa tiệc buffet bất tận.

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Các hệ thống siêu thị đang đồng loạt tung nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho chị em dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại một số siêu thị, các chương trình ưu đãi bắt đầu được triển khai từ nay đến hết tuần.