Thứ hai, 11/12/2023

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn thời kỳ bất động sản ảm đạm

23/09/2023 2:40 AM (GMT+7)

Trong khi những loại hình bất động sản khác rơi vào tình trạng ít giao dịch thì các tòa nhà căn hộ cho thuê từ bình dân đến cao cấp lại diễn ra sôi động. là mặt hàng bán chạy trên thị trường bất động sản từ đầu năm tới nay.

Tòa nhà căn hộ cho thuê - thông tin sôi động trên chợ bất động sản

"Siêu phẩm đẹp, chung cư mini cao cấp, yên tâm dòng tiền. Nhà mới xây được 1 năm còn rất mới. Gia chủ đang cho thuê kín 19 phòng. Khách người Nhật, Hàn, Việt Nam. Thu nhập 180 triệu đồng/ tháng. 

Vị trí đắc địa trung tâm nhiều văn phòng công ty, nhà hàng Hàn, Nhật, ngay cạnh trung tâm thương mại lớn. Gia chủ tâm huyết, thiết kế nội thất sang trọng phòng nào cũng có bếp, vệ sinh khép kín như khách sạn, ban công rất thoáng. Sổ đỏ chính chủ sẵn sàng giao dịch".

"Gà đẻ trứng vàng, dòng tiền tốt, giá trị đất còn tăng cao. Trung tâm Đống Đa, mặt ngõ Thái Hà ô tô vào, mặt tiền 6,5 mét. Trước nhà ô tô tránh, dừng đỗ. Giấy phép xây dựng, PCCC đầy đủ. Thiết kế gồm 1 tầng hầm + 8 tầng nổi. Có 25 căn hộ cho thuê và 1 sàn văn phòng (dự kiến cho thuê 190 triệu/tháng). Sổ đỏ đẹp, nở hậu, chính chủ, sẵn sàng giao dịch ngay".

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn trong thời kỳ bất động sản ảm đạm - Ảnh 1.

Các khu căn hộ dịch vụ cho thuê liên tục được xây dựng, hoàn thiện và rao bán

"Tòa nhà căn hộ cho thuê. Tầng 1 thông sàn để xe rộng, hệ thống điện cực tốt vừa được kiểm tra lại, đã bố trí khu sạc xe điện riêng biệt. Tầng 3 - 7 : Mỗi tầng 4 phòng ngủ khép kín. Tầng 8: 1 căn hộ cao cấp. Khu vực trung tâm nằm giữa nhiều trường đại học. Sổ đỏ chính chủ sẵn sàng giao dịch, pháp lý chuẩn, xây chuẩn giấy phép xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động hơn 1 tỷ. Chạy đua nhanh, chủ bán đã hợp tác nhiều bên môi giới...".

"Khách nét tài chính 28 tỉ, vừa rút vốn dự án khách sạn Đà Nẵng co về Hà Nội, cần tòa nhà căn hộ cho thuê đã hoàn thiện chỉ việc vận hành, khách lưu ý đặc biệt là việc phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo, ưng là xuống tiền ngay, anh em kết nối...".

Các nội dung nói trên là thông tin về bất động sản nằm trong bảng hàng của một công ty bất động sản chuyên nhà phố tại Hà Nội. Tại bảng hàng này có khoảng 100 bất động sản trị giá từ 2 tỷ đến cả vài trăm tỷ, với đủ các loại hình gồm nhà dân riêng lẻ, căn hộ chung cư, biệt thự, khách sạn.

 Trong 100 bất động sản đang bán của công ty này hiện có tới 36 bất động sản nằm ở danh mục "tòa nhà căn hộ".

Từ đầu năm 2023 cho tới nay, trong khi rất nhiều bất động sản khác rơi vào tình trạng "liệt giao dịch" (không có giao dịch) thì bất động sản cho thuê lại có nhận được sự quan tâm lớn. Đó là tòa nhà có căn hộ dịch vụ, tòa nhà được xây dựng thành tổ hợp căn hộ cho thuê, những bất động sản có tính chất riêng và đa phần đều là các bất động sản có giá trị lớn.

Với các bất động sản này, cụm từ "dòng tiền" luôn được gắn kèm, đưa luôn lên đầu. "Gà đẻ trứng vàng" là cách để các môi giới tăng độ hấp dẫn cho sản phẩm mình đang bán. Thời điểm hiện tại, sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, vấn đề phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà có căn hộ cho thuê được lưu ý đặc biệt.

