Thứ bảy, 20/07/2024

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã

PV

07/07/2024 7:31 PM (GMT+7)

Từ ngày 1/7/2024, các di tích gồm: Miếu Cậu, Mộ 75 chiến sĩ - Khu dân cư số 1; Miếu Thổ Địa - Khu dân cư số 2; An Sơn Miếu - Khu dân cư số 3; Chùa Núi Một - Khu dân cư số 3; Miếu Ngũ Hành - Khu dân cư số 10 chính thức thực hiện việc “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã”.

Sau thời gian triển khai thực hiện "Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã", theo đánh giá của huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), về cơ bản chủ trương này đã được nhân dân và du khách đồng thuận, hạn chế số lượng hàng mã, đồ mã dâng cúng, giảm dần việc đốt hương, nhang tại các di tích, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy. 

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở kinh doanh đồ lễ còn chưa đồng thuận với chủ trương của UBND huyện. Một số chủ cơ sở kinh doanh đồ lễ đã đăng một số thông tin phản ứng với chủ trương của UBND huyện lên các trang mạng xã hội, gây ra dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Côn Đảo.

Theo chủ trương của huyện, người dân và du khách hoàn toàn có thể lựa chọn các mâm lễ với hoa quả, trái cây và các vật dụng thân thiện với môi trường để dâng lễ và thắp hương, nhang tại các điểm di tích theo đúng quy định, thể hiện lòng thành kính của mỗi người, thay vì sử dụng hàng mã, đồ mã và các vật dụng bằng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, qua đó góp phần chung tay cùng với huyện Côn Đảo trong công tác bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa, giảm khói bụi ô nhiễm do hoạt động đốt hàng mã gây ra, từ đó xây dựng hình ảnh Côn Đảo xanh, thân thiện, văn minh.

Việc nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các di tích do UBND huyện quản lý cũng nhằm góp phần thực hiện Đề án "Ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030" được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 495 ngày 16/3/2023. Do đó, huyện Côn Đảo mong muốn kêu gọi toàn thể Nhân dân và du khách cùng chung tay với chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện "Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện" góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe của cộng đồng, đảm bảo an ninh trật tự, chung tay xây dựng huyện Côn Đảo ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Sau đây là một số nội dung cổ động.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 2.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 3.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 4.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 5.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 6.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 7.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 8.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 9.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 10.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 11.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 12.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 13.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 14.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 15.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 16.

Côn Đảo quyết liệt nói không với vàng mã- Ảnh 17.

Các hoạt động thực hiện Đề án"Kinh tế tuần hoàn và phát triển kinh tế – xã hội bền vững H.Côn Đảo giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030".


Mách bạn khi du lịch Côn Đảo:

Không sử dụng túi ni-lông khi đi mua sắm trên đảo

Mang theo bình nước cá nhân và túi vải khi đi du lịch

Nên chọn các cơ sở lưu trú "xanh"

Ưu tiên ăn tại quán hơn mua mang về để hạn chế các sản phẩm nhựa dùng 1 lần

Chuẩn bị một "Hành lý xanh": mang theo vật dụng chăm sóc cá nhân, túi vải đựng đồ và bình nước cá nhân vừa giúp bạn giảm nhựa thải ra môi trường, vừa đảm bảo tiện lợi và vệ sinh.

Hạn chế dâng cúng hàng mã, sản phẩm cúng lễ có nhựa dùng một lần. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn những "giỏ lễ xanh" với trái cây, hoa và các mâm cúng không có nhựa

Chọn điểm đến "xanh": ưu tiên lựa chọn những khách sạn hạn chế đồ dùng bằng nhựa. Đồng thời, bạn cũng có thể tham gia các tour du lịch sinh thái đa dạng tại Côn Đảo gồm cả lặn biển và trekking rừng, xem rùa đẻ trứng,…

Lựa chọn quà lưu niệm: lựa chọn các sản phẩm thủ công, handmade do người dân địa phương tự sản xuất cũng là một mẹo nhỏ để hạn chế sử dụng và xả rác thải nhựa ra môi trường trong mỗi chuyến du lịch.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.