Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 27/11/2022

Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ USD

02/10/2022 1:00 PM (GMT+7)

Giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng tới 11% trong năm 2022, từ 388 tỷ USD lên 431 tỷ USD. Sự gia tăng lớn về giá trị thương hiệu của Việt Nam đang ngày càng được nhận định là một nơi an toàn và ổn định để đầu tư.


Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ USD - Ảnh 1.

Giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng tới 11% trong năm 2022.

Theo báo cáo về Bảng xếp hạng Giá trị thương hiệu Quốc gia năm 2022 của Brand Finance, Giá trị thương hiệu của Hoa Kỳ với 26,5 nghìn tỷ đô la Mỹ vẫn giữ cho mình vị trí số 1, theo sau là Trung Quốc với 21,5 nghìn tỷ đô la Mỹ. Trong khi đó, Đức vượt qua Nhật Bản và vươn lên vị trí thứ 3 với 4,5 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Định giá tương lai của 100 thương hiệu quốc gia hàng đầu thế giới đã tăng 7% và gần trở lại tới hạn mức trước đại dịch khi mà nền kinh tế thế giới đã sẵn sàng phục hồi sau COVID-19.

Các nền kinh tế lớn đã trở lại với vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng sức mạnh thương hiệu, trong đó Canada giành lấy vị trí số 1 từ Thụy Sĩ, với tổng điểm sức mạnh thương hiệu là 81,8/100.

Hiệu suất thương hiệu bị kìm hãm do các tương tác toàn cầu bị ảnh hưởng bởi COVID-19, với trường hợp ngoại lệ của UAE nhận được đánh giá cao nhất thế giới với số điểm 80,5/100.

Giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng tới 11% trong năm nay, từ 388 tỷ USD lên 431 tỷ USD dựa theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance. Sự gia tăng lớn về giá trị thương hiệu của Việt Nam đang ngày càng được nhận định là một nơi an toàn và ổn định để đầu tư khi mà nhiều nhà sản xuất tìm cách điều chuyển các hoạt động ở châu Á để tới Việt Nam.

Nghiên cứu mới của Brand Finance không phải là định giá tổng hợp các thương hiệu của Việt Nam, mà là định giá thương hiệu của chính quốc gia Việt Nam. Do vậy, Việt Nam đạt điểm đặc biệt cao về xếp hạng nông nghiệp, mức độ tương tác trên mạng xã hội và phản ứng của quốc gia đối với COVID-19.

Cũng theo Brand Finance, giá trị của các thương hiệu quốc gia đã cơ bản trở lại cột mốc trước sự bùng phát của đại dịch. Định giá thương hiệu của các quốc gia được dựa trên các dự báo kinh tế vĩ mô trong tương lai kết hợp với những triển vọng tích cực của sự phục hồi từ COVID-19 đang thúc đẩy mức tăng trưởng của năm nay.

Tổng giá trị của 100 thương hiệu quốc gia hàng đầu thế giới đạt 97,2 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ kém một chút so với giá trị trước đại dịch là 98,0 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2019. Tuy nhiên, thực chất chỉ 50 thương hiệu quốc gia đã tăng giá trị trong giai đoạn này, trong khi 50 thương hiệu còn lại vẫn thấp hơn mức định giá từ trước cuộc khủng hoảng COVID-19.

Vương quốc Anh là một trong những thương hiệu quốc gia ghi nhận mức phục hồi COVID-19 tốt nhất. Hiệu suất mạnh mẽ này cũng có thể được giải thích từ sự phục hồi sau sự việc thiếu chắc chắn của thị trường do Brexit gây ra trong những năm trước đại dịch. Nhưng nguy cơ của những cuộc suy thoái kết hợp với sự sụt giảm giá trị của đồng bảng Anh, có thể làm suy yếu giá trị thương hiệu của Vương quốc Anh trong tương lai.

Việt Nam đã chứng kiến mức tăng giá trị thương hiệu cao thứ ba trong thời gian đại dịch xét về số hạng tuyệt đối - tăng từ 184 tỷ đô la Mỹ lên tới 431 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022 - nhưng đạt mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới về mặt giá trị tương đối, tăng 74% so với năm 2019.

Việt Nam đã đạt được đà tăng trưởng và được biết đến như một điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài nhờ các chính sách tài khóa và tiền tệ thành công cũng như đầu tư vào vốn con người, cho dù nằm trong bối cảnh thương mại bị gián đoạn do việc Trung Quốc đóng cửa và căng thẳng tiếp tục giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo Nhịp sống thị trường

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tướng: Đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện, đã thực hiện phải hiệu quả

Thủ tướng: Đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện, đã thực hiện phải hiệu quả

Trong chương trình công tác tại Bà Rịa-Vũng Tàu, chủ trì triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ, chiều 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành Cụm cảng – Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam.

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên giúp nhau vượt qua khó khăn

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên giúp nhau vượt qua khó khăn

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay; giúp đảm bảo tính thanh khoản của từng ngân hàng nói riêng và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng nói chung.

Cần có hội đồng vùng để kinh tế Đông Nam bộ bứt phá

Cần có hội đồng vùng để kinh tế Đông Nam bộ bứt phá

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng để khu vực Đông Nam bộ bứt phá, phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 theo tinh thần Nghị quyết 24, cần sớm củng cố thành phần hội đồng vùng, cơ chế hoạt động cho hội đồng này trong việc điều phối các công trình trọng điểm.

Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, mưa lớn những ngày tới

Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, mưa lớn những ngày tới

Từ 1 - 3/12/2022, vùng núi, trung du Bắc Bộ có khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Những ngày đầu tháng 12, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to diện rộng,…

Tết 2023, giá hoa dự báo sẽ tăng 10% - 30%

Tết 2023, giá hoa dự báo sẽ tăng 10% - 30%

Tết năm 2023, sản lượng tiêu thụ hoa dự kiến 193,223 triệu cành, tăng trên 33,127 triệu cành so với Tết 2022.

Thủ tướng: Làm tốt truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn

Thủ tướng: Làm tốt truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn

Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về truyền thông chính sách, Thủ tướng nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải pháp quan trọng để đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống.