Nói tới đây, chợt nhớ có lần bà con miền khác hỏi: bánh cúng là bánh gì? Xin thưa là bánh làm bằng bột gạo pha nước cốt dừa, cho vào lá chuối cuốn lại, hấp chín lên. Cái bánh màu trắng đục, có hình dáng thuôn dài, không có nhân.
Nghe các ông già bà cả nói: đầu tiên, cái bánh cúng có tên là bánh cuốn, vì nó được làm ra từ cách cuốn trong lá chuối. Sau đó, người ta e sẽ nhầm lẫn với cái bánh cuốn nhân thịt nên gọi lệch đi thành bánh cúng. Cái bánh cúng là bánh dân dã, nhìn quê quê, nhưng nó có sức hấp dẫn lạ thường!
Vì là trời mưa, nên sau khi cắt lá chuối tươi, mình đem hơ nhanh qua lửa cho lá được mềm dẻo, rồi xé từng miếng vuông chừng 4 tấc. Cái cọng chuối cũng đem chẻ thành sợi dài, cũng hơ nhanh qua lửa làm dây buộc. Xong rồi để qua một bên, lo đi pha bột. Thành phần chính của bánh cúng là bột gạo. Và muốn làm ra chừng ba chục cái bánh cúng, thì mình sử dụng khoảng 200gr bột gạo, pha thêm 3 muỗng canh bột năng nhằm tạo độ dẻo cho bánh. Mình trộn đều 2 loại bột, cho thêm 3 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối trộn đều tất cả lại với nhau. Sau đó cho từ từ nửa lít nước cốt dừa và khuấy đều. Tiếp theo lọc bột qua rây để tạo độ mịn và cho bột nghỉ chừng nửa giờ đồng hồ.
Hồi trước thấy bà nội cắt cái sóng lá chuối làm trụ để cuốn lá, giờ mình cải tiến hơn, mình lấy 4 chiếc đũa ăn cơm, lấy dây thun buộc lại 2 đầu. Xong rồi mình trải lá chuối ra mâm, để đũa vào và cuốn lá lại, dùng dây cột một vòng ở giữa rồi rút đũa ra là đã có một cái ống. Tiếp theo bẻ gập một đầu ống lại, buộc một vòng dây ngay đó. Muốn chắc thì đưa cái ống lên, nhìn xuôi từ bên trong đến đầu ống, thấy không có ánh sáng lọt vào là được.
Trước khi đổ bột vào ống, mình không quên cho một giọt dầu ăn vào bột, nhằm làm tăng độ bóng mượt cho bánh. Rồi bắt đầu đổ bột vào ống. Tài thánh cũng không đổ được gọn gàng nếu không có cái quặng. Thường thì 5 muỗng canh vào đầy một ống, là đầy một bánh, bẻ gập đầu trên và buộc dây một vòng nữa là xong, là đem đi hấp khoảng 20 phút trong cái nồi 2 tầng mà bà nội mình thường gọi là cái chõ xôi.
Bánh cúng sau khi hấp chín có mùi thơm ngọt ngào của bột gạo pha lẫn gia vị cùng nước cốt dừa, và quan trọng là mùi thơm của lá chuối quyện vào từng cái bánh. Đây là một món bánh dân dã, ăn là ghiền, bởi nó được làm bằng nguyên liệu quê nhà, nhưng hương vị bay xa...
Lễ chào cờ không chỉ là một nghi thức quan trọng, được xem là một nghi lễ truyền thống, mà còn là một cách thể hiện tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc, tự hào về bản sắc văn hóa của mỗi người con đất Việt.
Phát huy thành công và hiệu ứng tích cực năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục triển khai chuỗi chương trình thực tế “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng” năm 2024 dành cho bà con nông dân, các đại lý đồng hành.
Mảng điện thoại, công nghệ đã bão hòa, đụng thêm kinh tế khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop đang chuyển hướng và dồn lực vào mảng chăm sóc sức khỏe. Tổng quy mô thị trường này được dự báo lên tới 21 tỷ USD.
Honda Việt Nam đang thực hiện đợt triệu hồi 221 xe mô tô phân khối lớn Gold Wing và CBR1000RR được nhập khẩu từ Nhật Bản để kiểm tra và khắc phục lỗi hệ thống bơm xăng.
Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đang ráo riết điều tra vụ khoảng 3 triệu ô tô Honda có thể gặp trục trặc kỹ thuật ở hệ thống thắng. Reuters cho biết có khẳ năng Honda sẽ phải triệu hồi để khắc phục.
Trong bối cảnh ngành hàng không đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt tàu bay nghiêm trọng, dẫn đến việc giá vé máy bay tăng cao. Các hãng đang nỗ lực ứng phó bằng cách tăng cường bay đêm, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.