Thứ sáu, 24/05/2024

Giá vàng tăng nóng lên 80 triệu đồng rồi giảm mạnh từng giờ, vì sao?

29/12/2023 3:38 PM (GMT+7)

Tổng cục Thống kê nhận định do lãi suất tiết kiệm thấp, thị trường đất động sản khó khăn dẫn đến vàng trở thành kênh trú ẩn mà nhiều người lựa chọn.

Vì đâu giá vàng tăng dựng đứng lên 80 triệu đồng/lượng rồi rớt sâu?

Nhận định của Tổng cục Thống kê về giá vàng trong thời điểm tăng giảm bất thường vừa qua, tại cuộc họp báo sáng ngày 29/12, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, cho biết do thời điểm vừa qua, giá vàng tăng cao, biến động mạnh là do giá vàng thế giới tăng cao, FED cho biết sẽ có 3 lần cắt giảm vào năm 2024, với kỳ vọng đưa lãi suất quỹ liên bang xuống 2 - 2,25% vào năm 2026. Cùng với đó là  khó khăn của thị trường chứng khoán, dự trữ vàng của châu Âu tăng...

Nguyên nhân trong nước, theo bà Oanh do lãi suất tiết kiệm thấp, thị trường đất động sản khó khăn dẫn đến vàng trở thành kênh trú ẩn mà nhiều người lựa chọn.

Giá vàng "tăng dựng đứng, rớt thảm", Tổng cục Thống kê nói thẳng lý do - Ảnh 1.

Giá vàng tăng loạn nhịp, người dân khấp khởi lo lắng đi bán vàng. Ảnh: An Linh

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Tính đến ngày 25/12/2023, bình quân giá vàng thế giới ở mức 2.040,77 USD/ounce, tăng 2,93% so với tháng 11/2023 do FED quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% – 5,5% và dự kiến có ba đợt giảm lãi suất trong năm 2024.

Bên cạnh đó, những khó khăn đến từ thị trường chứng khoán cùng nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng Trung ương và khu vực châu Á trong dịp cuối năm cũng là nguyên nhân tác động đến giá vàng trên thế giới. Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 12/2023 tăng 3,98% so với tháng trước; tăng 13,13% so với cùng kỳ năm trước; bình quân năm 2023 tăng 4,16%.

Tại họp báo sáng 29/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương nhìn nhận, vấn đề tài chính toàn cầu là nhức nhối. Nhiều tổ chức quốc tế lo lắng khi mà số liệu qua GDP khó khăn, kéo theo vấn đề tài chính sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, dự báo biến động giá vàng, USD càng khó khăn, khi mà người ta không tìm hướng đầu tư sẽ neo giá trị thực như vàng, giảm thiểu nguồn cung vốn cho sản xuất.

"Đây là điều lưu ý, làm sao để gia tăng niềm tin, tránh dự trữ quá mức cần thiết vào kênh trú ẩn mà tập trung vào sản xuất kinh doanh", bà Hương nhấn mạnh.

Ngày 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi công điện tới Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về giải pháp quản lý thị trường vàng. Giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, tác động tiêu cực đến an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội. Do đó, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có giải pháp quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để chênh lệch giá trong nước và quốc tế ở mức cao. Kết quả báo cáo Chính phủ trong tháng 1/2024.

"Dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia", công điện nêu.

Sáng nay, giá vàng SJC đã rơi thẳng đứng, mỗi lượng vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 9h giảm 3,5 triệu đồng so với cuối ngày hôm qua, mua- bán xuống 71 - 74 triệu đồng/lượng. Tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá cũng lao dốc xuống 71 - 75 triệu đồng.

Ngay sau đó, giá vàng có phục hồi vào cuối phiên như kịch bản chiều qua. Đến 11h20, giá mua bán tại công ty này tiếp tục tăng thêm 1,5 triệu đồng, lên 73 - 76 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, giá vàng tại DOJI biến động chậm hơn, mua vào 70,5 triệu bán ra 75 triệu đồng.

Tuy vậy, với mức giá này, những người "đu đỉnh" vàng với giá 80,3 triệu đồng/lượng đến nay đã lỗ gần 7 triệu đồng/lượng và có thể chưa dừng lại nếu Ngân hàng Nhà nước dùng các biện pháp can thiệp mạnh tay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) cho thấy Việt Nam xếp thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2022. Đáng chú ý, hạ tầng dịch vụ được đánh giá là yếu.

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 35.000 căn.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

UBND TP.HCM vừa thông qua Chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Theo đó, xu hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang và sẽ định hình lại tương lai của thị trường và các ngành trong vài thập kỷ tới.

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Lễ hội Sông nước TP.HCM chính thức diễn ra vào cuối tháng này và kéo dài liên tục 10 ngày. Đây được xem là một trong những lễ hội mới tại TP.HCM với chuỗi hoạt động lớn được đầu tư hoành tráng.