Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

9 thiết bị sử dụng hàng ngày khiến bạn phải trả nhiều tiền điện đến không ngờ

25/05/2023 7:40 AM (GMT+7)

Không phải chỉ có máy lạnh mới khiến bạn đau ví khi thanh toán tiền điện hàng tháng. Những thiết bị sử dụng thường xuyên hiện nay như máy tính, tivi, wifi đang âm thầm ngốn điện mà bạn không thể ngờ.

9 thiết bị sử dụng hàng ngày khiến bạn phải trả nhiều tiền điện đến không ngờ - Ảnh 1.

Thiết bị âm thầm ngốn điện ít ai ngờ là thiết bị kết nối mạng. Nếu trong gia đình xài khoảng 2 bộ router, Wifi, DSL… và phải phát 24/24 thì mỗi tháng tiêu tốn khoảng 8-20 kWh điện. Ảnh minh họa: Ben computer

Theo EVN, ngoài máy lạnh, 9 thiết bị đang âm thầm ngốn lượng điện tiêu thụ lớn trong gia đình bạn hiện nay bao gồm bếp điện, bình nóng lạnh, tủ lạnh, tivi, nồi cơm điện, bàn ủi điện, lò vi sóng, thiết mạng (router, DSL, Wifi…).

Tính toán của EVN cho thấy với bếp điện, nếu dùng bếp đơn nấu 3 tiếng mỗi ngày thì số lượng điện tiêu thụ mỗi tháng  khoảng 80-90 kWh. Còn nếu sử dụng bếp đôi với thời gian tương tự thì mỗi tháng sẽ tiêu thụ khoảng 170-190kWh.

Bình nóng lạnh, loại bình 20 lít, nếu thời gian sử dụng 24/24 thì mỗi tháng lượng điện tiêu tốn khoảng 320-340kWh. Nếu sử dụng mỗi ngày khoảng 1 giờ đồng hồ thì mỗi tháng tốn 70-80kWh điện.

Tủ lạnh phải sử dụng 24/2 nên EVN ước tính với 3 cỡ tủ. Lượng điện tiêu thụ với tủ lạnh mi ni mỗi tháng khoảng 10-15kWh. Với tủ lạnh cỡ trung bình, mỗi tháng tốn khoảng 30-45 kWh. Với tủ lớn thì tốn khoảng 50-75kWh mỗi tháng.

9 thiết bị sử dụng hàng ngày khiến bạn phải trả nhiều tiền điện đến không ngờ - Ảnh 2.

Nguồn: EVN

Máy tính để bàn cũng khiến bạn phải chi một khoảng kha khá để trả tiền điện hàng tháng. EVN tính toán khách hàng sẽ phải trả 72-75kWh mỗi tháng nếu sử dụng thiết bị này 12 tiếng mỗi ngày.

Tivi cũng là thiết bị tiêu thụ nhiều điện. Với những chiếc TCL, công suất từ 150 W, nếu sử dụng 5 tiếng trong ngày thì lượng điện năng tiêu thụ trong tháng khoảng 20-25 kWh.

Nồi cơm điện công suất 500W, chỉ cần xài 2 tiếng trong ngày thì mỗi tháng cũng tiêu thụ 20-35kWh điện.

Bàn ủi điện công suất 1.100W, sử dụng 30 phút trong ngày, mỗi tháng bạn sẽ phải trả 14-24kWh điện.

Trong khi đó, lò vi sóng có công suất 1.000W, sử dụng 30 phút mỗi ngày thì mỗi tháng cũng sẽ tốn khoảng 10-20kWh điện.

Thiết bị thứ 9 trong gia đình âm thầm ngốn điện ít ai ngờ là thiết bị kết nối mạng. Nếu trong gia đình xài khoảng 2 bộ router, Wifi, DSL… và phải phát 24/24 thì mỗi tháng tiêu tốn khoảng 8-20 kWh điện.

Cách dùng máy lạnh tiết kiệm điện

Thời tiết nắng nóng cùng với thói quen sử dụng máy lạnh liên tục dễ khiến cơ thể bị sốc nhiệt. Theo EVN, nhiệt độ phù hợp để sử dụng máy lạnh trong phòng là từ 26 độ C trở lên để cơ thể không sốc nhiệt, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa tiết kiệm điện.

Ngoài ra, cần sử dụng kết hợp quạt điện và điều hòa. Người sử dụng phải thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh; chống thoát nhiệt qua các khe hở của phòng có mở máy lạnh. Và phải nhớ ngắt aptomat ngay sau khi tắt máy lạnh bằng điều khiển.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vải Thanh Hà đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước

Vải Thanh Hà đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước

Kết quả kiểm nghiệm vải Thanh Hà mới đây cho thấy hơn 800 chỉ tiêu đều ở ngưỡng cho phép, đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước khó tính.

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Không dừng lại ở đồ uống ngon hay không gian để tụ tập bạn bè, những quán cà phê này còn là nơi để trải nghiệm, học hỏi những điều mới và thoải mái sáng tạo.

Taxi truyền thống chuyển thế đối đầu xe công nghệ

Taxi truyền thống chuyển thế đối đầu xe công nghệ

Vài năm trở lại đây, cả hai ông lớn taxi truyền thống là Mai Linh và Vinasun đều đẩy mạnh đầu tư, cải thiện dịch vụ đặt xe trên ứng dụng để cạnh tranh với đối thủ cùng ngành.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc tiếp tục được tập trung tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực.

Làm du lịch từ vườn trái cây

Làm du lịch từ vườn trái cây

Nhiều nhà vườn tại xã Trung An, huyện Củ Chi đang mở cửa cho khách tham quan, trải nghiệm hái trái cây, chơi trò chơi dân gian...

Măng cụt Củ Chi vào top trái cây ngon nhất Nam Bộ

Măng cụt Củ Chi vào top trái cây ngon nhất Nam Bộ

Hội thi Trái ngon - An toàn Nam Bộ năm 2023 đã tìm ra những loại trái cây ngon nhất từ đông đảo nông dân khắp các tỉnh thành phía Nam gửi về.