Thứ tư, 26/06/2024

Giá thực phẩm tươi sống ở chợ truyền thống tăng cao

21/05/2024 9:33 AM (GMT+7)

Trong 1-2 tuần gần đây, giá thực phẩm, rau củ quả tại chợ truyền thống ở TP.HCM tăng cao, làm cho người lao động gặp khó khăn và giảm chi tiêu. Nguyên nhân giá thực phẩm tăng do nguồn cung giảm sút.

Bình thường mỗi ngày, bà Nguyễn Lệ Hằng, ngụ ở TP.Thủ Đức đi chợ cho 3 người trong gia đình hết khoảng 120.000 - 150.000 đồng. Tuy nhiên, 1-2 tuần nay, giá các loại thực phẩm đều tăng, thậm chí nhiều loại rau tăng giá gấp đôi, nên với mức thu nhập chỉ 8-9 triệu đồng/tháng, bà buộc phải tính toán kỹ hơn trước khi mua hàng.

“Giá rau cải, bầu bí, dưa leo đều tăng, nhất là cà chua tăng cao. Mình mua giá đến 40.000 đồng/kg, mình cũng không biết lý do tại sao. Giá thực phẩm tươi sống tăng cao như vậy khiến cuộc sống người dân rất khó, vì đồng lương chỉ có bấy nhiêu”, bà Hằng than thở.

Giá thực phẩm tươi sống ở chợ truyền thống tăng cao- Ảnh 1.

Nguồn cung rau xanh về chợ truyền thống ở TP.HCM giảm nhiều nên giá tăng cao (Ảnh: Lệ Hằng)

Giải thích về giá rau tăng cao, tiểu thương ở chợ truyền thống cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều vùng cung cấp rau, củ quả cho TP.HCM bị ảnh hưởng hạn mặn, thiếu nước tưới nên nguồn cung giảm.

“Rau nguồn cung ít thì giá đắt, giá nhiều loại như tần ô, rau dền, mồng tơi, cải xanh… giá tăng gấp đôi. Nguồn cung cấp ở đây là chợ đầu mối Thủ Đức, nguồn cung trong đó có từ miền Tây, nhưng ở đây không có nước tưới nên đã giảm bớt nguồn cung”, chị Nguyễn Thị Thiện, tiểu thương bán rau ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho biết.

Giá thực phẩm tươi sống ở chợ truyền thống tăng cao- Ảnh 2.

Giá thịt heo tăng nên sức mua chậm (Ảnh: Lệ Hằng)

Không chỉ rau củ quả mà giá thịt heo cũng tăng. Giá thịt heo ở chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh tăng từ 10.000 đến 20.000 đồng kg. Trong đó, giá thịt ba rọi giá từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, thịt đùi từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Phúc mua thịt heo ở chợ Thị Nghè cho biết, thực phẩm tươi sống ở chợ đều tăng giá, với đồng lượng hưu ít hỏi của 2 vợ chồng, bà phải tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu hơn, giảm lượng thức ăn mua so với trước: “Rau cải thịt đều tăng giá nên phải tiết kiệm, liệu cơm gắp mắm. Bình thường mua 0,5 kg thịt heo, nhưng giờ giá tăng mình mua 300gram về xào rau cho có chất thịt, giá tăng thì mình phải tiết kiệm lại bớt”.

Giá thực phẩm tươi sống ở chợ truyền thống tăng cao- Ảnh 3.

Giá rau xanh tăng cao nên người tiêu dùng phải tiết giảm chi tiêu (Ảnh: Lệ Hằng)

Theo tiểu thương, giá thịt heo tăng do thời gian gần đây nguồn cung giảm vì ảnh hưởng dịch tả heo Châu Phi. Giá thực phẩm tươi sống ở chợ tăng không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà người bán cũng gặp khó khăn do sức mua giảm.

Anh Lê Văn Huyền, bán thịt heo ở gần chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh cho biết, trước đây mỗi ngày, bán được khoảng 150 kg thịt, giờ anh bán chỉ được 110-120kg: “Giá heo hơi trước tầm khoảng 60.000 đồng/kg, giờ giá khoảng 70.000 đồng kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg. Giá tăng nên sức mua giảm hẳn, buôn bán cũng khó khăn, người dân cũng khó khăn”.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.