Thứ năm, 07/12/2023

Đi chợ khỏi đem tiền

24/09/2023 7:00 AM (GMT+7)

Huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) hướng dẫn thí điểm mô hình “đi chợ không dùng tiền mặt” - Bước tiến mới đối với thời công nghệ 4.0.

Nằm trong chuỗi hoạt động "ngày hội khởi nghiệp, chuyển đổi số, kết nối việc làm và giao thương sản phẩm OCOP, du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023" với chủ đề "Quê lụa - khởi tạo, sẽ chia cùng cộng đồng". UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã triển khai hội nghị ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại và đầu tư du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023.

Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu tham dự bao gồm các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhu cầu ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động giao thương, các đơn vị đầu tư du lịch, nông nghiệp,...

Đi chợ khỏi mang tiền - Ảnh 1.

UBND huyện Duy Xuyên tổ chức hội nghị ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại và đầu tư du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023. Ảnh: Đ.H

Hội nghị ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại và đầu tư du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023 nhằm mục đích báo cáo thực trạng ứng dụng chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong kinh doanh. Đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động phát triển chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, còn chia sẻ của các chuyên gia về kinh nghiệm triển khai, ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Tổ chức tọa đàm theo các chuyên đề nhằm phát triển du lịch gắn với xúc tiến các sản phẩm OCOP huyện Duy Xuyên và tập huấn, hướng dẫn thí điểm mô hình "đi chợ không dùng tiền mặt".

Đi chợ khỏi mang tiền - Ảnh 2.

Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên chia sẻ về chuyển đổi số tại hội nghị. Ảnh: Đ.H

Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: "trong thời đại công nghệ 4.0, việc thúc đẩy cải cách hành chính và chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng tất yếu nhằm mục tiêu tối ưu hóa hoạt động của các cơ quan hành chính công, tăng hiệu quả, minh bạch và tương tác tốt hơn giữa chính quyền và cộng đồng.

Công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số của huyện Duy Xuyên đã góp phần quan trọng vào việc tối ưu hóa quy trình làm việc, loại bỏ sự cồng kềnh và không cần thiết trong các quy trình hành chính. Các dịch vụ trực tuyến như thanh toán thuế, xem thông tin quy hoạch đô thị, tra cứu hồ sơ... đã giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức".

Đi chợ khỏi mang tiền - Ảnh 3.

Đi chợ khỏi mang tiền - Ảnh 4.

Huyện Duy Xuyên hướng đến mô hình người dân đi chợ không dùng tiền mặt. Trong ảnh Viettel Quảng Nam hướng dẫn các tiểu thương ở chợ Tam Kỳ cài đặt mã QR không dùng tiền mặt. Ảnh: T.P

Ông Đặng Hữu Phúc nhấn mạnh thêm, việc xây dựng hệ thống thông tin liên kết giữa các cơ quan hành chính đã cải thiện khả năng giám sát, đánh giá và quản lý tình hình KTXH trên địa bàn huyện một cách hiệu quả hơn. UBND huyện đã đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành chính thức Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Duy Xuyên và hệ thống hội nghị truyền hình từ huyện đến cơ sở.

"Đối với thương mại điện tử, mặc dù đã đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm địa phương lên các sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart đối với 15 sản phẩm. Triển khai ứng dụng thuyết minh đa ngôn ngữ bằng mã QR đối với thông tin hiện vật tại Mỹ Sơn. Thực hiện ứng dụng quét QR để quảng bá thông tin về các điểm di tích và các điểm du lịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc đưa ra các giải pháp để ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại điện tử và đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hạn chế. Việc hỗ trợ để các doanh nghiệp tiếp cận với các giải pháp công nghệ còn những hạn chế nhất định, chưa có giải pháp hiệu quả", ông Phúc nhấn mạnh.

Đi chợ khỏi mang tiền - Ảnh 5.

Các đơn vị nhà mạng, ngân hàng đồng hành cùng "ngày hội khởi nghiệp, chuyển đổi số, kết nối việc làm và giao thương sản phẩm OCOP, du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023" với chủ đề "Quê lụa - khởi tạo, sẽ chia cùng cộng đồng". Ảnh: T.H

Qua hội nghị này, huyện Duy Xuyên hy vọng các tham vấn, thảo luận để tìm ra những giải pháp công nghệ số phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vì mục tiêu phát triển bền vững.

"Cùng với sự tham gia của Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp phát triển công nghệ số, đặc biệt là sự tham gia chia sẻ của chuyên gia, tôi tin tưởng rằng hội nghị sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp tiếp cận và lựa chọn, ứng dụng tốt các giải pháp công nghệ vào trong sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số của huyện", ông Phúc mong muốn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.