Thứ tư, 29/11/2023

Áp lực bán tháo tăng mạnh, chứng khoán lại "rực lửa"

22/09/2023 11:52 AM (GMT+7)

Áp lực bán tháo tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (22/9) đã khiến thị trường lao dốc, chỉ số VN-Index có thời điểm bay gần 40 điểm. Kết phiên sáng, chỉ số phục hồi nhẹ nhưng vẫn còn giảm gần 33 điểm.

Áp lực bán tháo tăng mạnh, chứng khoán lại "rực lửa"  - Ảnh 1.

Phiên sáng nay có thời điểm VN-Index bay gần 40 điểm. Ảnh: Vietstock

Trong bối cảnh tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, thị chứng khoán trong nước cũng chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa. Trên bảng điện tử, ngay từ khi mở phiên giao dịch, hàng trăm mã mất điểm, trong khi chỉ còn vài chục mã chứng khoán giữ được sắc xanh. 

Sau hơn 1 giờ giao dịch, áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường cắm đầu lao dốc. Chỉ số VN-Index dễ dàng thủng ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và tiếp tục có xu hướng lùi sâu hơn khi lực bán tiếp tục gia tăng mạnh.

Có thời điểm, VN-Index bay gần 40 điểm và rơi xuống mốc 1.175 điểm. Toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều giảm sâu, trong đó, chứng khoán vẫn đi đầu sự mất mát khi nhiều cổ phiếu đã giảm kịch sàn như CTS, AGR, APG, hay giảm sát sàn như SSI, VIX, HCM, BSI.

Trong nhịp thị trường điều chỉnh trước đó, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán hút dòng tiền vì được nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào việc lãi suất gửi tiết kiệm ở vùng thấp, hệ thống KRX đi vào vận hành vào cuối năm. Tuy nhiên, thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) hút gần 10.000 tỷ đồng khỏi hệ thống qua kênh tín phiếu công bố chiều hôm qua (21/9) đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư cũng như kỳ vọng vào nhóm chứng khoán trong ngắn hạn.

Ngoài nhóm chứng khoán, cổ phiếu bất động sản chìm trong sắc đỏ, nhưng mức giảm có phần ít hơn (khoảng 3 – 4%).

Rổ VN30 chìm trong sắc đỏ với 29/30 mã giảm giá, thị trường chỉ có lực đỡ yếu ớt từ cổ phiếu GAS. Các mã tác động mạnh nhất tới chỉ số chung hiện có VHM, HPG, VIC, GVR và các cổ phiếu ngân hàng như VPB, BID, VCB...

Trái lại, một số mã trong nhóm thủy sản và dệt may đang ngược dòng thành công như ANV, IDI, GIL, TNG đang tăng trên dưới 2%. 

Theo lý giải của một số chuyên gia tư vấn, khả năng tỷ giá tăng có thể gây khó khăn cho chính sách tiền tệ, tuy nhiên với một số doanh nghiệp xuất khẩu như dệt may, thủy sản... thì tỷ giá tăng lại có lợi cho kết quả kinh doanh.

Tạm đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm 32,81 điểm (-2,71%), về 1.179,93 điểm; HNX-Index giảm 9,23 điểm (-3,67%) về 242,64 điểm và UPCoM-Index giảm 1,9 điểm (-2,06%) về 90,49 điểm. Thanh khoản thị trường trên cả 3 sàn đạt hơn 22.480 tỷ đồng.

Toàn thị trường có tới 722 mã giảm giá, 47 mã giảm sàn, trong khi chỉ có 106 mã tăng giá.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lợi nhuận giảm, nợ xấu tăng, ngân hàng đau đầu

Lợi nhuận giảm, nợ xấu tăng, ngân hàng đau đầu

Tình hình lợi nhuận ngành ngân hàng trong 3 quý đầu năm cho thấy sự phân hoá, một phía ghi nhận tăng trưởng mạnh, phía còn lại suy giảm, thậm chí thua lỗ. Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng thấp hơn kỳ vọng trong bối cảnh tín dụng tăng chậm nhưng nợ xấu đi lên.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/11): Gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/11): Gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận

Thị trường đang cho tín hiệu củng cố trạng thái Sideway trong biên độ hẹp nên nhà đầu tư có thể giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và thực hiện các vị thế giao dịch lướt sóng trên các cổ phiếu hiện có. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu cơ bản tốt, triển vọng lợi nhuận tăng trưởng và đang thu hút được dòng tiền.

Hoạt động M&A ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Hoạt động M&A ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Dù có sụt giảm theo tình hình chung của thế giới, thị trường M&A (mua bán doanh nghiệp) tại Việt Nam vẫn hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết.

Tiền gửi "chảy" mạnh, ngân hàng cấp tập bơm vốn cho nền kinh tế

Tiền gửi "chảy" mạnh, ngân hàng cấp tập bơm vốn cho nền kinh tế

Tiền nhàn rỗi trong dân cư và doanh nghiệp vẫn chảy mạnh vào ngân hàng trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động giảm sâu. Trong khi đó tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ khiến các nhà băng lo tìm giải pháp đẩy vốn ra nền kinh tế để tránh tình trạng "thừa tiền" trong hệ thống.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/11): Lướt sóng tỷ lệ 20%-30% những cổ phiếu đang thu hút lực cầu tốt

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/11): Lướt sóng tỷ lệ 20%-30% những cổ phiếu đang thu hút lực cầu tốt

Áp lực bán vẫn có thể gia tăng trong ngắn hạn, trong khi sự sụt giảm mạnh về thanh khoản trong phiên 27/11 cho thấy lực cầu chưa sẵn sàng tham gia thị trường. Thế nên, nhà đầu tư chỉ nên giao dịch lướt sóng với tỷ lệ từ 20% - 30% đối với những cổ phiếu vẫn đang thu hút lực cầu tốt.

Nhóm "cổ phiếu vua" gây sức ép, VN-Index giảm hơn 7,5 điểm

Nhóm "cổ phiếu vua" gây sức ép, VN-Index giảm hơn 7,5 điểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục gia tăng sức ép khiến VN-Index kết phiên giảm hơn 7,5 điểm, về mốc 1.088,06 điểm. Đáng lưu ý, thanh khoản thị trường giảm mạnh về mức thấp nhất trong khoảng 1 tháng qua, chỉ đạt hơn 13.250 tỷ đồng trên cả 3 sàn.