Thứ bảy, 20/07/2024

Gạo thịt bò, bước tiến mới trong công nghệ thực phẩm

09/07/2024 8:01 AM (GMT+7)

Tại một phòng thí nghiệm nhỏ ở Seoul, một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc đang tiến hành tiêm tế bào thịt bò nuôi cấy vào từng hạt gạo với hy vọng sẽ làm thay đổi cách thế giới tiêu thụ thực phẩm.

Gạo thịt bò, bước tiến trong công nghệ thực phẩm- Ảnh 1.

Phương pháp gạo lai của họ giảm đáng kể lượng carbon của protein bằng cách loại bỏ quá trình chăn nuôi động vật.

Từ việc chống nạn đói đến việc tiếp tế thực phẩm cho phi hành gia trong không gian, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giáo sư Hong Jin-kee tại Đại học Yonsei (Seoul), tin rằng phát minh "gạo thịt bò" của ông có thể cung cấp cho con người một nguồn protein thân thiện với môi trường và nhân đạo hơn khi không có động vật nào bị giết hại trong quá trình tạo ra món ăn này.

Sử dụng thịt nuôi cấy, "chúng ta có thể thu được protein động vật mà không cần giết thịt gia súc", giáo sư Hong cho biết trong cuộc trò chuyện với AFP.

Từ lâu, các công ty trên toàn cầu đã cố gắng thương mại hóa các sản phẩm thay thế thịt, như thực phẩm thay thế dựa trên thực vật hoặc thịt nuôi cấy, do các vấn đề đạo đức về chăn nuôi gia súc công nghiệp và một số vấn đề môi trường liên quan đến khí thải nhà kính từ nông nghiệp chăn nuôi.

Giáo sư Hong Jin-kee, người có nền tảng về tế bào tổ chức và khoa học sinh học, đã chọn gạo cho nghiên cứu của mình vì hạt gạo đã là nguồn cung cấp protein hàng đầu cho người dân châu Á.

Quá trình nghiên cứu hiện tại của ông có thể tốn nhiều thời gian: hạt gạo thông thường được phủ một lớp gelatin từ cá để tăng tính kết dính, sau đó từng hạt gạo được tiêm tế bào thịt bò trước khi nuôi cấy trong bát Petri từ 7 đến 11 ngày. Gạo có "cấu trúc hơi xốp", Hong cho biết, và khi tế bào thịt bò đã được tiêm vào gạo, hạt gạo cung cấp "một cấu trúc lý tưởng để tế bào phát triển đồng đều từ trong ra ngoài".

Hong và nhóm của ông vẫn đang nghiên cứu cách mở rộng quy trình, ông nói, nhưng ông hy vọng sẽ được phê duyệt để sử dụng như một thực phẩm cứu trợ trong tình huống khẩn cấp tại hai quốc gia châu Phi.

"Đối với những người bị hạn chế chỉ có thể... ăn một bữa mỗi ngày, một sự gia tăng nhỏ về hàm lượng protein, thậm chí chỉ một vài phần trăm, trở nên vô cùng quan trọng", ông nói.

Hàn Quốc chưa phê duyệt bất kỳ loại thịt nuôi cấy nào cho tiêu thụ, nhưng vào năm 2022, nước này đã công bố kế hoạch đầu tư hàng triệu đô la vào quỹ "foodtech", đồng thời xác định thịt nuôi cấy tế bào là một lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên. Thịt nuôi cấy được bán ở Singapore và Hoa Kỳ, nhưng Italia đã cấm vào năm ngoái với lý do cần bảo vệ ngành chăn nuôi gia súc của nước này. Một số học giả cho rằng các vấn đề đạo đức tiềm ẩn với thịt nuôi cấy có thể bao gồm việc khai thác tế bào từ động vật ban đầu.

Khó có thể "chắc chắn về độ an toàn của huyết thanh được sử dụng trong môi trường nuôi cấy, và các kháng sinh và hormone được thêm vào trong quá trình nuôi cấy," Choi Yoon-jae, một giáo sư danh dự tại Đại học Quốc gia Seoul, viết trong một bài viết trên trang web Chuksan News.

Theo nhóm của Hong, phương pháp gạo lai của họ giảm đáng kể lượng carbon của protein bằng cách loại bỏ quá trình chăn nuôi động vật. Đối với mỗi 100 gram (3.5 ounce) protein được sản xuất, ước tính phát thải 6.27 kilogram (13.8 pound) carbon dioxide - thấp hơn tám lần so với sản xuất thịt bò truyền thống.

Thịt nuôi cấy từ lâu đã "được trình bày như một giải pháp về khí hậu so với chăn nuôi truyền thống", Neil Stephens, một giảng viên về công nghệ và xã hội tại Đại học Birmingham, chia sẻ với AFP. Tuy nhiên, ngành này phải đối mặt với những thách thức, như cần phải "sản xuất với quy mô lớn, và rẻ, với nhu cầu năng lượng thấp và các đầu vào thân thiện với môi trường," ông nói.

"Gạo thịt bò" có thể có lợi thế hơn một số sản phẩm thịt nuôi cấy khác, vì đó là một sản phẩm lai "kết hợp tế bào động vật với vật liệu thực vật - gạo - làm cho nó rẻ hơn và ít tốn năng lượng”. Cũng theo Stephens: “Tuy nhiên, điều này vẫn cần chứng nhận bảo vệ môi trường ở quy mô lớn và thuyết phục người dùng tiêu thụ nó. Hai vấn đề này có thể là một thách thức lớn”.

Công ty tư vấn toàn cầu AT Kearney dự đoán rằng vào khoảng năm 2040, chỉ có 40% tiêu thụ thịt toàn cầu sẽ đến từ nguồn gốc truyền thống - và toàn bộ ngành công nghiệp sẽ bị đảo lộn. "Các sản phẩm như sữa, lòng trắng trứng, gelatin và cá có thể được tạo ra với công nghệ tương tự", AT Kearney viết trong báo cáo năm 2019.

Hong tin tưởng mạnh mẽ rằng công nghệ sinh học có thể thay đổi cách con người tiêu thụ thực phẩm. Ví dụ, ông nói, một người cao tuổi mắc bệnh suy giảm cơ bắp có thể ăn thịt nuôi cấy sản xuất chỉ với tế bào cơ, không phải mỡ, để giúp làm giảm tình trạng cụ thể của họ.

Thế giới đang ở trên bờ vực của một kỷ nguyên "càng có nhiều thông tin sinh học sẵn có và chúng ta cần kiểm soát thực phẩm của chúng ta một cách tỉ mỉ," ông nói. Một nhà bếp được trang bị trí tuệ nhân tạo trong tương lai có thể đánh giá sức khỏe của một người thông qua phân tích máu, sau đó chỉ dẫn robot chuẩn bị bữa sáng phù hợp nhất.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.