Thứ sáu, 24/05/2024

Đua nhau làm mạng di động ảo để đa dạng hóa dịch vụ

11/01/2024 3:49 PM (GMT+7)

Các đầu số di động như 0775, 0777, 087, 089 và 055 là những mạng di động ảo, là các mạng không tần số riêng. Mô hình này giúp tiết kiệm tài nguyên vì chỉ cần thuê hạ tầng viễn thông sẵn có của ông lớn Viettel, VinaPhone và MobiFone, nhưng mới chỉ chiếm hơn 2% tổng số thuê bao, nên tiềm năng phát triển còn rất lớn.

Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom ra đời dịch vụ viễn thông Itelecom vào tháng 4/2019 để với đầu số 087 trở thành nhà mạng ảo đầu tiên tại Việt Nam.

Mạng di động ảo có thể hiểu đơn giản là hình thức mua sỉ dịch vụ của các nhà mạng lớn có xây dựng hạ tầng kỹ thuật để bán lẻ đến khách hàng. Như vậy, mạng di động ảo chỉ tập trung kinh doanh để thiết kế sản phẩm phù hợp với khách hàng và sẽ nhắm đến thị trường ngách, chứ không đại trà như các nhà mạng.

Sau đó, công ty Mobicast năm 2020 cho ra đời mạng di động ảo thứ hai với thương hiệu Reddi và đầu số 055, sau đó bán lại cho Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang vào tháng 9/2021 với giá chuyển nhượng gần 300 tỷ đồng.

Và mạng này được đổi tên thành Wintel vì Masan tích hợp vào hệ sinh thái đa dịch vụ trong gia đình gốc "Win" mà ông Quang gọi là "Point of Life" để chỉ nền tảng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu bao gồm hàng tiêu dùng nhanh FMCG, thực phẩm tươi sống, các sản phẩm, dịch vụ tài chính, và các dịch vụ giá trị gia tăng.

Tiếp đó là mạng Local của công ty ASIM với đầu số 089 giống số của MobiFone và mạng VnSky (đầu số 0777) cũng là hợp tác kinh doanh cùng MobiFone từ Công ty Dịch vụ số Digilife Việt Nam. VnSky kết hợp với những dịch vụ trong hệ sinh thái VnPay như thanh toán VnPay-QR, mua sắm VnShop và đi taxi VnTaxi để tăng thêm doanh thu cho hệ sinh thái này.

Đua nhau làm mạng di động ảo để đa dạng hóa dịch vụ- Ảnh 1.

Mạng di động ảo không chỉ đơn thuần là điện thoại mà còn kết hợp nhiều dịch vụ khác. Ảnh minh họa.

Và hôm nay 11/1, FPT Retail thuộc tập đoàn công nghệ FPT – cũng thông qua hợp tác với MobiFone – khai trương đầu số 0775 là mạng ảo thứ 5 hoạt động ở Việt Nam.

FPT Retail, một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong mảng bán lẻ hiện đại, nhận giấy phép cho dịch vụ này vào cuối tháng 5/2023. Nhờ thế mạnh của FPT là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, FPT Retail khai trương dịch vụ mới chỉ sau 6 tháng được cấp phép, nhanh hơn khoảng nửa năm so với thời gian trung bình để một nhà mạng ảo triển khai hệ thống kỹ thuật trước khi khai trương dịch vụ.

Bản thân tập đoàn mẹ lại chọn FPT Retail để triển khai mạng ảo là do công ty này sở hữu hệ thống hơn 800 cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc và mỗi năm FPT Retail bán ra trên 1,5 triệu điện thoại thông minh và thiết bị IoT (Internet vạn vật) các loại. FPT Retail cũng là đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông di động đến hàng trăm ngàn khách hàng; nghĩa là FPT tiếp tục khai thác thêm lượng khách hàng có sẵn.

Đua nhau làm mạng di động ảo để đa dạng hóa dịch vụ- Ảnh 2.

Mạng di động ảo thứ 5 của Việt Nam mang đầu số 0775. Ảnh: FPT Retail

Theo thống kê hiện nay, tổng số thuê bao di động ở thị trường Việt Nam đạt khoảng 130 triệu (dân số khoảng 100 triệu). Theo số liệu của Cục Viễn thông, số thuê bao của các nhà mạng ảo hiện nay mới chỉ chiếm 2,1% tổng số thuê bao. Vì vậy, tiềm năng để khai thác thêm khách hàng được xem là còn rất lớn.

"Đại gia" bán lẻ FPT Retail này còn sở hữu thêm một số lợi thế nhất định so với 4 mạng ảo có trước. Ví dụ, nếu chọn sở hữu gói cước FLEX 88.000 đồng/tháng ra hôm nay, khách hàng sẽ được dung lượng truy cập 5GB tốc độ cao mỗi ngày, 150 phút gọi FPT và MobiFone (cuộc gọi dưới 10 phút), 30 phút gọi các mạng khác. Khách hàng còn nhận ưu đãi mua 5 tặng 1, dung lượng không giới hạn khi truy cập ứng dụng FPT Play với kho giải trí, truyền hình đa dạng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) cho thấy Việt Nam xếp thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2022. Đáng chú ý, hạ tầng dịch vụ được đánh giá là yếu.

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 35.000 căn.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

UBND TP.HCM vừa thông qua Chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Theo đó, xu hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang và sẽ định hình lại tương lai của thị trường và các ngành trong vài thập kỷ tới.

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Lễ hội Sông nước TP.HCM chính thức diễn ra vào cuối tháng này và kéo dài liên tục 10 ngày. Đây được xem là một trong những lễ hội mới tại TP.HCM với chuỗi hoạt động lớn được đầu tư hoành tráng.