Nói tới đây, chợt nhớ có lần bà con miền khác hỏi: bánh cúng là bánh gì? Xin thưa là bánh làm bằng bột gạo pha nước cốt dừa, cho vào lá chuối cuốn lại, hấp chín lên. Cái bánh màu trắng đục, có hình dáng thuôn dài, không có nhân.
Nghe các ông già bà cả nói: đầu tiên, cái bánh cúng có tên là bánh cuốn, vì nó được làm ra từ cách cuốn trong lá chuối. Sau đó, người ta e sẽ nhầm lẫn với cái bánh cuốn nhân thịt nên gọi lệch đi thành bánh cúng. Cái bánh cúng là bánh dân dã, nhìn quê quê, nhưng nó có sức hấp dẫn lạ thường!
Vì là trời mưa, nên sau khi cắt lá chuối tươi, mình đem hơ nhanh qua lửa cho lá được mềm dẻo, rồi xé từng miếng vuông chừng 4 tấc. Cái cọng chuối cũng đem chẻ thành sợi dài, cũng hơ nhanh qua lửa làm dây buộc. Xong rồi để qua một bên, lo đi pha bột. Thành phần chính của bánh cúng là bột gạo. Và muốn làm ra chừng ba chục cái bánh cúng, thì mình sử dụng khoảng 200gr bột gạo, pha thêm 3 muỗng canh bột năng nhằm tạo độ dẻo cho bánh. Mình trộn đều 2 loại bột, cho thêm 3 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối trộn đều tất cả lại với nhau. Sau đó cho từ từ nửa lít nước cốt dừa và khuấy đều. Tiếp theo lọc bột qua rây để tạo độ mịn và cho bột nghỉ chừng nửa giờ đồng hồ.
Hồi trước thấy bà nội cắt cái sóng lá chuối làm trụ để cuốn lá, giờ mình cải tiến hơn, mình lấy 4 chiếc đũa ăn cơm, lấy dây thun buộc lại 2 đầu. Xong rồi mình trải lá chuối ra mâm, để đũa vào và cuốn lá lại, dùng dây cột một vòng ở giữa rồi rút đũa ra là đã có một cái ống. Tiếp theo bẻ gập một đầu ống lại, buộc một vòng dây ngay đó. Muốn chắc thì đưa cái ống lên, nhìn xuôi từ bên trong đến đầu ống, thấy không có ánh sáng lọt vào là được.
Trước khi đổ bột vào ống, mình không quên cho một giọt dầu ăn vào bột, nhằm làm tăng độ bóng mượt cho bánh. Rồi bắt đầu đổ bột vào ống. Tài thánh cũng không đổ được gọn gàng nếu không có cái quặng. Thường thì 5 muỗng canh vào đầy một ống, là đầy một bánh, bẻ gập đầu trên và buộc dây một vòng nữa là xong, là đem đi hấp khoảng 20 phút trong cái nồi 2 tầng mà bà nội mình thường gọi là cái chõ xôi.
Bánh cúng sau khi hấp chín có mùi thơm ngọt ngào của bột gạo pha lẫn gia vị cùng nước cốt dừa, và quan trọng là mùi thơm của lá chuối quyện vào từng cái bánh. Đây là một món bánh dân dã, ăn là ghiền, bởi nó được làm bằng nguyên liệu quê nhà, nhưng hương vị bay xa...
Chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục mới trong ngày 26/11 ở Mỹ, đi ngược với diễn biến giảm điểm trong chứng khoán châu Âu.
Do vướng giải phóng mặt bằng, dự án mở rộng Quốc lộ 50 giữa TP.HCM và tỉnh Long An với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng đang đối diện với nguy cơ bị chậm tiến độ.
Dự án bất động sản lớn Aqua City của Novaland ở Đồng Nai được gỡ khó về pháp lý, cộng với nguồn vốn lớn được tiếp cận sẽ giúp Novaland phục hồi và tăng tốc, theo lãnh đạo Novaland.
Ngân hàng Eximbank tại TP.HCM vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về việc tăng vốn điều lệ lên gần 18.700 tỷ đồng từ gần 17.470 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước đồng ý ngay trước khi Đại hội đồng cổ đông bất thường của Eximbank dự kiến vào ngày 28/11/2024.
Thị trường tín chỉ carbon là xu thế của tương lai. Bên cạnh thời cơ, thị trường này vẫn tiềm ẩn thách thức cho doanh nghiệp.
Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng toạ lạc tại vị trí đất vàng giữa trung tâm thành phố đã nằm bất động hơn 15 năm qua.