Hà Nội 31oC
Thứ tư, 07/06/2023

Đẩy nhanh đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội, giải quyết chỗ ở cho người lao động

05/02/2023 6:00 PM (GMT+7)

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tập trung triển khai đề án xây dựng ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030 để giải quyết chỗ ở cho người dân, đồng thời góp phần giảm giá nhà.

Nguồn cung nhà ở xã hội vẫn "nhỏ giọt"

Thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện đang triển khai 401 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 434.000 căn hộ, nên từ nay đến năm 2025 chỉ cần xây dựng thêm khoảng 200.000 căn là đạt mục tiêu đề án đưa ra.

Trong đó, quý 4/2022, cả nước có 1 dự án nhà ở thu nhập thấp với 986 căn được cấp phép mới tại tỉnh Quảng Ninh; có 5 dự án với 2.106 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo thông báo của các Sở Xây dựng.

Đẩy nhanh đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội, giải quyết chỗ ở cho người lao động - Ảnh 1.

Nguồn cung nhà ở xã hội chưa đủ đáp ứng như cầu chỗ ở của người lao động. Ảnh: H.T

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản trong năm 2022, Bộ Xây dựng cho biết, các dự án bất động sản mới được cấp phép tiếp tục giảm so với các năm 2021 khiến nguồn cung bất động sản, nhà ở đặc biệt là nhà ở dành cho đối tượng thu nhập thấp vẫn còn hạn chế.

Cụ thể, đối với dự án nhà ở xã hội, cả nước có 9 dự án được cấp phép mới với quy mô 5.526 căn hộ; có 114 dự án với 6.196 căn hộ đã hoàn thành xây dựng; có 27 dự án với 8.245 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo thông báo của các Sở Xây dựng.

Đối với dự án nhà ở công nhân, cả nước có 2 dự án được cấp phép mới với quy mô 1.729 căn hộ; có 1 dự án với 32 căn hộ đã hoàn thành xây dựng; có 4 dự án với 2.328 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo thông báo của các Sở Xây dựng.

Tính đến nay trên cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn với tổng diện tích hơn 7.790.000 m2. Đang tiếp tục triển khai 401 dự án với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn, tổng diện tích khoảng 22.718.000 m2; trong đó có 245 dự án với quy mô 300.000 căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và có 156 dự án với quy mô 156.700 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Đẩy nhanh đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội, giải quyết chỗ ở cho người lao động - Ảnh 3.

Đẩy nhanh đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Ảnh: I.T

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhận định dù giá nhà theo cung cầu thị trường nhưng đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân là giải pháp quan trọng vừa tạo chỗ ở cho người dân, vừa giảm giá nhà trong bối cảnh giá bất động sản liên tục leo thang.

Đồng bộ nhiều giải pháp, đẩy nhanh đầu tư nhà ở xã hội

Để đảm bảo thị trường bất động sản trong thời gian tới tiếp tục phát triển ổn định, Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Các địa phương, tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".

Rà soát lập danh mục các dự án nhà ở, bất động sản trên địa bàn; đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai. Trên cơ sở đó, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Đẩy nhanh đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội, giải quyết chỗ ở cho người lao động - Ảnh 4.

Người dân trông chờ vào nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Ảnh: H.T

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Ngân hàng nhà nước Việt Nam hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân nhanh chóng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ.

Nói về đề án xây dựng 1 triệu căn hộ của Chính phủ, ông Vương Duy Dũng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cũng cho rằng nhiệm vụ năm tới của Bộ Xây dựng là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đã có nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách được đưa ra trong đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ như: giao cho doanh nghiệp đủ năng lực triển khai các dự án, tạo quỹ đất, rút gọn thủ tục triển khai dự án... 

"Với những giải pháp trong đề án, hy vọng sẽ phát triển được nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân", vị lãnh đạo cho hay.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tướng giao Bộ Công Thương thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6/2023

Thủ tướng giao Bộ Công Thương thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6/2023

Công điện của Thủ tướng yêu cầu thực hiện giải pháp cấp bách bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2023, đồng thời giao Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của EVN từ ngày 1/1/2021 đến tháng 1/6/2023.

Quảng cáo ACB nhiều năm trước bất ngờ được đào lại vì có Chủ tịch Trần Hùng Huy làm diễn viên

Quảng cáo ACB nhiều năm trước bất ngờ được đào lại vì có Chủ tịch Trần Hùng Huy làm diễn viên

Chủ tịch ACB - Trần Hùng Huy từng góp mặt trong quảng cáo huyền thoại "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui" của ngân hàng từng phát sóng trên VTV cách đây nhiều năm.

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Việt Nam đứng thứ 16 trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á theo tính toán của website tài chính Insider Monkey.

Vì sao chủ xe phải có giấy chứng nhận giãn đăng kiểm?

Vì sao chủ xe phải có giấy chứng nhận giãn đăng kiểm?

“Để phân biệt các phương tiện được gia hạn và không được gia hạn, cần phải có giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định. Việc này sẽ giúp các lực lượng chức năng kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông”, Cục Đăng kiểm cho hay.

Bị nghi công bố số liệu không đúng thực tế, Tổng cục Thống kê nói gì?

Bị nghi công bố số liệu không đúng thực tế, Tổng cục Thống kê nói gì?

Một số ý kiến cho rằng số liệu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước tăng 12,6% là khá cao, chưa phản ánh đúng thực trạng tiêu dùng của dân cư và kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

OPEC + xem xét cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC + xem xét cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC và các đồng minh có thể cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn tới 1 triệu thùng mỗi ngày.