Thứ sáu, 21/06/2024

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

24/05/2024 8:59 AM (GMT+7)

Khoản đầu tư 60 triệu USD mới nhận từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ giúp KES Group mở rộng sản xuất để hướng tới hàng đầu Đông Nam Á. Bản thân KES phải góp vào 32 triệu USD cho dự án ván MDF quan trọng này.

IFC vừa cho biết 60 triệu USD của "ông lớn" quốc tế này đã về đến KES có trụ sở chính tại TP.HCM, là công ty sản xuất ván gỗ công nghiệp (thường được gọi là ván MDF) lớn nhất Việt Nam.

Thành phần chính tạo nên ván gỗ MDF là các loại gỗ tự nhiên, mảnh vụn, nhánh cây… được đập nhỏ, nghiền nát bằng máy rồi tạo thành các sợi gỗ nhỏ. Sau đó, sợi gỗ được đưa vào bồn để rửa trôi hết các tạp chất còn sót lại. Nguyên liệu này được đưa vào máy trộn có keo và các chất kết dính chuyên dụng để ép và tạo hình thành nguyên tấm ván.

Trọng tâm của dự án phát triển kinh doanh này là sản xuất bền vững. Tổng vốn đầu tư dự án là 92 triệu USD, gồm 60 triệu USD từ IFC và 32 triệu USD từ chính công ty.

Ngoài việc tiếp tục thực hiện sản xuất bền vững, KES sẽ xây một nhà kho mới ở Bình Phước cùng với 2 nhà máy ván MDF mới (tại Bình Phước và Đồng Nai), đồng thới tăng vốn lưu động trong sản xuất.

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?- Ảnh 1.

Các nhà máy MDF của KES Group tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Nguồn: KES

Định hướng sản xuất của KES là phát triển nguồn nguyên liệu đầu vào là 100% sợi gỗ từ tự nhiên nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mà không gây hại cho môi trường. Công ty đang vận hành 2 nhà máy MDF tại Bình Phước. Tại nhà máy thứ hai, KES sẽ xây thêm một xưởng mới để tăng công suất sản xuất.

Theo thông tin từ IFC, nhà máy MDF thứ ba của KES sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025, cũng tại Bình Phước. Trong khi đó, nhà máy MDF thứ tư dự kiến sẽ khai trương ở Đồng Nai năm 2028. 

Về phương diện thị trường, IFC hy vọng dự án cũng sẽ giúp tăng sức cạnh tranh cho các nhà sản xuất ván gỗ khác tại Việt Nam, nhằm tối ưu hóa cơ cấu chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tiền thân của KES Group là các nhà máy sản xuất ván ép và những sản phẩm từ gỗ công nghiệp dưới tên Kim Tín. Năm 2021, Kim Tín tái cấu trúc lĩnh vực sản xuất gỗ và thành lập KES để phục vụ cho mục tiêu phát triển mới của công ty.

Ngoài vai trò nhà sản xuất gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam, KES còn là nhà cung cấp các giải pháp sáng tạo cho ngành xây dựng và nội thất.Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế mới trong năm 2025

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế mới trong năm 2025

Vietnam Airlines cho biết trong năm 2025 triển khai các giải pháp đồng bộ trên mọi mặt sản xuất kinh doanh. Đối với thị trường quốc tế, hãng sẽ mở rộng mạng bay quốc tế với các đường bay mới đến Tây Âu và Đông Nam Á.

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines cho biết thị trường quốc tế đang phục hồi nhanh, chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của hãng nhưng một số đường bay lớn chưa phục hồi như kỳ vọng. Hãng hy vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

FBI khám nhà David Dương và con trai

FBI khám nhà David Dương và con trai

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Để xảy ra nhiều sai phạm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.