Hà Nội 31oC
Thứ hai, 05/06/2023

Vụ việc lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện": Công an lý giải việc lộ thông tin phụ huynh, học sinh

09/03/2023 6:15 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc lừa đảo “con cấp cứu ở bệnh viện", Công an TP.HCM cho biết thông tin từ phụ huynh có thể lộ bằng nhiều cách khác nhau như: lỗ hổng dữ liệu do các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng thu nhập làm lộ lọt.

Tại buổi họp báo chiều ngày 9/3, liên quan đến vụ việc lừa đảo qua điện thoại với kịch bản “con cấp cứu ở bệnh viện”, ông Lê Mạnh Hà - Công an TP.HCM cho biết, những ngày gần đây Công an TP.HCM nhận nhiều tin báo liên quan đến vụ việc lừa đảo trên. Tính đến ngày 9/3, Công an TP.HCM đã nhận được 4 tin báo tố giác từ báo đài và 3 tin tố giác của người dân về vụ việc lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện".

Vụ việc lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện": Công an lý giải việc lộ thông tin phụ huynh, học sinh - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hà - Công an TP.HCM thông tin về vụ việc lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện". Ảnh: Quang Sung

 Lý giải về nguyên nhân đối tượng có được dữ liệu của phụ huynh, ông Lê Mạnh Hà cho biết: “Thông tin từ phụ huynh có thể lộ bằng nhiều cách khác nhau như: lỗ hổng dữ liệu do các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng thu nhập làm lộ lọt. Ví dụ như quý phụ huynh đến các cửa hàng, đăng ký thẻ thành viên, việc khai báo thông tin cá nhân tại đây có thể gây lộ thông tin”.

Ông Hà cho biết thêm, riêng đối với các cơ quan nhà nước, việc quản lý dữ liệu phải tuân thủ theo những quy định cụ thể. Đồng thời, những dữ liệu này thường xuyên được kiểm tra, bảo mật nên tính an toàn bảo mật ở mức cao.

Liên quan vụ việc lừa đảo nêu trên, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho biết, dữ liệu của cá nhân trong ngành giáo dục được bảo mật nghiêm ngặt. Để xem có được thông tin cần phải đăng nhập trên hệ thống, do đó việc lộ dữ liệu từ ngành giáo dục là gần như không có.

Ông Minh cho biết thêm, theo thông tin thu thập từ các phụ huynh, những đối tượng lừa đảo sử dụng dữ liệu khác so với dữ liệu các cơ quan liên quan đang quản lý. Có trường hợp học sinh đó đã lên lớp 9, nhưng đối tượng lừa đảo nêu thông tin đang học lớp 7. Mặc dù thông tin sai, nhưng khi bị các đối tượng lừa đảo gọi điện, phụ huynh hoảng loạn nên vẫn tin.

Vụ việc lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện": Công an lý giải việc lộ thông tin phụ huynh, học sinh - Ảnh 2.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho biết, nguyên nhân lộ dữ liệu không phải từ ngành giáo dục. Ảnh: Quang Sung

Ông Minh cũng đưa ra cảnh báo, việc các phụ huynh lập nhóm chat trên nền tảng mạng xã hội dễ gây lộ thông tin, do đó cần cẩn trọng.

“Mỗi lớp có một giáo viên chủ nhiệm, có kênh truyền thông đến lớp và cha mẹ. Khi cần thông tin phụ huynh liên lạc với các kênh này của nhà trường. Đường dây nóng của mỗi trường được công khai để các phụ huynh có thể liên hệ bất cứ lúc nào”, ông Minh cho biết.

Thời gian tới Sở GDĐT TP.HCM sẽ phối hợp với Công an TP.HCM, điều tra làm rõ các hành vi lừa đảo. Đồng thời, các cơ quan kịp thời cảnh báo đến các bậc phụ huynh hành vi lừa đảo mới này.

Vụ việc lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện": Công an lý giải việc lộ thông tin phụ huynh, học sinh - Ảnh 3.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Được biết, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM xảy ra nhiều vụ lừa đảo với hình thức gọi điện, thông báo cho phụ huynh có con bị tai nạn đang nhập viện. Các đối tượng yêu cầu người nhà chuyển tiền vào số tài khoản, để làm thủ tục nhập viện kịp thời.

Nhiều phụ huynh do hoảng sợ, lo lắng cho sức khỏe của con đã chuyển vào tài khoản của các đối tượng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sở GDĐT TP.HCM và các trường học cảnh báo đến phụ huynh, giáo viên về tình trạng trên. Khi nhận được những cuộc gọi tương tự, phụ huynh nên liên lạc với nhà trường hoặc bệnh viện qua các đường dây nóng để kiểm định thông tin. Những trường hợp bị lừa đảo và chuyển khoản, mất tiền, cần trình báo với cơ quan công an.Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch Trần Hùng Huy hát Cô đơn trên sofa, nhảy "cực cháy" dưới mưa để cảm ơn nhà sáng lập, nhân viên ACB

Chủ tịch Trần Hùng Huy hát Cô đơn trên sofa, nhảy "cực cháy" dưới mưa để cảm ơn nhà sáng lập, nhân viên ACB

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy đã biểu diễn dưới mưa ca khúc Always Remember Us This Way và Cô đơn trên Sofa trong buổi kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng. Đoạn clip đang gây sốt trên mạng xã hội.

Ghi dấu thương hiệu Việt Nam trên "bản đồ trái cây" thế giới

Ghi dấu thương hiệu Việt Nam trên "bản đồ trái cây" thế giới

Con đường xuất khẩu đang rộng mở và cơ hội ghi dấu thương hiệu Việt Nam trên "bản đồ trái cây" thế giới rất lớn, song yêu cầu quan trọng nhất đặt ra là cần nâng cao tỷ lệ chế biến và chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của các nước nhập khẩu.

OPEC + xem xét cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC + xem xét cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC và các đồng minh có thể cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn tới 1 triệu thùng mỗi ngày.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng dự báo 6,5-6,7% vào cuối năm

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng dự báo 6,5-6,7% vào cuối năm

Nhu cầu tín dụng giảm; Chính phủ thúc đẩy đầu tư công và vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất điều hành là ba lý do chính khiến lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân dự báo về mức 6,5-6,7% vào cuối năm.

Sản xuất theo tín hiệu thị trường

Sản xuất theo tín hiệu thị trường

Lễ hội Trái cây Nam Bộ là sự kiện thường niên mỗi mùa hè, thường bắt đầu từ đầu tháng 6 và kết thúc cuối tháng 8 tại Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên (TP Thủ Đức, TP HCM).

Căn hộ dịch vụ đang phát triển theo cấp số nhân

Căn hộ dịch vụ đang phát triển theo cấp số nhân

Mô hình căn hộ dịch vụ khá mới mẻ nhưng vẫn luôn đạt tỷ lệ lấp đầy cao trong những năm qua. Thời gian tới, thị trường dự kiến chào đón nhiều dự án cao cấp mới.