Tòa nhà căn hộ cho thuê trở thành "hàng hot"

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn trong thời kỳ bất động sản ảm đạm - Ảnh 2.

Có nhiều phân khúc căn hộ cho thuê khác nhau, từ cao cấp

Trung Kiên - môi giới xuất sắc 3 năm liền của công ty bất động sản PX - cho biết: "Người ta nói rằng nay có thể là năm ác mộng cho dân môi giới. Đúng vậy, bởi có trong nghề mới rõ được sự ảm đạm của thị trường. Cả công ty em hơn trăm môi giới mà tháng rồi chỉ có 3 giao dịch, và 2 trong số đó là tòa nhà căn hộ cho thuê. Từ đầu năm tới nay, mặt hàng này được quan tâm nhất và có giao dịch.

Thị trường bất động sản luôn chuyển động sát với thực tế cuộc sống và mặt hàng nào có nhu cầu, thanh khoản tốt, có nguồn cầu thì nguồn cung cũng hướng sang. Các tòa nhà căn hộ cho thuê cũng liên tục được xây dựng, hoàn thiện và đưa lên bảng hàng của các công ty chuyên bán bất động sản.

Thử đưa đề bài "cần mua tòa nhà căn hộ dịch vụ tại quận Đống Đa mức giá từ 10 đến 15 tỉ" cho Trung Kiên, cậu lập tức gửi lại một bản danh sách đến 6-7 tòa nhà đang bán, trong đó có 5 tòa là mới toanh vừa hoàn thiện. Thậm chí có trường hợp, chủ bán khách sạn mãi không "trôi" được, liền sửa lại thiết kế, có thêm khu vực bếp nấu, bố trí lại nội thất, chuyển thành dạng căn hộ cho thuê để bán.

Một chủ thầu xây dựng cho biết thời gian qua anh liên tục nhận được hợp đồng là các công trình kiểu xây tòa nhà nhiều phòng rồi hoàn thiện luôn cả phần nội thất để thành căn hộ cho thuê.

Các tòa nhà căn hộ cho thuê vô cùng đa dạng, từ bình dân đến cao cấp, với quy mô khác nhau. Khảo sát về mức giá, những căn hộ dạng cao cấp có giá thuê từ 15 đến 25 triệu đồng/tháng, có dịch vụ lễ tân, bảo vệ đầy đủ hướng đến đối tượng khách nước ngoài.

Những khu căn hộ này nằm tại khu vực quận Tây Hồ hoặc một số địa điểm nhất định tại quận Cầu Giấy. Căn hộ mức giá từ 5 đến 10 triệu đồng dành cho đối tượng người trẻ, sinh viên nằm tại các khu vực tập trung nhiều trường đại học. Về qui mô, có những tòa nhà dịch vụ có đến 40-50 căn hộ cho thuê, không khác gì một khu chung cư.

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn trong thời kỳ bất động sản ảm đạm - Ảnh 3.

Đến bình dân hơn

Anh Hải Lê - chủ một khu căn hộ dịch vụ cao cấp chủ yếu phục vụ khách Nhật Bản tại phố Trương Công Giai (Cầu Giấy - Hà Nội), chia sẻ: "Có sự nhầm lẫn giữa các loại hình tòa nhà căn hộ, và thời gian vừa rồi, một số chủ sở hữu căn hộ cho thuê còn cảm thấy mình bị...chửi oan. 

Tòa nhà căn hộ để cho thuê hoàn toàn các với những khu chung cư mini với mục đích xây để bán. Cũng có những trường hợp chủ xây chung cư mini vừa bán vừa cho thuê, hoặc người mua căn hộ tại các chung cư mini cho thuê lại. Tôi cũng ủng hộ việc phải thanh tra lại công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại tất cả các khu căn hộ, dù là chung cư mini hay căn hộ cho thuê. 

Với những khu căn hộ cho thuê cao cấp, khách thuê phải trả chi phí cao hơn, và việc đầu tiên khi họ đến thuê là kiểm tra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu căn hộ".

Lý do căn hộ cho thuê hấp dẫn nhà đầu tư

Từ góc độ một môi giới nắm rất rõ chuyển động thị trường, Trung Kiên nhận định: "Nhu cầu nhà ở của người dân thì vẫn luôn lớn, vẫn cứ ngày càng tăng lên, nhưng hiện tại giá nhà đất neo cao quá, mới chỉ giảm đôi chút. 

