Thứ hai, 29/04/2024

Cuộc sống bình yên trong làng bánh tráng 200 tuổi ở Cần Thơ

07/09/2023 11:10 AM (GMT+7)

Mỗi ngày, người dân làng bánh tráng 200 tuổi ở Cần Thơ bắt đầu làm việc từ lúc gà chưa gáy đến chiều tắt nắng.

Người dân ở phường Thuận Hưng không rõ ai đã mang nghề làm bánh tráng về xứ này. Họ chỉ biết hơn 200 năm qua, nghề tráng bánh tráng đã được truyền qua nhiều thế hệ, giúp làng nghề gìn giữ những giá trị văn hóa.

200 năm thăng trầm

Hơn 3h sáng, bà Hà Thị Sáu (68 tuổi) ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ cùng con gái thức giấc, chuẩn bị một ngày làm bánh tráng tại xưởng.

Những chiếc máy xay bột gạo bắt đầu lên guồng, gần hết mẻ bột, vài nhân công cũng là hàng xóm của bà Sáu có mặt tại xưởng. Mọi người bắt tay vào công đoạn lọc bột, pha chế, thổi lửa để bắt đầu tráng bánh.

Cuộc sống bình yên trong làng bánh tráng 200 tuổi ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Những vỉ bánh tráng được người dân đưa đi đón nắng ban mai.

Đó cũng là công việc của hàng chục hộ dân trong làng bánh tráng Thuận Hưng với tuổi đời hơn 200 năm tuổi ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.

Tuy không phải là món chính nhưng bánh tráng là một món ăn chơi bắt miệng, đôi lúc ăn kèm trong một số món ăn.

Người dân ở phường Thuận Hưng không rõ ai đã mang nghề làm bánh tráng về xứ này. Họ chỉ biết hơn 200 năm qua, nghề tráng bánh tráng đã được truyền qua nhiều thế hệ, giúp làng nghề gìn giữ những giá trị văn hóa.

Cuộc sống bình yên trong làng bánh tráng 200 tuổi ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Bà Hà Thị Sáu có hơn 30 năm tráng bánh, nay truyền lại cho con cháu đời sau.

UBND phường Thuận Hưng cho biết, làng nghề bánh tráng hiện còn 58 hộ sản xuất, giải quyết việc làm cho khoảng 250 lao động thường xuyên, có thu nhập ổn định. Làng bánh tráng Thuận Hưng còn là nơi hút nhiều khách du lịch thích khám phá, tìm hiểu những làng nghề truyền thống giàu văn hóa ở miền Tây.

Chăm chút từng chiếc bánh tráng

Bà Hà Thị Sáu (68 tuổi) đã có hơn 30 năm làm nghề tráng bánh. Cơ sở của bà không lớn, có khoảng 10 nhân công nhưng mỗi ngày xuất ra thị trường khoảng 7.000 chiếc bánh tráng.

Cuộc sống bình yên trong làng bánh tráng 200 tuổi ở Cần Thơ - Ảnh 3.

Một chiếc bánh vừa được tráng xong, chuẩn bị đem đi phơi nắng.

Để có một cái bánh tráng ngon, đạt yêu cầu, người dân xứ này thận trọng từ khâu chọn nguyên liệu. Gạo được chọn làm bánh phải là gạo không quá mới cũng không quá cũ. Sau khi được ngâm qua đêm, gạo được xay thành bột. Lúc này phần nước chua sẽ được lọc bỏ rồi pha bột theo đúng tỉ lệ, thêm một chút muối để điều vị.

Bánh sau khi tráng xong sẽ được đặt lên vỉ làm bằng tre để đưa ra sân, đón những tia nắng đầu tiên trong ngày. Nếu nắng tốt, mỗi chiếc bánh chỉ cần vài tiếng đồng hồ là đủ khô để xuất xưởng. Kết thúc một ngày nắng giòn dã, một cơ sở có thể cho ra lò hàng ngàn chiếc bánh.

Cuộc sống bình yên trong làng bánh tráng 200 tuổi ở Cần Thơ - Ảnh 4.

Nghề làm bánh tráng được người dân Thuận Hưng gìn giữ bao đời.

