Thứ bảy, 30/09/2023

Công nghệ 6G sẽ ra mắt vào năm 2030

10/03/2023 10:15 PM (GMT+7)

Tuy vẫn chưa rõ phương thức hoạt động của công nghệ mới này, nhưng những người đứng đầu ngành cho biết 6G đang trong giai đoạn đầu của nghiên cứu.

Công nghệ 6G sẽ được ra mắt vào năm 2030 - Ảnh 1.

Các công ty viễn thông đã thảo luận về 6G, thế hệ Internet di động tiếp theo sau 5G. Ảnh: Getty Images.

Các Giám đốc Điều hành ở một số công ty công nghệ và viễn thông trên thế giới đã chia sẻ với hãng tin CNBC rằng, 6G, thế hệ Internet di động tiếp theo sau mạng 5G, có thể sẽ ra mắt vào năm 2030.

Tuy nhiên, các CEO này cũng cảnh báo rằng không nên tạo ra quá nhiều sự cường điệu trong lĩnh vực công nghệ để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Hơn nữa, các nhà đầu tư vẫn đang loay hoay tìm cách kiếm lời sau khi bỏ hàng chục tỷ USD vào dự án mạng 5G vừa được ra mắt trong những năm gần đây.

Ở buổi triển lãm thương mại ngành công nghiệp di động lớn nhất thế giới Mobile World Congress vào tuần trước tại Barcelona, 6G là chủ đề bàn luận nổi bật nhất giữa các công ty viễn thông khi họ lần lượt đưa ra các quan điểm về công nghệ mới nhất này.

Công nghệ 5G vẫn còn "dang dở"

Công nghệ 6G sẽ được ra mắt vào năm 2030 - Ảnh 2.

Dự án mạng 5G đã được các nhà mạng viễn thông Trung Quốc, Hàn Quốc, và Mỹ triển khai vào năm 2019. Thời điểm vừa ra mắt, 5G được giới thiệu là thế hệ Internet di động tiếp theo sau 4G, và hứa hẹn có tốc độ kết nối siêu nhanh. Tuy nhiên, đến hiện tại, lượng người dùng tiếp cận với mạng 5G này vẫn còn khá thấp. 

Theo Strategy Analytics, cứ bảy người trên toàn thế giới thì chỉ có một người sử dụng điện thoại thông minh dùng mạng 5G.

Mặt khác, theo các chuyên gia ngành viễn thông, 5G không được xem là một “sản phẩm tiêu dùng” có tốc độ tải xuống nhanh chóng như 3G hay 4G. Mục đích của 5G là ứng dụng như một nền tảng cộng đồng dành cho các công nghệ kỹ thuật mới, như ô tô không người lái hoặc taxi bay không người lái. 

So với công nghệ 3G và 4G, mạng 5G có độ trễ cực thấp trong khoảng 5 - 20 ms và nhiều nhà mạng có tham vọng cải tiến tối ưu đẩy độ trễ của mạng 5G xuống chỉ còn 1 ms. Điều đó có nghĩa là thời gian để các thiết bị liên lạc kết nối với nhau giảm xuống một cách đáng kể. Đây là tính năng quan trọng được thiết kế phòng cho các tình huống cần truyền dữ liệu khẩn cấp.

Dù vậy, các nhà mạng viễn thông cho biết vẫn chưa thể thu được lợi nhuận từ 5G sau khi đầu tư vào công nghệ này hàng trăm tỷ USD. Giới phân tích cho rằng hiện tại tiềm năng phát triển của mạng 5G vẫn chưa được tối đa hoá, và có thể trong tương lai sức công phá của nó mới được khai thác một cách triệt để.

Công nghệ 6G là gì?

Ngành công nghiệp viễn thông luôn có những quy tắc tiêu chuẩn riêng và yêu cầu kỹ thuật cao. Bởi vì mạng công nghệ thường có cách thức hoạt động và khả năng tương tác mang tầm ảnh hưởng nhằm phủ sóng toàn cầu. Khả năng tương tác được đề cập đến là khả năng làm việc của hai hoặc nhiều hệ thống cùng hoạt động tương thích với nhau.

Những yêu cầu này cần nhiều năm để có bản thảo đề xuất, tiến hành quá trình nghiên cứu hoàn thiện. Không dừng lại ở đó, còn cần các bên liên quan như các doanh nghiệp chủ chốt, từ các công ty đến học giả và những cơ quan quản lý trong ngành xem xét và thực nghiệm. Đó là lý do vì sao một mạng công nghệ mới luôn là chủ đề bàn luận sôi nổi và có nhiều sự quan tâm từ các chuyên gia trong ngành.

Công nghệ 6G sẽ được ra mắt vào năm 2030 - Ảnh 3.

Mạng 6G hiện là chủ đề bàn luận sôi nổi trong ngành công nghệ. Ảnh: Reuters.

Quá trình nghiên cứu dựa trên những tiêu chuẩn 6G đang được tiến hành, sẽ được những cơ quan thiết lập tiêu chuẩn như Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3 (3GPP) kiểm định và thông qua, tương tự như công nghệ 5G trước khi ra mắt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mọi công việc vẫn đang trong giai đoạn đầu của quy trình.

Theo những người đứng đầu ngành viễn thông, việc khai thác tiềm năng của công nghệ 5G và nghiên cứu công nghệ 6G sẽ được tiến hành song song với nhau. Nhiều mạng 5G hiện tại được xây dựng từ các thiết bị và công nghệ từ 4G. Nhưng giờ đây, các nhà mạng viễn thông muốn triển khai dự án công nghệ 5G độc lập nhằm hiện thực hóa tiềm năng của mạng công nghệ này. 

Ngoài ra, nhiều phần mềm hỗ trợ mạng 5G mang lại hiệu quả như quản lý lưu lượng dữ liệu sẽ được nâng cấp và cải tiến.

Cho đến thời điểm hiện tại, dù đã khởi động giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu nhưng các tiêu chuẩn 6G vẫn chưa được thiết lập rõ ràng. Điều này khiến nhiều người không thể tưởng tượng một cách thực tế về công nghệ mới.

Được biết, các chuyên gia kỳ vọng 6G sẽ mang lại an ninh mạng ở cấp độ cao hơn cho mạng di động cũng như hỗ trợ nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo hơn. Giám đốc Điều hành Nokia Lundmark cho biết mạng 6G sẽ "hoạt động như một cảm biến khổng lồ", có thể phát hiện kích thước, tốc độ và hướng đi của một vật thể chuyển động. Tính năng này có thể hỗ trợ xây dựng ứng dụng cho các nhà máy tự động và công nghệ xe tự lái.

Những người trong ngành đều dự đoán công nghệ 6G sẽ được phát hành vào năm 2030. Công việc tiêu chuẩn hóa công nghệ 6G đang tích cực diễn ra. Hiện có một số lượng nhất định các thử nghiệm và thăm dò những công nghệ khác nhau, những cuộc thảo luận sôi động liên quan đến vấn đề, công nghệ sẽ là gì.

Cuộc đua công nghệ 6G đang diễn ra sôi nổi trong lĩnh vực viễn thông. Theo một số dự đoán, có thể mạng 6G sẽ được giới thiệu chính thức tại Thế vận hội 2032 ở Brisbane, Australia và chiếc điện thoại thông minh đầu tiên hỗ trợ công nghệ mới này sẽ được ra mắt vào năm 2029.

Theo Nhịp cầu đầu tư


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những đôi giày “chất”

Những đôi giày “chất”

Cùng với quần áo và túi xách, giày dép cũng có sự dịch chuyển theo mùa hoặc theo từng giai đoạn.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.