Thứ năm, 25/04/2024

Tiểu thương chợ Thủ Đức nỗ lực thương lượng mức giá thuê sạp trong cảnh bán mua ế ẩm

27/02/2024 8:28 AM (GMT+7)

Tình hình buôn bán sau Tết không mấy khả quan nhưng lại nhận thông báo tăng giá thuê sạp khiến nhiều tiểu thương chợ Thủ Đức rơi vào tình cảnh khó khăn. Sau thông báo, nhiều tiểu thương nỗ lực thương lượng lại giá ban đầu.

Nhiều tiểu thương chợ Thủ Đức lo lắng sau khi TP.Thủ Đức ra thông báo áp dụng tăng giá thuê sạp theo quyết định 14664/QĐ-UBND.

Tiểu thương chợ Thủ Đức nỗ lực thương lượng mức giá thuê sạp trong cảnh bán mua ế ẩm- Ảnh 1.

Tiểu thương chợ Thủ Đức gặp tình cảnh lao đao khi tình hình kinh doanh ế ẩm cùng quy định tăng giá thuê. Ảnh: Hoài Anh

Chị Nguyễn Thị Hằng (chủ một sạp vải tại chợ Thủ Đức) cho biết mấy ngày nay sau khi được thông báo về việc tăng giá thuê sạp, các tiểu thương ở chợ đều bàn tán xôn xao, bất bình trước thông tin bất lợi giữa tình hình buôn bán khó khăn.

Sạp của chị Hằng thuê trước kia trả tiền thuê sạp khoảng 500.000 đồng/tháng nhưng theo quy định mới phải trả gần 1 triệu đồng.

“Tình hình buôn bán của các sạp ở chợ sau dịch rất ế ẩm. Thậm chí, cả ngày mở sạp từ 7h đến 19h chỉ có 1-2 khách đến hỏi, thậm chí có ngày không có người mở hàng. Sạp của tôi là đã được san lại từ thời mẹ tôi nên không phải tốn thêm tiền sạp chứ nếu tính cả khoản phí này thì khó trụ nổi”, chị Hằng nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Đen - kinh doanh quần áo tại chợ Thủ Đức được hơn 30 năm cũng đang lo lắng từng ngày sau thông tin này. Bà Đen cho biết hiện tại giá thuê sạp tăng vẫn chưa áp dụng trên thực tế. Các tiểu thương tại chợ vẫn đang nỗ lực thương lượng để giảm giá thuê.

“Tôi gắn bó với việc kinh doanh từ lâu rồi, hàng cũng còn tồn nhiều nên khó mà nghỉ bán được. Chợ ngày nào cũng vắng khách, hàng quần áo như tôi có ngày chẳng bán được món nào. Thông thường, mỗi tháng tôi phải đóng hơn 100.000 đồng tiền thuế và khoảng 600.000 đồng tiền thuê sạp. Từ ngày có thông báo tăng tiền, tôi càng lo lắng hơn. Hiện tại, tôi đang cùng các tiểu thương khác tìm cách để giảm tiền lại”, bà Đen nói.

Tiểu thương chợ Thủ Đức nỗ lực thương lượng mức giá thuê sạp trong cảnh bán mua ế ẩm- Ảnh 3.

Không khó bắt gặp cảnh tiểu thương rảnh rỗi ngồi lướt điện thoại tại Chợ Thủ Đức. Ảnh: Hoài Anh

Nhìn vào số lượng hàng hóa, chị Lê Thị Hồng Ngọc chỉ biết thở dài. Chị Ngọc đã theo mẹ buôn bán khi còn nhỏ. Sau này, khi mẹ già, chị bán hàng và nhận thấy sự thay đổi rõ trong lượng khách trước và sau dịch.

Trước kia, vào dịp lễ 20/11, sạp chị Ngọc bán được cả trăm bộ áo dài. Nhưng hiện tại, khách đến mua ít hẳn, thậm chí có ngày bán chỉ được hơn 100.000 đồng. Thậm chí, nhiều người thân của chị Ngọc phải tự mua để ủng hộ cho người trong nhà.

“Sáng giờ sạp tôi chưa bán được món nào cả. Nếu có khách cũng chỉ bán được 1-2 món ít tiền. Trước kia, sạp tôi thuê có gần 1 triệu đồng nhưng bây giờ nếu theo quy định mới thì lên đến hơn 3 triệu đồng”, chị Ngọc nói.

Tiểu thương chợ Thủ Đức nỗ lực thương lượng mức giá thuê sạp trong cảnh bán mua ế ẩm- Ảnh 4.

Vắng khách, nhiều cửa hàng đóng cửa. Ảnh: Hoài Anh

Các tiểu thương ở chợ Thủ Đức đều đã gắn bó với chợ từ lâu, họ đều đã có tuổi nên việc áp dụng các phương thức kinh doanh trực tuyến vẫn chưa phổ biến. Các tiểu thương chỉ trông chờ vào lượng khách đến mua trực tiếp mỗi ngày.

Chị Ngọc cho biết cả mẹ chị và chị đều không hiểu biết nhiều về công nghệ nên chỉ bán trực tiếp. Thời gian sắp tới, chị Ngọc chỉ mong với sự thương lượng của các tiểu thương, giá thuê sạp sẽ giảm xuống, ít nhất là giữ như lâu nay.

Trong thời gian qua, TP.Thủ Đức đã nhiều lần tổ chức họp với tiểu thương để thông báo và trao đổi các nội dung liên quan về vấn đề trên. Về phía tiểu thương, họ đang đồng lòng cùng nhau cố gắng thương lượng tiền thuê để đỡ phần nào khó khăn. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.

TP.HCM loại bỏ nhiều dự án BT do quá nhiều vướng mắc

TP.HCM loại bỏ nhiều dự án BT do quá nhiều vướng mắc

Do hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) gặp quá nhiều vướng mắc, TP.HCM quyết định bỏ nhiều dự án BT, chuyển sang hình thức đầu tư khác.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Năm 2024, VRE dự kiến ra mắt Vincom Megamall Grand Park tại TP.HCM và Vincom Megamall Ocean Park 2, cùng với 4 trung tâm mua sắm tại Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên và Đông Hà. 6 trung tâm này sẽ cung cấp thêm khoảng 171.000 m2 diện tích sàn cho thị trường bán lẻ (tăng 10% diện tích GFA của VRE).

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Một đường dây tín dụng đen tại TP.HCM núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính mang tên ATM Online do Đỗ Minh Hải cầm đầu đã bị Công an quận 4 đánh sập.

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, Tổng công ty Becamex IDC được vinh danh công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam nhờ những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại Bình Dương nói riêng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương xem xét bổ sung các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Hội đến các địa phương vào ngày 27/4/2024 và từ các địa phương về TP.HCM và Hà Hội ngày 1/5.