Thứ tư, 09/10/2024

Bánh cúng, ăn là ghiền

09/06/2023 8:00 AM (GMT+7)

Tháng 6 trời mưa, trời mưa không dứt, mấy cây chuối sau hè chịu không nổi, bị gãy cổ thấy thương. Làm sao đây? Thôi thì chịu khó rọc lá chẻ dây, làm món bánh cúng theo kiểu miền Tây quê mình vậy.

Nói tới đây, chợt nhớ có lần bà con miền khác hỏi: bánh cúng là bánh gì? Xin thưa là bánh làm bằng bột gạo pha nước cốt dừa, cho vào lá chuối cuốn lại, hấp chín lên. Cái bánh màu trắng đục, có hình dáng thuôn dài, không có nhân. 

Bánh cúng, ăn là ghiền - Ảnh 1.

Nghe các ông già bà cả nói: đầu tiên, cái bánh cúng có tên là bánh cuốn, vì nó được làm ra từ cách cuốn trong lá chuối. Sau đó, người ta e sẽ nhầm lẫn với cái bánh cuốn nhân thịt nên gọi lệch đi thành bánh cúng. Cái bánh cúng là bánh dân dã, nhìn quê quê, nhưng nó có sức hấp dẫn lạ thường! 

 Vì là trời mưa, nên sau khi cắt lá chuối tươi, mình đem hơ nhanh qua lửa cho lá được mềm dẻo, rồi xé từng miếng vuông chừng 4 tấc. Cái cọng chuối cũng đem chẻ thành sợi dài, cũng hơ nhanh qua lửa làm dây buộc. Xong rồi để qua một bên, lo đi pha bột. Thành phần chính của bánh cúng là bột gạo. Và muốn làm ra chừng ba chục cái bánh cúng, thì mình sử dụng khoảng 200gr bột gạo, pha thêm 3 muỗng canh bột năng nhằm tạo độ dẻo cho bánh. Mình trộn đều 2 loại bột, cho thêm 3 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối trộn đều tất cả lại với nhau. Sau đó cho từ từ nửa lít nước cốt dừa và khuấy đều. Tiếp theo lọc bột qua rây để tạo độ mịn và cho bột nghỉ chừng nửa giờ đồng hồ. 

Bánh cúng, ăn là ghiền - Ảnh 2.

Hồi trước thấy bà nội cắt cái sóng lá chuối làm trụ để cuốn lá, giờ mình cải tiến hơn, mình lấy 4 chiếc đũa ăn cơm, lấy dây thun buộc lại 2 đầu. Xong rồi mình trải lá chuối ra mâm, để đũa vào và cuốn lá lại, dùng dây cột một vòng ở giữa rồi rút đũa ra là đã có một cái ống. Tiếp theo bẻ gập một đầu ống lại, buộc một vòng dây ngay đó. Muốn chắc thì đưa cái ống lên, nhìn xuôi từ bên trong đến đầu ống, thấy không có ánh sáng lọt vào là được. 

Trước khi đổ bột vào ống, mình không quên cho một giọt dầu ăn vào bột, nhằm làm tăng độ bóng mượt cho bánh. Rồi bắt đầu đổ bột vào ống. Tài thánh cũng không đổ được gọn gàng nếu không có cái quặng. Thường thì 5 muỗng canh vào đầy một ống, là đầy một bánh, bẻ gập đầu trên và buộc dây một vòng nữa là xong, là đem đi hấp khoảng 20 phút trong cái nồi 2 tầng mà bà nội mình thường gọi là cái chõ xôi. 

 Bánh cúng sau khi hấp chín có mùi thơm ngọt ngào của bột gạo pha lẫn gia vị cùng nước cốt dừa, và quan trọng là mùi thơm của lá chuối quyện vào từng cái bánh. Đây là một món bánh dân dã, ăn là ghiền, bởi nó được làm bằng nguyên liệu quê nhà, nhưng hương vị bay xa... 


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phối đồ ngọt ngào với sắc nâu cacao

Phối đồ ngọt ngào với sắc nâu cacao

Gam màu nâu cacao là một lựa chọn hoàn hảo cho chị em yêu thích vẻ ngọt ngào, thanh lịch, dễ dàng phù hợp với nhiều bản phối khác nhau tạo nên phong cách ấn tượng cho phái đẹp.

Du khách nước ngoài thích thú hòa mình vào không khí kỷ niệm Ngày Giải phóng thủ đô

Du khách nước ngoài thích thú hòa mình vào không khí kỷ niệm Ngày Giải phóng thủ đô

Du khách nước ngoài thích thú khi được hòa mình vào không gian rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, áp phích, tiểu cảnh kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô.

Mua nhiều hơn, ắt giá mua điện từ Lào sẽ giảm

Mua nhiều hơn, ắt giá mua điện từ Lào sẽ giảm

Bắt đầu từ tháng 1/2026, dự kiến giá Việt Nam nhập khẩu điện từ Lào sẽ thấp hơn so với giá hiện nay vì lượng mua sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Đây là điều bình thường trong thương mại.

TP.HCM: Nguồn cung bất động sản mới nhỏ giọt, phân khúc nào là tâm điểm?

TP.HCM: Nguồn cung bất động sản mới nhỏ giọt, phân khúc nào là tâm điểm?

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2024 của Savills Việt Nam đã cung cấp một số diễn biến đang chú ý của phân khúc nhà phố/biệt thự tại TP.HCM sau nhiều quý ghi nhận tình hình hoạt động trầm lắng.

  Khởi sắc thu hút FDI của Việt Nam vào công nghệ cao

Khởi sắc thu hút FDI của Việt Nam vào công nghệ cao

Việc các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới mở rộng đầu tư tại khắp các tỉnh, thành đã góp phần tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh.

Công khai người bỏ cọc đấu giá đất, liệu có khả thi?

Công khai người bỏ cọc đấu giá đất, liệu có khả thi?

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân đã chỉ ra hiện tượng một số người tham gia đấu giá đất chủ yếu là giới đầu cơ, thao túng bằng cách đẩy giá cao và bán lại ngay để thu lợi, tạo mặt bằng giá ảo đối với các khu vực xung quanh.