Còn về đầu tư, bất động sản du lịch giờ này vẫn cứ đang "liệt". Cả năm qua, biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển bán không ai thèm hỏi, đất nền các địa phương cũng "toi", không còn cảnh môi giới thuê cả xe ô tô 29 chỗ cho các nhà đầu tư đi xem đất nữa. 

Riêng tòa nhà có căn hộ cho thuê vẫn cứ kín khách ở do nhu cầu cao, dòng tiền tốt, giữ tiền tốt. Với việc lãi xuất ngân hàng liên tục giảm sâu, dòng vốn lớn từ tiền gửi rút ra không gửi tiếp nữa, rất nhiều nhà đầu tư đang hướng vào tìm mua các tòa nhà có căn hộ cho thuê. 

Với những người không phải nhà đầu tư, mua nhà với tâm lý ăn chắc mặc bền, thì một căn hộ cho thuê cũng là tài sản yên tâm được đến 3 đời sau, để lại cho con cháu, vẫn cứ có tiền đều hàng tháng".

Là chủ căn hộ dịch vụ, anh Hải Lê chia sẻ về tình hình kinh doanh thời gian qua: "Ngay cả trong thời gian có dịch, nguồn thu từ khu căn hộ cơ bản vẫn tốt, bởi khách vẫn ở luôn tại chỗ, không về nước dù một số khu căn hộ có suy giảm nhẹ. 

Thời gian từ đầu năm tới đây, các chuyên gia nước ngoài quay trở lại nhiều, nhiều khu căn hộ cao cấp đã không còn phòng để cho thuê. Theo tôi đánh giá, đầu tư vào căn hộ dịch vụ vẫn rất tốt, vấn đề là bạn phải quản lý, vận hành tốt, đảm bảo chất lượng dịch vụ".

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn trong thời kỳ bất động sản ảm đạm - Ảnh 4.

Lãi xuất ngân hàng giảm mạnh, bất động sản du lịch chưa phục hồi, các tòa nhà căn hộ dịch vụ mang lại dòng tiền tốt hấp dẫn giới đầu tư ở thời điểm này

Đừng vội tin "gà đẻ trứng vàng" vì kinh doanh không bao giờ là dễ dàng

Một nhà đầu tư nữ từng kinh qua nhiều mô hình đầu tư bất động sản, chia sẻ: "Nhìn nhận lại mới thấy, căn hộ cho thuê nằm càng gần trung tâm càng tốt. Đây vẫn cứ là một mô hình bền chắc. Tôi từng mua khách sạn ở một thành phố biển rồi cả làm home-stay trang trại trên rừng, đều thất bại, rồi phải bán, vì việc vận hành từ xa là không hề đơn giản. 

Lên rừng xuống biển đủ rồi mới thấy cứ bất động sản mà gần mình, mình trực tiếp quản lý được là tốt. Với tòa nhà căn hộ cho thuê, dòng tiền thu về hàng tháng là nhìn thấy rõ, nhưng cũng đừng vội tin cái câu "gà đẻ trứng vàng". 

Kinh doanh không bao giờ là dễ dàng, cứ ngồi chơi là có tiền, tiền tự động chạy về. Vận hành một tòa nhà dịch vụ dù bình dân hay cao cấp đều mất nhiều công sức, còn không thì chọn giải pháp cho thuê đứt cả tòa nhà để bên khác vận hành. Hiện tại thì vấn đề an ninh, an toàn của khu căn hộ cần đặc biệt chú trọng".

Theo các con số thống kê của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng  như từ các công ty bất động sản uy tín như Savills hay CBRE, nhu cầu thuê nhà, thuê căn hộ tại các đô thị lớn vẫn tăng mạnh, giá thuê nhà từ đầu năm tăng 3% đến 5%. Xu hưởng cả ngắn hạn và dài hạn, mô hình tòa nhà có căn hộ dịch vụ vẫn là mặt hàng nhiều nhà đầu tư sẽ săn tìm, đổ tiền vào để sở hữu.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, cho biết đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Bất động sản Dragon vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank. Pháp nhân này là công ty có liên quan đến nhóm cổ đông lớn tại TPBank: Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh, Tổng giám đốc DOJI và CTCP Hải Phòng Invest.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang triển khai rầm rộ các hoạt động mở bán tại các dự án, nhằm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Trái ngược với mọi năm, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 lại có diễn biến khó lường.

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Dù có sẵn tiền nhưng người giàu thường đi vay để mua bất động sản bởi họ hiểu rõ hiệu quả của đòn bẩy tài chính.