Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon do Saigontourist Group tổ chức tại khu du lịch Văn Thánh, TP.HCM vào cuối tuần này, từ 28 - 31/3, sẽ quy tụ một loạt món ăn mới lạ, độc đáo, lần đầu xuất hiện.
Đáng chú ý, theo ban tổ chức, nhiều món ăn tiến vua thời xưa sẽ được trình diễn và phục vụ khách tham quan.
Món ăn hoàn toàn mới, lần đầu tiên được giới thiệu tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon năm nay là cơm muối Hoàng cung, món “cơm tiến Vua” thời xưa, đến từ khách sạn Sài Gòn - Morin (Huế).
Từ những nguyên liệu dân dã, các quan “ngự trù” (đầu bếp nấu ăn cho vua) xưa kia đã tạo nên món cơm muối độc đáo, nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng. Từ thời vua Minh Mạng trở đi, cơm muối Huế được xếp vào các món mỹ thực cung đình, trở thành món ăn trong các bữa tiệc sang trọng của ẩm thực hoàng cung.
Một món ăn tiến vua khác là gà Cùa ủ muối được khách sạn Sài Gòn - Đông Hà (Quảng Trị).
"Xứ Cùa" chỉ vùng đất nằm trên dãy Trường Sơn, nay thuộc hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Đằng sau hương vị thơm ngon, người dân "xứ Cùa" còn truyền nhau câu chuyện về gà Cùa từng là sản vật để tiến vua Hàm Nghi, người luôn nhắc các đại thần, sau này sơn hà được bình yên, nhớ nuôi dưỡng gà Cùa thành sản vật của tổ tiên.
Gà "xứ Cùa" có đặc điểm "ngày ăn mối, tối ngủ cây" để cho ra thứ thịt ngon thơm đặc biệt, săn chắc mà không dai, béo mà không ngậy. Gà "xứ Cùa" thơm ngon từ thịt, kết hợp với rau răm, hành tây, nước sốt, chút cay của ớt sừng, ngọt thanh của dưa leo và gia vị theo cách riêng của ẩm thực “vùng đất lửa”.
Khách sạn Sài Gòn - Quảng Bình sẽ giới thiệu món mứt sâm Bố Chính, xưa cũng được dùng làm món cung tiến Vua. Theo y liệu, củ sâm là một trong những vị thuốc quý của Đông y, có tác dụng hỗ trợ ngon miệng, cải thiện giấc ngủ, tăng cường thị lực, thể lực, trí não minh mẫn, chống mệt mỏi. Mứt sâm phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt rất tốt với người tuổi cao, sức yếu.
Năm nay, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon có hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam trên khắp cả nước, tăng khoảng 50 món so với lễ hội năm ngoái.
Các món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền cùng lúc được giới thiệu, trình diễn và phục vụ tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam của hơn 40 gian hàng ẩm thực đến từ hơn 40 đơn vị là các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4 - 5 sao thuộc Saigontourist Group tại TP.HCM và các địa phương.
Heo đồng bào nướng ống tre, phở atiso, bún chả heo thảo mộc, bánh canh ghẹ sữa, bánh xèo thịt vịt Bình Thuận, mắt cá ngừ đại dương… là những món ăn được thực khách tham quan yêu thích tại lễ hội các năm trước.
Các món ăn do chính đầu bếp chuyên nghiệp thuộc hệ thống Saigontourist Group chế biến để phục vụ công chúng, với kỳ vọng mang lại những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
Lễ hội mở cửa phục vụ từ 16 - 22h mỗi ngày. Khách mua vé vào cổng có đính kèm coupon để sử dụng dịch vụ, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn, trẻ em đi cùng được miễn phí.
Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.