Ngày xưa, bánh tráng ở đây thường được biết tới là bánh tráng lạt - loại bánh dùng để gói một số món ăn. Nhưng hiện nay bánh tráng đã phong phú hơn nhiều với các loại như bánh tráng dừa 35.000 đồng/chục, bánh tráng ngọt 30.000 đồng/chục, bánh tráng đặc biệt 55.000 đồng/chục..

Hiện nay, ngoài tráng bánh bằng tay, nhiều cơ sở đã đầu tư máy móc để tráng bằng máy. Bánh tráng bằng máy có độ dày vừa phải, bóng và bánh tròn đều đẹp, năng suất cũng tăng 3 - 4 lần.

Cuộc sống bình yên trong làng bánh tráng 200 tuổi ở Cần Thơ - Ảnh 5.

Làng bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hồi đầu năm 2023.

Hồi tháng 3/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa làng nghề bánh tráng Thuận Hưng vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một động lực rất lớn để người dân ở làng bánh tráng Thuận Hưng thêm hiểu rõ vai trò ngoài phát triển kinh tế, làng nghề còn là nơi để gìn giữ, bảo tồn văn hóa mà cha ông để lại.

Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt cho biết, năm 2022, sản lượng bánh tráng ở Thuận Hưng đạt 120 triệu bánh, doanh thu trong năm khoảng 68 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm trước. Bánh tráng ở Thuận Hưng ngoài phục vụ nhu cầu trong nước còn để xuất khẩu sang Campuchia.

Theo Báo Giao thông

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nguồn nước nghĩa tình, giúp bà con mát lòng mùa nắng hạn

Nguồn nước nghĩa tình, giúp bà con mát lòng mùa nắng hạn

“Cùng TTC – mát lòng mùa nắng hạn” là hoạt động nằm trong chương trình mang nước sạch đến với bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong những ngày nắng hạn do Tập đoàn TTC phát động.

Ngân hàng nào dồn 1/3 vốn cho vay vào bất động sản?

Ngân hàng nào dồn 1/3 vốn cho vay vào bất động sản?

Tổng dư nợ cho vay bất động sản tại VPBank hiện nay khoảng 90.000 tỷ đồng, chiếm 34-35% tổng số dư nợ của nhà băng này, lãnh đạo VPBank cho biết tại Đại hội đồng cổ đông 2024 của ngân hàng vào hôm nay 29/4.

Nắng nóng, các điểm vui chơi tại TP.HCM vẫn đông đúc dịp lễ 30/4

Nắng nóng, các điểm vui chơi tại TP.HCM vẫn đông đúc dịp lễ 30/4

Người dân TP.HCM bắt đầu đổ về các điểm tham quan, vui chơi nhiều hơn vào ngày 29/4, tức ngày thứ ba của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, bất chấp nắng nóng. Suối Tiên, Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhộn nhịp, khách chuộng những nơi có nhiều khu vực "giải nhiệt".

Nhóm 5 doanh nghiệp bắt tay nhau vì "mê" thị trường bảo hiểm Việt Nam

Nhóm 5 doanh nghiệp bắt tay nhau vì "mê" thị trường bảo hiểm Việt Nam

Bốn công ty giải pháp tài chính -- Zalopay, Lotte Finance, FE Credit và bảo hiểm OPES -- vừa trở thành đối tác chiến lược tại Việt Nam của công ty công nghệ bảo hiểm Igloo từ Singapore.

Thương mại TP. Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại

Thương mại TP. Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại

49 năm sau ngày thống nhất đất nước với hơn 30 năm đổi mới và phát triển, ngành thương mại TP. Hồ Chí Minh đã “lột xác” theo hướng văn minh, hiện đại.

Đông đúc chợ đêm TP.HCM

Đông đúc chợ đêm TP.HCM

Dịp nghỉ lễ này, thời tiết nắng nóng nên nhiều gia đình ở TP.HCM không đi chơi xa và buổi tối thường đi đến các chợ đêm (còn gọi là phố ẩm thực) để vui chơi, mua sắm, ăn uống. Có chợ đêm lượng khách tăng gần gấp đôi ngày thường.