Thứ sáu, 29/09/2023

Đoàn 52 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư muốn đổ vốn vào những ngành nào?

22/03/2023 11:51 AM (GMT+7)

Các công ty Mỹ đang nhận thấy xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, hàng tiêu dùng nhanh, đồ chơi, nội thất, thực phẩm, kinh tế số, tài chính ngân hàng, chăm sóc sức khỏe…

Trong số các doanh nghiệp Mỹ thăm lần này tới Việt Nam, có nhiều tên tuổi quen thuộc, đang hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam, và có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, như Apple, Coca-Cola và PepsiCo, Netflix...

Bên cạnh đó còn có các công ty sản xuất chất bán dẫn, các hãng dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, Công ty Tài chính Visa, Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

52 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư - Ảnh 1.

Số lượng các doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay cũng có thể coi là một chỉ dấu của chuyển dịch làn sóng đầu tư sang Việt Nam và các nước ASEAN. Ảnh: Báo đầu tư

 Doanh nghiệp Mỹ nhận thấy xu hướng mở rộng sản xuất và chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN (US- ASEAN) chiều tối qua, 21/3 đã họp báo thông tin về phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay đến Việt Nam.

Các nhà quản lý cấp cao của 52 doanh nghiệp này sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo nhiều bộ, ngành, để trao đổi về các vấn đề liên quan chính sách, cơ hội bán hàng, nguồn cung và đầu tư. Trong số này, 40 công ty tham gia Phái đoàn Doanh nghiệp Thường niên năm 2023, và 15 công ty sẽ tham gia Phái đoàn Khoa học Đời sống và Sức khỏe. Một số công ty sẽ tham gia cả hai phái đoàn. 

Số lượng các doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay cũng có thể coi là một chỉ dấu của chuyển dịch làn sóng đầu tư sang Việt Nam và các nước ASEAN.

Theo Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, các doanh nghiệp Mỹ đang nhận thấy xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh), đồ chơi, nội thất, thực phẩm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Các lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng nhận được sự quan tâm mới từ cả hai bên.

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN, cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ. Các lĩnh vực như phát triển kinh tế số, kinh tế sáng tạo, chuyển đổi năng lượng xanh đang diễn ra ở Việt Nam đều là các thế mạnh của doanh nghiệp Mỹ, đây là lĩnh vực tiềm năng để hợp tác.

52 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư - Ảnh 2.

Chuỗi cà phê Mỹ có mặt tại Việt Nam từ 10 năm nay và đang tiếp tục mở rộng bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường F&B Việt Nam. Ảnh: Starbucks

Cũng theo thông tin từ ông Ted Osius, trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… Các cuộc làm việc có kết quả tốt. Trong quá trình trao đổi, các doanh nghiệp Mỹ đều chung cảm nhận các bộ ngành của Việt Nam rất chia sẻ, giải đáp rõ ràng, cụ thể những câu hỏi, trao đổi hướng tới giải quyết vấn đề.

"Các doanh nghiệp Mỹ đang có sự quan tâm lớn đến các cơ hội hợp tác với Việt Nam, một nền kinh tế tăng trưởng đến 8% giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm. Việt Nam còn có khá nhiều chính sách cởi mở. Đặc biệt, mới đây tại Diễn đàn DN thường niên (VBF) năm 2023, Thủ tướng đã chủ trì phiên họp cấp cao trả lời các doanh nghiệp trong hơn 4 tiếng. Các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ ấn tượng với sự cởi mở, sự quan tâm cam kết trong việc giải quyết các vấn đề các đối tác nêu ra", ông Ted Osius nhận xét.

Ông Michael W. Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN, kiêm Giám đốc điều hành khu vực, nhận định các phản hồi đều rất tích cực. Doanh nghiệp FDI hài lòng khi Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại cởi mở qua nhiều hình thức khác, như diễn đàn, hội thảo, với nhiều thông tin được chia sẻ.

Ông Michael W. Michalak cho biết thêm, sau đại dịch Covid-19, Mỹ đang muốn tăng cường phát triển liên minh các chuỗi cung ứng, trong đó có các thành viên của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) mà Việt Nam cũng là thành viên. Đây là cơ hội mà các doanh nghiệp cần lưu ý.

Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh và công nghệ

Tại cuộc họp báo, một số tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Meta, AES cũng đã chia sẻ về những cơ hội, dự định đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đánh giá Việt Nam là nền kinh tế thật sự chuyển đổi, đổi mới. Việt Nam có mạng Internet cởi mở, tăng trưởng ấn tượng, lại có đội ngũ nhân sự có khả năng thích ứng, chăm chỉ.

Ông cho rằng, Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Do đó, Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh và công nghệ. Các doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng vào tương lai sáng lạn và muốn đóng góp tích cực hơn vào quá trình này.

52 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư - Ảnh 4.

Mỹ đang xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Ảnh: HNM

Đại diện UPS, ông Squall Wang, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, cho biết UPS đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua. Công ty mong muốn tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách về logistics, để hướng tới môi trường giao thương tăng trưởng bền vững.

Còn ở lĩnh vực năng lượng, bà Đặng Thị Hương Lan, Giám đốc đối ngoại AES Việt Nam, cho biết năng lượng tiếp tục là một lĩnh vực chiến lược trong quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bà Hương Lan phân tích, với tốc độ tăng trưởng GDP đáng kể, nhu cầu điện đã tăng hơn 10% trong giai đoạn 2016-2020, và được dự báo sẽ tăng trưởng 8-9% hàng năm, đòi hỏi tăng trưởng công suất lắp đặt xấp xỉ 6 GW mỗi năm.

AES cam kết phục vụ sự tăng trưởng này, bằng các giải pháp năng lượng đáng tin cậy, thúc đẩy tương lai năng lượng sạch hơn, thông minh hơn.

Bà cũng cho biết AES đang làm việc để thúc đẩy sự phát triển của Kho cảng LNG Sơn Mỹ và nhà máy điện Sơn Mỹ 2, tổng vốn đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD. Điều này sẽ đóng vai trò ngay lập tức trong việc đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của Việt Nam.

Tính đến 20/2/2023, lũy kế tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đạt 11,42 tỷ USD, với tổng 1.223 dự án. Mỹ đang xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Riêng trong năm 2022, Mỹ đầu tư vào Việt Nam khoảng 748,17 triệu USD với 91 dự án cấp mới, xếp thứ 8 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam năm qua.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Video: Cướp tấn công các cửa hàng iPhone 15 mới ở Mỹ

Video: Cướp tấn công các cửa hàng iPhone 15 mới ở Mỹ

Nhiều nhóm cướp bóc đã tấn công các cửa hàng bán lẻ ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) tối 26/9/2023, chủ yếu là nhắm vào iPhone 15 vừa ra mắt.

Mấy chục ngàn người Việt đặt cọc mua iPhone 15, nhưng không phải ai cũng được “đập hộp” vào 0h ngày 29/9

Mấy chục ngàn người Việt đặt cọc mua iPhone 15, nhưng không phải ai cũng được “đập hộp” vào 0h ngày 29/9

Nhiều hệ thống bán lẻ điện thoại sẽ bắt đầu giao iPhone 15 series cho khách từ 0h ngày 29/9. Tuy nhiên, cả chục nghìn khách dù đã đặt trước vẫn phải chờ sang đợt sau, cuối tháng 10 đầu tháng 11 mới nhận được điện thoại.

VinFast đang tới Ấn Độ?

VinFast đang tới Ấn Độ?

Tiếp theo kế hoạch đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia trong dài hạn, VinFast có những động thái chuẩn bị cho việc mở nhà máy sản xuất tại Ấn Độ.

Dấu ấn Tencent ở VNG

Dấu ấn Tencent ở VNG

Tencent Holdings bắt đầu ra mặt vào năm 2018, song ông lớn Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện tại VNG trước đó cả thập kỷ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình vươn lên mạnh mẽ của kỳ lân công nghệ đời đầu Việt Nam.

iPhone 15 mới ra mắt ở Mỹ bị cướp, các cửa hiệu khác phải đóng cửa

iPhone 15 mới ra mắt ở Mỹ bị cướp, các cửa hiệu khác phải đóng cửa

Nhiều nhóm cướp bóc đã tấn công các cửa hàng bán lẻ ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ), chủ yếu là nhắm vào iPhone 15 vừa ra mắt.

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động cho biết đang trong quá trình thực hiện giao dịch phát hành riêng lẻ cho Bách Hóa Xanh. Công ty sẽ chia sẻ thông tin sau khi hoàn tất giao dịch.