Thứ sáu, 03/05/2024

Xếp hàng chờ ăn món ngon mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội

02/04/2024 8:08 AM (GMT+7)

"Hết rồi cháu ơi" là câu nói những thực khách chậm chân nhận được khi tìm đến các cửa hàng sứa đỏ trên phố cổ vào sau 16h30 hàng ngày.

Sứa đỏ là món ăn xuất xứ từ Hải Phòng và trở nên phổ biến Hà Nội bởi sức lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội. Món ăn này được giới trẻ thích thú đặt tên "sashimi vỉa hè" bởi đậm chất ẩm thực đường phố.

Xếp hàng chờ ăn món ngon mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội- Ảnh 1.

Món sứa đỏ được du khách thưởng thức ngay tại vỉa hè các khu phố cổ.

Giống như món chả rươi, sứa đỏ thường chỉ có từ 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch, nhưng có thể thay đổi theo từng năm. Năm nay, mùa sứa đỏ đã bắt đầu khoảng 2 tuần, khiến các cửa hàng ở khu phố cổ như Hàng Chiếu, Hòe Nhai, Đường Thành, chợ Đồng Xuân ở Hà Nội thu hút đông đảo du khách, thậm chí phải xếp hàng chờ khoảng 10-15 phút mới có chỗ ngồi. Sứa đỏ có giá thành phải chăng, từ 30.000-50.000 đồng tùy khối lượng cho mỗi suất, phù hợp cho tất cả mọi người.

Bạn Hoàng Linh - 22 tuổi, du khách từ TPHCM - cho biết: "Mỗi lần đến Hà Nội, sở thích của mình là thuê xe đạp lượn vòng quanh khu phố cổ để ngắm khung cảnh nhộn nhịp, tìm thêm các điểm ăn uống mới. Khi đi qua đoạn phố Hàng Chiếu, thấy mọi người tập trung rất đông để ăn sứa đỏ nên mình cũng thấy tò mò nên thử một lần cho biết".

Trong khi đó, bạn Minh Phong - sinh viên năm 3 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trú tại quận Hoàn Kiếm - thừa nhận năm nào cũng chờ đợi đến mùa sứa để thưởng thức. Sứa đỏ ăn kèm cùng đậu rán, dừa thái miếng mỏng, cuộn trong lá tía tô, kinh giới rồi chấm vào mắm tôm tạo nên mùi vị có một không hai. Đáng chú ý, mắm tôm được sử dụng cũng phải là loại được tuyển chọn, pha vị đầy đủ thì mới có thể tạo nên một miếng sứa đỏ hoàn hảo.

Xếp hàng chờ ăn món ngon mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội- Ảnh 2.

Hàng sứa sống trên phố Hàng Chiếu đông khách.

Theo chủ cửa hàng bán sứa đỏ trên phố Hàng Chiếu, cách chế biến cần có nhiều công đoạn bởi trên thực tế, sinh vật này không thể ăn gỏi vì gây ngứa. Sau khi bắt, sứa phải được rửa sạch với muối và cắt thành miếng nhỏ, rồi ngâm trong nước có rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để khử mùi và giữ độ tươi ngon và màu đỏ đặc trưng.

Trong khoảng 2 tuần qua, quán ăn kể trên đón không ngớt khách và thường hết hàng sớm khi chưa đến giờ tan tầm buổi chiều. Do đó, một số thực khách chia sẻ rằng phải xin nghỉ làm sớm nhưng khi đến cửa hàng thì chỉ còn suất cuối cùng. Nên đôi khi cả nhóm 3 người cũng đành ăn một suất cho đã cơn thèm.

Xếp hàng chờ ăn món ngon mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội- Ảnh 3.

Du khách tấp nập thưởng thức món sứa đỏ.

Được coi là một trong những món đặc sản của mùa hè, sứa đỏ không chỉ trở thành loại hải sản ngon mà còn mang đến trải nghiệm thú vị cho những thực khách sành ăn. Thân sứa khi ăn thì mềm như thạch, trong khi chân lại mang đến cảm giác giòn sần sật, tạo nên một hòa quyện độc đáo về cả cảm giác và hương vị. Theo Đông y, món ăn này có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt giải độc, khứ phong trừ thấp.

Nhiều người cho rằng không phải ai cũng có thể ăn được sứa, bởi đây là đồ sống. Đã có những thực khách có tiền sử dị ứng với hải sản không nên ăn món này vì có thể bị mẩn đỏ, khó thở...

Theo TPO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tướng chỉ thị triển khai điều hành chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ thị triển khai điều hành chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 2/5/2024 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Hôm nay đấu thầu thêm 16.800 lượng vàng SJC

Hôm nay đấu thầu thêm 16.800 lượng vàng SJC

Hôm nay 3/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tổ chức đấu thầu bán vàng miếng SJC cho 16.800 lượng với giá tham chiếu để đặt cọc là 82,9 triệu đồng/lượng.

Giá cọc đấu thầu vàng cao chót vót

Giá cọc đấu thầu vàng cao chót vót

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, 9h sáng nay (3/5), Ngân hàng Nhà nước đưa ra đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC. Điều đáng nói, giá tham chiếu để cọc được đưa ra là 82,9 triệu đồng/lượng, tương đương giá vàng hôm nay trên thị trường.

Tỷ giá USD hôm nay tăng mạnh trên thị trường

Tỷ giá USD hôm nay tăng mạnh trên thị trường

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường tự do tăng, còn các ngân hàng tăng chiều mua nhưng giảm chiều bán so với phiên trước. Trong khi đó, thị trường quốc tế đồng USD vẫn giảm sâu.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.