Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Bảo đảm an ninh, an toàn, không được chậm, hủy chuyến bay trong dịp Tết

20/01/2022 6:30 PM (GMT+7)

Ngày 20-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đã kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Cùng dự buổi kiểm tra có: Ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Bảo đảm an ninh, an toàn, không được chậm, hủy chuyến bay trong dịp Tết - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh kiểm tra Trung tâm điều phối khai thác bay.

Báo cáo với Phó thủ tướng, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, sau 4 tháng thực hiện Nghị quyết 128, hoạt động bay nội địa đã từng bước được phục hồi, khoảng 50-60% so với trước dịch. Sản lượng cất hạ cánh mỗi ngày khoảng 1.500 chuyến, bình quân 130.000 khách/ngày.

Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Bắc cho biết, trong năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, lượng hành khách thông qua cảng giảm 55,62% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, dự báo nhu cầu đi lại của hành khách qua đường hàng không tăng cao. Trong dịp này, Cảng vụ hàng không Miền Bắc đã phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài xây dựng phương án, kế hoạch phục vụ để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trước, trong và sau dịp Tết nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ hàng không.

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch trong vận chuyển hàng không, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã xây dựng quy trình, phương án khai thác trong công tác phòng, chống dịch. Tại các nhà ga quốc tế và quốc nội đều bố trí địa điểm kiểm tra để hành khách khai báo y tế; địa điểm để giám sát tình trạng sức khỏe, đo thân nhiệt; bố trí các khu vực cách ly tạm thời để xử lý các trường hợp dương tính hoặc có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của các đơn vị, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao công tác đảm bảo an ninh an toàn và phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Đồng thời, biểu dương những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không dân dụng và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính đã nỗ lực, hoàn thành tốt và duy trì, bảo đảm an toàn, an ninh cho hoạt động hàng không dân dụng trong các năm qua.

Phó thủ tướng cho biết, cùng với sự phục hồi và phát triển kinh tế trở lại, vận tải hàng không đã từng bước phục hồi khả quan cả vận chuyển nội địa và quốc tế. Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tiếp tục cải thiện và gia tăng, đặc biệt là nhu cầu về nước thăm thân và đón Tết cổ truyền của đồng bào Việt Nam tại nước ngoài.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, để bảo đảm an toàn và kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong vận tải hàng không, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải khẩn trương làm việc với các nhà chức trách hàng không các nước để thống nhất tăng tần suất các chuyến bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu đồng bào về nước thăm thân và đón Tết nguyên đán, cần tập trung vào các quốc gia có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc, học tập và các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh.

Phó thủ tướng đề nghị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về an ninh, an toàn và phòng chống dịch Covid-19: “Các cơ quan, đơn vị rà soát quy trình, kiểm tra các trang thiết bị, tập trung nguồn lực, nhân sự để phục vụ nhu cầu khai thác tăng cao trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm an toàn giao thông hàng không và phòng dịch Covid-19, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; phối hợp với các cơ quan y tế tại cảng hàng không và các địa phương để thực hiện hiệu quả phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người, hành khách nhiễm Covid-19 tại cảng hàng không”. 

Phó thủ tướng cũng lưu ý, vẫn còn nhiều quy định gây khó khăn cho người dân, cụ thể như trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải test Covid-19, kể cả trẻ sơ sinh, trong khi đó chúng ta chưa triển khai tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi. Do vậy, Phó thủ tướng yêu cầu các hãng hàng không phải kiểm tra lại các quy định với quan điểm bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Liên quan đến việc test nhanh Covid-19 trước khi lên máy bay, Phó thủ tướng yêu cầu phải tạo thuận lợi cho hành khách nhưng phải kiểm soát tốt được dịch bệnh. Cùng với đó, phải bố trí các điểm khai báo y tế tại sân bay khoa học, hợp lý không tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: Quả vải và nhãn là hai loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam, có hương vị thơm ngon và là mặt hàng đã chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Trưa 3/6, Thủ tướng Australia đã cùng các cộng sự ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội, uống bia, ăn bánh mỳ truyền thống.

Món cay Tứ Xuyên

Món cay Tứ Xuyên

Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên, không thể không nhắc tới những món ăn đặc trưng cay nồng với loạt gia vị đặc trưng. Các bạn sẽ không thể bỏ qua 8 món ăn Tứ Xuyên cay xé lưỡi mà dân mê ẩm thực không thể bỏ qua.

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Nhiều khu vực Hà Nội đang trong tình trạng cắt điện, chính vì vậy, người dân đã chọn vào trung tâm thương mại để tránh cái nóng hầm hập của mùa hè.

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Vỏn vẹn 4 năm hoạt động, thương hiệu bánh hàng đầu của Mỹ dừng hoạt động tại Việt Nam.

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Sau Covid-19, ngành nhượng quyền dần trở nên sôi động hơn khi nhiều người chọn đầu tư cùng những thương hiệu có sẵn. Tuy nhiên, không phải cứ rót tiền tỷ là thành công.