Thứ tư, 17/07/2024

Dụ người dùng cọc mua xe cũ

29/05/2024 10:01 AM (GMT+7)

Các đối tượng đã mở rộng quy mô, thêm thủ đoạn tinh vi để lừa đảo những khách hàng mua ô tô giá rẻ.

Nở rộ chiêu trò lừa đảo khách mua ô tô

Thời gian qua, lừa đảo trực tuyến vẫn đang là vấn nạn khiến nhiều người dân "đau đầu" và những đối tượng lừa đảo này luôn thay đổi hình thức thủ đoạn để khiến các "con mồi" phải sập bẫy. Không chỉ lừa làm CCCD, cập nhật VNeID, tham gia các trò chơi, nhận thưởng... mà giờ đây "miếng mồi" mở rộng hơn khi hướng đến khách hàng mua ô tô.

Nạn nhân Lương Đoàn, 42 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội),  cho biết, do lần đầu mua ô tô nên không biết giá cả thị trường, cũng không tìm hiểu kỹ mà thấy rẻ thì ham.

"Thực sự lần đầu mua ô tô nên không biết giá cả, cứ thấy họ đăng lại hiện lên Facebook của mình nên vào hỏi thì ngay lập tức họ tư vấn rất nhiệt tình", anh Đoàn kể lại.

Lợi dụng tâm lý của những người mua xe lần đầu, thích giá rẻ nên hầu hết các đối tượng lừa đảo đều để giá bán xe rẻ hơn mặt bằng chung của thị trường đến 30 triệu đồng, nhắn tin dồn dập để khách sớm chốt.

"Họ nhắn tin liên tục, bảo anh nên cân nhắc kỹ bởi giá này không có xe nào tốt hơn và chốt cọc sớm để họ giữ xe lại cho", anh Đoàn nói thêm.

Khi thấy "con mồi" đã say, các đối tượng ngay lập tức gửi số tài khoản ngân hàng để khách cọc sớm với lời hứa sẽ giữ xe lại vì rất nhiều người hỏi để chốt mua chiếc xe này.

Dụ người dùng cọc mua xe cũ - Ảnh 1.
Dụ người dùng cọc mua xe cũ - Ảnh 2.
Dụ người dùng cọc mua xe cũ - Ảnh 3.

Lừa đảo khách hàng mua ô tô chuyển tiền cọc. Ảnh Khải Phạm.

Thực tế hiện nay trên Facebook xuất hiện tình trạng các tài khoản ảo đăng bài rao bán nhiều dòng xe cũ đã qua sử dụng. Cùng với một chiêu trò "cắt lỗ" giá rẻ hơn mặt bằng chung của thị trường khoảng 15 - 20% nên được người dùng quan tâm nhiều.

Các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý "ham rẻ" của một bộ phận người dùng mua ô tô lần đầu, ít tham khảo thị trường hoặc những người không nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm về xe.

Hơn nữa, để nạn nhân dễ rơi vào bẫy hơn, các đối tượng dùng bài "thao túng tâm lý", kích thích mua ô tô nhanh hơn bằng việc đưa ra các lý do là xe này nhiều người hỏi, đặt cọc sớm sẽ được giảm giá. Việc tư vấn dồn dập khiến người mua xe không có thời gian suy nghĩ nhiều, quan trọng nhất khơi dậy được lòng tham rẻ của 1 số người dân hiện nay.

Không chỉ anh Đoàn, nạn nhân trong vụ việc lừa đảo mới này mà trên các hội nhóm mua bán ô tô, rất nhiều người đã cảnh báo người dân không nên tham rẻ khi mua ô tô dễ bị lừa đảo bởi các đối tượng xấu hiện nay.

Mua ô tô, đừng chỉ nhìn qua hình ảnh

Cần đây, nhiều hãng bán ô tô chỉ công bố hình ảnh và nhận đặt cọc, nhưng đó là câu chuyện của xe mới, những thương hiệu uy tín trên thị trường nên người dân có thể đặt niềm tin. Trong khi đó, mua ô tô cũ là câu chuyện hoàn toàn trái ngược nếu không tìm đến đại lý chính hãng.

Dụ người dùng cọc mua xe cũ - Ảnh 4.

Mua ô tô cũ cần kiểm tra nhiều bước. Ảnh Khải Phạm.

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Thắng Hải, thời buổi công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, xem xe qua mạng chỉ nên coi là bước đầu trong việc mua ô tô cũ, đừng vội xuống tiền ngay, kể cả đặt cọc.

"Trước mua xe rất ít được xem hình ảnh trước, còn bây giờ Facebook, Zalo phát triển mạnh hình ảnh bán xe được đăng tải nhiều. Đó là điều kiện cần để người dùng tham khảo trước khi mua ô tô, nếu thích xe đó qua hình ảnh thì mới tiến hành các bước tiếp theo", chuyên gia này nói.

Mua ô tô cũ sẽ còn qua rất nhiều bước trước khi chiếc xe đó thuộc sở hữu của người dùng nên không thể vội vàng, dẫu sao với những người mua xe cũ thì đó vẫn là tài sản lớn.

"Đã là tài sản lớn thì nên cẩn thận, mua xe cũ còn phải kiểm tra hãng, lịch sử bảo dưỡng, liệu xe có đâm đụng hay không thì mới nên mua, vội quá thường không mua được xe ưng ý", ông Hải chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, trên thị trường xe cũ hiện nay, rất nhiều mẫu mã đa dạng nên người dùng không cần phải vội. Đồng thời, giá ô tô bây giờ cũng đang rẻ hơn trước nhiều, nhưng không thể rẻ hơn so với mặt bằng chung đến 20% được nên mua xe quan trọng lưu ý đến mức giá.

Còn theo các chuyên gia công nghệ, vẫn thủ đoạn đánh vào lòng tham hàng rẻ của người dân, các đối tượng lừa đảo bắt người mua ô tô phải chuyển khoản giữ xe. Thực tế, đa số những người bán đòi người mua ô tô chuyển khoản hầu hết là lừa đảo.

Theo chuyên gia, khi người dân nghi ngờ bị lừa đảo nên thông báo ngay lập tức cho cơ quan chức năng tại canhbao.ncsc.gov.vn hay báo lên dự án chongluadao https://chongluadao.vn. Nâng cao nhận thức về nhận biết lừa đảo trên không gian mạng tại: dauhieuluadao.com.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An