Chủ nhật, 03/03/2024

Yêu cầu đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị đang bị "vướng" tới 3 nghị định

10/10/2023 6:30 AM (GMT+7)

Theo HoREA, các địa phương thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, trong đó có yêu cầu thẩm định 'đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị' thì đang bị 'vướng' 03 quy định của 03 nghị định là Nghị định 31/2021/NĐ-CP, Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Nghị định 49/2021/NĐ-CP.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, thủ tục "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư" chỉ là thủ tục khởi đầu của "chuỗi" quy trình thủ tục đầu tư, xây dựng của các dự án bất động sản, nhà ở, đô thị.

"Việc bị "ách tắc" thủ tục "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư" dẫn đến "ách tắc" gần như phần lớn dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại trong thời gian qua", ông Châu nói.

Yêu cầu đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị đang bị "vướng" tới 3 Nghị định - Ảnh 1.

Theo HoREA, các địa phương thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư đang vướng tới 3 nghị định là Nghị định 31/2021/NĐ-CP, Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Nghị định 49/2021/NĐ-CP.

Phần lớn dự án ở các địa phương bị "ách tắc" thời gian qua

Cụ thể, theo ông Châu, Điểm c khoản 7 Điều 31 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP chưa phù hợp với yêu cầu "hướng dẫn thực hiện" điểm a khoản 3 Điều 33 Luật Đầu tư 2020 về "đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị". Luật Đầu tư 2020 không quy định rõ "sự phù hợp" với quy hoạch đô thị ở cấp độ nào, do có 3 cấp độ quy hoạch là: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000; Quy hoạch chung.

"Do vậy, điểm c khoản 7 Điều 31 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP đã quy định chi tiết "sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị" cả 3 cấp độ là không hợp lý và không phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. Lẽ ra phải thay thế chữ "(nếu có)" bằng chữ "hoặc" thì đã không gây ra "vướng mắc", ông Châu nhận định.

Ngoài ra, Điểm c khoản 7 Điều 31 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP cũng chưa phân biệt 2 trường hợp "chấp thuận chủ trương đầu tư" và "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư".

"Lẽ ra, tại bước chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án đầu tư mà nhà đầu tư có quyền sử dụng đất, bao gồm cả dự án nhà ở xã hội thì điểm c khoản 7 Điều 31 Nghị định 31/2021/NĐ-CP chỉ nên yêu cầu dự án đầu tư phù hợp với "quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung" là hợp lý nhất", ông Châu giải thích.

Kế đến, các chủ đầu tư cũng bị "vướng" khoản 3 Điều 1 Nghị định số 30/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 30/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 9 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, tại điểm c khoản 3 Điều 9, quy định "3. Nội dung lấy ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý Nhà nước về nhà ở bao gồm: (…) c) Sự phù hợp của dự án đầu tư xây dựng nhà ở với quy hoạch chi tiết (đối với trường hợp đã có quy hoạch chi tiết được phê duyệt) hoặc quy hoạch phân khu (đối với trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt).

Trường hợp quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư xây dựng nhà ở với quy hoạch chung".

Yêu cầu đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị đang bị "vướng" tới 3 Nghị định - Ảnh 2.

Áp dụng Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội cho tất cả các địa phương sẽ gỡ khó được cho hàng trăm dự án.

HoREA nhận thấy, Nghị định số 30/2021/NĐ-CP và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP đều ban hành cùng ngày 26/03/2021 và đều có hiệu lực từ ngày ký nên không thể xác định Nghị định nào có trước, Nghị định nào có sau và cả 02 Nghị định này đều quy định tương tự nhau.

"Vì vậy, HoREA nhận thấy Bộ Kế hoạch Đầu tư và cả Bộ Xây dựng đều phải cùng có trách nhiệm tháo gỡ "vướng mắc" về nội dung thẩm định đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị để tháo gỡ "vướng mắc, khó khăn" cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho tất cả các địa phương", ông Châu nhận định.

