Thứ ba, 16/07/2024

Trò mạo hiểm theo cổ phiếu "họ"

06/06/2024 5:17 PM (GMT+7)

Tin Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Cao su miền Nam bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, lập tức cổ phiếu của công ty này xuống giá luôn liên tiếp mấy phiên.

Hôm 29/5 có tin Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Cao su miền Nam bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, lập tức cổ phiếu của công ty này xuống giá luôn liên tiếp mấy phiên. 

Công ty này có tên viết tắt là Casumina, có mã giao dịch trên thị trường chứng khoán là CSM.

Cùng là "công nghiệp cao su" dễ làm mọi người hiểu nhầm Casumina thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (có tên viết tắt là VRG). Tập đoàn VRG rất lớn, có 101 công ty con và 16 công ty liên kết. Khó có thể tránh khỏi một sự hiểu lầm.

Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Cao su miền Nam bị cơ quan điều tra khởi tố, vụ việc liên quan đến quản lý sử dụng tài sản nhà đất của nhà nước gây lãng phí. Trước đó vài ngày, một số sếp cũ của VRG cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra vụ án khác cũng liên quan đến tài sản nhà đất của nhà nước. Vậy nên khó có thể tránh khỏi một sự hiểu lầm nữa.

Cổ phiếu của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) hôm đó cũng xuống giá, cổ phiếu các công ty con của VRG cũng xuống giá. Hôm sau 30/5, sau khi tập đoàn VRG ra thông báo đính chính rằng Casumina không thuộc VRG, mà thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam, thì giá cổ phiếu của VRG và các công ty khác thuộc tập đoàn lên trở lại. Ngược lại, giá một số cổ phiếu thuộc "họ" Vinachem giảm.

Một điều kỳ khôi khác, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có tên viết tắt là VRG, nhưng mã giao dịch của họ trên thị trường chứng khoán là GVR. Tại vì sao? Vì mã giao dịch VRG trước đó đã được phân bổ cho CTCP phát triển đô thị và khu công nghiệp cao su Việt Nam. Vì mang mã VRG nên cổ phiếu của công ty phát triển đô thị kia cũng bị ảnh hưởng từ chuyện của Casumina.

Các điều trên cho thấy "tập quán" của những người hoạt động trong thị trường chứng khoán Việt Nam là đánh đu, bầy đàn, không tìm hiểu kỹ, dễ bị thao túng.

Các cổ phiếu thường đi theo "họ": Họ cao su, họ Vinachem, họ Vin, họ Louis, họ APEC, họ Gelex, họ Sông Đà, họ FLC…

Trò mạo hiểm theo cổ phiếu "họ"- Ảnh 2.

Toà nhà VRG Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM (Ảnh: internet)

Một số "họ" thì chính đáng thật, ví dụ Vinachem có nhiều công ty cũng gốc hóa chất nhưng hoạt động trong nhiều ngành hàng tiêu dùng khác nhau như phân bón, cao su, bột giặt… họ kêu gọi vốn để phát triển công ty là chính đáng.

Nhưng cũng có nhiều "họ" rất ngụy. Do các ông chủ tách các công ty con từ tập đoàn to ra để hút vốn, năng lực của các họ ngụy này rất có vấn đề. Pháp luật không cấm việc các ông chủ mở công ty, niêm yết trên thị trường chứng khoán, cứ đúng quy định quy trình là được. Vấn đề thuộc về các nhà đầu tư có tỉnh táo trước những "họ ngụy" này không.

Thường các "họ ngụy" dùng nhiều chiêu trò thổi giá, tổ chức nhóm, dạy đầu tư online, tổ chức đội lái… làm các nhà đầu tư mới hoa mắt. Cứ thấy "họ" này lên vù vù thì các nhà đầu tư nhảy vào đánh, bất chấp kết quả kinh doanh của chính công ty niêm yết không ra gì.

Ngay cả đến bây giờ, sau khi ông chủ các cổ phiếu "họ ngụy" như Louis, Apec, FLC… bị khởi tố bắt giam, nhiều nhà đầu tư vẫn cứ tin vào các cổ phiếu đi theo "họ". Ví dụ là giai đoạn sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào nhằm "bắt đáy" các cổ phiếu nằm trong họ FLC với lượng mua vài trăm ngàn, thậm chí cả triệu đơn vị, với kỳ vọng sẽ có phép màu xảy ra!

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã lên tiếng về việc Sở Y tế TP. HCM công bố kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại 20 cơ sở tiêm chủng thuộc CTCP Dược phẩm FPT Long Châu (Tiêm chủng Long Châu).

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị sớm có các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Dự kiến sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã/phường trong giai đoạn 2023-2030, TP.HCM sẽ giảm 39 phường.