Thứ tư, 21/02/2024

Cải tạo cảnh quan bờ sông Sài Gòn phía Khu đô thị Thủ Thiêm

01/09/2023 7:30 PM (GMT+7)

Đây là ý tưởng được Sở Quy hoạch và Kiến trúc gửi UBND TP.HCM nhằm chỉnh trang không gian, diện mạo mới cho khu vực ven sông Sài Gòn, nằm ở phía Khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo đề xuất này, đoạn bờ sông nằm được cải tạo dài khoảng 830 m, từ cầu Ba Son đến nóc hầm Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức), đối diện là công viên bến Bạch Đằng (quận 1). Việc cải tạo gồm việc làm sạch, tạo thông thoáng cho đoạn sông nêu trên với chiều rộng khoảng 50 m vào phía bờ. Tại các vị trí bãi bồi, khu bán ngập nước sẽ được lắp đặt bè nổi trồng cây thuỷ sinh.

Đoạn trước nhà thờ đến nóc hầm Thủ Thiêm dài 200 m được tính toán tận dụng rào chắn công trình kết hợp trồng tre, trúc, tạo tường xanh dọc bờ sông. Còn với khu vực phía trước nhà thờ Thủ Thiêm dự kiến được bố trí các màn hình led phục vụ cổ động, tuyên truyền, tạo ánh sáng về đêm.

Cải tạo cảnh quan bờ sông Sài Gòn phía Khu đô thị Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Khu vực bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm vẫn còn nhiều bãi đất trống.

Tại nóc hầm Thủ Thiêm cũng sẽ bố trí một số công trình trang trí như: đu quay đứng, cầu đi bộ, khung vòm cảnh quan... Ngoài ra, các cầu tàu hiện hữu ở khu vực trên cũng sẽ được nâng cấp và phát triển các dịch vụ lưu động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, kết hợp với quản lý, duy tu.

Việc triển khai các công việc trên được Sở Quy hoạch và Kiến trúc đặt mục tiêu hoàn thành trước Tết Dương lịch năm 2024, nguồn vốn dự kiến từ xã hội hoá.

Qua tìm hiểu, khu vực đang được đề xuất chỉnh trang phía Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch làm quảng trường, công viên ven bờ nhưng vẫn chưa triển khai. Khu vực này đang bị ô nhiễm bởi rác thải do người dân đến vui chơi để lại.

Trước đó, lãnh đạo thành phố cũng đã giao TP. Thủ Đức phối hợp các sở ngành nghiên cứu, đề xuất phương án chỉnh trang, đảm bảo tương quan về kiến trúc, cảnh quan hai bên bờ sông Sài Gòn, giữa quảng trường công viên bên Thủ Thiêm và bến Bạch Đằng. Việc này cũng được yêu cầu gắn với quy hoạch chi tiết 1/500 khu bến Bạch Đằng mà thành phố đang nghiên cứu.

Theo CLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Một quận tại TP.HCM với 30 địa điểm hoạt động chưa được thẩm định về phòng cháy

Một quận tại TP.HCM với 30 địa điểm hoạt động chưa được thẩm định về phòng cháy

Tổng cộng 30 địa điểm hoạt động với những công trình như phim trường, nhà hàng, quán karaoke, nhà xưởng, kho chứa hàng ở quận Gò Vấp chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn đưa vào sử dụng.

Hợp tác quốc tế đa dạng, Bình Dương sẽ tiếp tục nâng tầm

Hợp tác quốc tế đa dạng, Bình Dương sẽ tiếp tục nâng tầm

Các dấu ấn hợp tác kinh tế đối ngoại nổi bật sẽ được tỉnh Bình Dương tiếp tục phát huy trong năm 2024 nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình phát triển trong nhiều lĩnh vực.

TP.HCM sẽ có thêm trung tâm thương mại mới tại quận Gò Vấp

TP.HCM sẽ có thêm trung tâm thương mại mới tại quận Gò Vấp

Trung tâm thương mại THISO Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích tại quận Gò Vấp sẽ hoàn thiện trong năm nay với nhiều thương hiệu, đón khách tham quan mua sắm.

Bia đụng phải "tam tai"

Bia đụng phải "tam tai"

Từ năm 2019 trở về trước, trung bình mỗi năm ngành bia Việt Nam tăng trưởng 5% - 6%. Nhưng từ 2020 trở lại đây, ngành bia tăng trưởng âm. Thống kê cho thấy doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng năm 2022.

Người mua vàng nhẫn tức ngực vì giá rớt bất ngờ

Người mua vàng nhẫn tức ngực vì giá rớt bất ngờ

Giá vàng SJC tăng nhẹ sáng nay 21/2 nhưng giá vàng nhẫn bất ngờ giảm mạnh. Đây là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Người mua vàng nhẫn ngày vía Thần tài (mùng 10 Tết, nhằm ngày 19/2) đang chịu lỗ kép.

Giới đầu tư quốc tế tiếp tục hướng tới bất động sản Việt Nam

Giới đầu tư quốc tế tiếp tục hướng tới bất động sản Việt Nam

Việt Nam đang đứng nhì trong số các thị trường bất động sản mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng, chỉ sau Ấn Độ, theo CBRE. Một dòng vốn ngoại "khủng" đổ vào vừa được ghi nhận trong tháng 1/2024.