Thứ bảy, 20/07/2024

Ngay sau có cơ chế mua bán điện mới, gần 600 tỷ đồng đổ vào điện mặt trời

08/07/2024 2:52 PM (GMT+7)

Ngân hàng HSBC Việt Nam và công ty Leader Energy của Malaysia hôm nay 8/7 ký thỏa thuận cho vay 593 tỷ đồng nhằm hỗ trợ Leader Energy phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Ngay sau có cơ chế mua bán điện mới, gần 600 tỷ đồng đổ vào điện mặt trời - Ảnh 1.

Đại diện của HSBC Việt Nam và Leader Energy ký thỏa thuận cấp vốn trị giá 593 tỷ đồng tại TP.HCM ngày 8/7/2024. Nguồn: HSBC

Đây là lần cấp vốn vay của HSBC cho Leader Energy tại Việt Nam của HSBC, tiếp nối lần đầu cho một nhà máy thủy điện vào năm 2017. Đáng chú ý, lần này diễn ra ngay sau khi Chính phủ Việt Nam phê duyệt Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp vào cuối tuần trước, là chính sách mới rất quan trọng để thúc đẩy năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

Khi được triển khai, cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ cho phép các doanh nghiệp ở Việt Nam mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất năng lượng tái tạo, giúp họ có thể sử dụng 100% năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Điều này giúp Việt Nam thu hút đầu tư tư nhân vào năng lượng tái tạo, đồng thời đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp đưa năng lượng tái tạo vào sử dụng cho hoạt động của doanh nghiệp và đạt được các mục tiêu giảm phát thải của doanh nghiệp.

HSBC đóng vai trò là ngân hàng cho vay duy nhất trong khoản vay kỳ hạn bảy năm có cam kết của Leader Energy. Khoản vay này sẽ được dùng cho dự án Vĩnh Hảo 6 ở Bình Thuận do Leader Energy mới mua lại.

Ông Ahmed Yeganeh, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam, cho biết: "Giao dịch mới này cho thấy ngành tài chính có thể đóng vai trò tích cực trong việc khai mở tiềm năng năng lượng tái tạo cho Việt Nam, và hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình phát triển bền vững".

Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 có công suất 50MW đi vào vận hành thương mại năm 2019. Toàn bộ doanh thu đến từ việc bán điện cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) với mức giá 9,35 cent/kwh (1 cent = 0,01 USD) theo cơ chế giá mua bán điện hỗ trợ (FiT) trong hợp đồng bán cho EVN kéo dài 20 năm.

Dự án có sản lượng 83.000MWh, giúp giảm phát thải 75.131 tấn CO2/năm. Vĩnh Hảo 6 được Leader Energy mua lại toàn bộ cổ phần vào năm 2023.

Leader Energy là công ty con của HNG Capital và cam kết sẽ phát triển hơn 500MW năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Ngay sau có cơ chế mua bán điện mới, gần 600 tỷ đồng đổ vào điện mặt trời - Ảnh 2.

Dự án điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 tại tỉnh BÌnh Thuận thuộc sở hữu của công ty Leader Energy.

Việt Nam đang nỗ lực chuyển dịch năng lượng với cam kết phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) cho nền kinh tế vào năm 2050. Vì vậy, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối hay nhiên liệu hydro xanh được Nhà nước khuyến khích đầu tư phát triển.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.