Áp dụng Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội cho tất cả các địa phương

Theo ông Lê Hoàng Châu, Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội mới chỉ thí điểm tháo gỡ "vướng mắc" về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội cho TP.HCM, chưa áp dụng cho tất cả các địa phương khác.

HoREA nhận thấy, việc điều chỉnh "quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000" thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của cơ quan nhà nước và được điều chỉnh theo "định kỳ" của pháp luật quy hoạch đô thị, xây dựng, nhưng chưa quy định "quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phải được phê duyệt hoặc phê duyệt điều chỉnh theo quy định của pháp luật trước khi lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng và triển khai các bước tiếp theo của dự án".

Chính vì vậy, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đều phải "chờ đợi", mà không biết phải "chờ đợi" đến bao giờ (?!), mặc dù dự án nhà ở xã hội không làm tăng "quy mô dân số" của cấp tỉnh (vì người mua nhà ở xã hội phải thường trú hoặc tạm trú tối thiểu 01 năm và có bảo hiểm xã hội) mà chỉ tăng "dân số" cục bộ tại khu vực có dự án mà thôi.

Hiệp hội nhận thấy, điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội đã cho phép thực hiện "thí điểm" tại TP.HCM, nhưng do "vướng mắc" khi thực hiện thủ tục "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư", trong đó có yêu cầu thẩm định "đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị" là "vướng mắc" chung của tất cả các địa phương.

"Vì vậy, HoREA nhận thấy rất cần thiết phải sửa đổi điểm c khoản 7 Điều 31 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan của Nghị định 30/2021/NĐ-CP và Nghị định 31/2021/NĐ-CP để tháo gỡ "vướng mắc, khó khăn" cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho tất cả các địa phương", ông Châu kiến nghị.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Theo các chuyên gia, giá căn hộ tại trung tâm TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp. Trong tương lai, nguồn cung nhà ở xã hội kỳ vọng sẽ bật tăng khiến mặt bằng giá căn hộ sẽ xuống mức phù hợp hơn với người có nhu cầu ở thực.

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Nếu dùng cát nhân tạo cần khai thác các mỏ đá với khối lượng lớn, bố trí nhiều dây chuyền sản xuất và giá thành cao hơn nhiều so với cát tự nhiên.

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

Tổ công tác mới thành lập sẽ có nhiệm vụ cùng với JICA tổ chức mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia phát triển hệ thống đường sắt đô thị thành phố và các dự án phát triển đô thị tại TP.HCM.

Chủ đầu tư Ga tàu thủy Bạch Đằng nói gì khi bị dư luận phản ứng?

Chủ đầu tư Ga tàu thủy Bạch Đằng nói gì khi bị dư luận phản ứng?

Chủ đầu tư ga tàu thủy Bạch Đằng cho biết sẵn sàng lắng nghe các ý kiến góp ý về tên gọi và đang gấp rút đổi tên “Ga tàu thủy Bạch Đằng” thành “Bến tàu Bạch Đằng”; “Ga tàu thủy Thủ Thiêm” thành “Bến tàu Thủ Thiêm”.

TP.HCM sẽ có hàng chục đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt kết nối khu vực

TP.HCM sẽ có hàng chục đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt kết nối khu vực

Từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, TP.HCM sẽ là địa phương hàng loạt công trình đường bộ trọng điểm của cả nước đi qua, trong đó có 9 cao tốc, 2 tuyến đường vành đai kết nối.

Bình Thuận công bố quy hoạch với tầm nhìn đến 2050

Bình Thuận công bố quy hoạch với tầm nhìn đến 2050

Tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với chủ đề "Bình Thuận - Nơi đáng sống - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư" vào ngày 28/2. Tỉnh trao giấy đăng ký đầu tư và ghi nhớ cho 11 dự án với tổng vốn 104.682 tỷ đồng.