Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 03/07/2022

Giá xăng giảm thêm hơn 1.000 đồng/lít

01/04/2022 6:06 AM (GMT+7)

Từ 0h ngày 1/4, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 1.021 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.039 đồng/lít. Nếu không giảm thuế, giá xăng đã có thể tăng hơn 1.000 đồng/lít.Tối 31/3, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu cùng thời điểm Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu có hiệu lực từ 0h ngày 1/4.

Giá xăng giảm thêm hơn 1.000 đồng/lít - Ảnh 1.

Theo đó, xăng E5 RON 92 giảm 1.021 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 1.039 đồng/lít. Sau khi giảm, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 27.309 đồng/lít và xăng RON 95 là 28.153 đồng/lít.

Tuy nhiên, giá bán các loại dầu lại tăng khá mạnh mặc dù đã được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường. Giá bán đối với mặt hàng dầu diesel tăng 1.450 đồng/lít lên 25.080 đồng/lít, dầu hỏa 23.760 đồng/lít...

Ở kỳ điều chỉnh lần này, liên Bộ Tài chính - Công Thương trích lập quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng RON 95 ở mức 200 đồng/lít và dầu diesel 100 đồng/lít.

Giá xăng giảm thêm hơn 1.000 đồng/lít - Ảnh 2.

Giá xăng được điều chỉnh trùng với thời điểm thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, dù giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore tăng mạnh nhưng giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn có thể hạ nhiệt nhờ thuế môi trường giảm 2.000 đồng/lít với mặt hàng xăng và 1.000 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn... Nếu không giảm thuế, giá xăng đã có thể tăng khoảng 1.000 đồng/lít.

Ngoài giảm thuế bảo vệ môi trường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường đề nghị Chính phủ cân nhắc khả năng điều hành giảm thuế nhập khẩu (MFN) của mặt hàng xăng như một biện pháp bổ sung để can thiệp trong trường hợp giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục có biến động.

Trên cơ sở đánh giá tình hình nhập khẩu từ các nước ASEAN, Hàn Quốc, Singapore, khả năng đáp ứng của sản xuất trong nước và biến động về giá trên thị trường thế giới, Chính phủ tính toán mức độ giảm thuế nhập khẩu MFN một cách phù hợp để có thể điều chỉnh trong trường hợp cần thiết nhằm đa dạng hóa nguồn cung.

Về nguồn cung xăng dầu trong quý II, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện nay trong kịch bản tính toán nguồn cung của Bộ trong quý này không tính đến lượng xăng dầu do nhà máy Nghi Sơn cung cấp.

"Trong quý II, chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo đủ cung ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân. Về kế hoạch trong quý III, sắp tới Bộ sẽ làm việc với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để bàn bạc xem nhà máy cung cấp được xăng dầu từng tháng bao nhiêu. Nếu thiếu, Bộ lại yêu cầu doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu", ông nói.

Sau một ngày bật tăng, giá dầu bất ngờ giảm mạnh do Mỹ tính xả kho dầu dự trữ. Cùng với đó là việc hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bị đình trệ, gây sức ép lên nhu cầu dầu.

Theo Trading Economics, sau khi bật tăng vào hôm 30/3, giá dầu ngày 31/3 lại bất ngờ giảm mạnh. Tính đến 15h30, loại hàng hóa này được giao dịch ở mức 109 USD/thùng, giảm gần 4% so với 24 giờ trước đó. Trong khi đó, giá dầu WTI chứng kiến mức giảm gần 5% so với một ngày trước đó xuống còn 102,7 USD/thùng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đại học Hoa Sen đạt chứng nhận uy tín toàn cầu từ NEAS

Đại học Hoa Sen đạt chứng nhận uy tín toàn cầu từ NEAS

Đại học Hoa Sen trở thành trường đầu tiên tại Việt Nam được NEAS - tổ chức kiểm định chất lượng uy tín Australia trao chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình tiếng Anh giao tiếp quốc tế.

Du lịch hè nóng hừng hực, nhiều nơi quá tải

Du lịch hè nóng hừng hực, nhiều nơi quá tải

Mùa du lịch hè đang nóng hừng hực, một số điểm du lịch quá tải. Nhu cầu tăng cao, chi phí đầu vào tăng nên giá một số tour "hot" tăng nhẹ.

Sức hút đầu tư từ mô hình căn hộ du lịch trải nghiệm

Sức hút đầu tư từ mô hình căn hộ du lịch trải nghiệm

Sau đại dịch, xu hướng du lịch đang có sự thay đổi. Nhu cầu lưu trú tại khu vực trung tâm thành phố ngày càng tăng. Sự thay đổi trên đã khiến giới đầu tư "đổ xô" đi tìm căn hộ trải nghiệm.

Nông sản Việt tăng chất lượng, giữ giá để chinh phục thị trường trong nước

Nông sản Việt tăng chất lượng, giữ giá để chinh phục thị trường trong nước

Xuất khẩu gặp khó, giá nguyên liệu tăng cao, nhiều hợp tác xã nông nghiệp đang tìm cách đưa nông sản vào tiêu thụ tại các thành phố lớn trong nước. Họ giữ chất lượng, giữ giá để chinh phục người tiêu dùng Việt.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thêm thuế để hạ giá xăng dầu

Bộ Tài chính đề xuất giảm thêm thuế để hạ giá xăng dầu

Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) với sản phẩm xăng dầu để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sau hai năm dịch bệnh.

Săn đặc sản 3 miền chính gốc, giá ưu đãi, không sợ mua lầm tại TP.HCM

Săn đặc sản 3 miền chính gốc, giá ưu đãi, không sợ mua lầm tại TP.HCM

Đặc sản 3 miền chính gốc, không sợ lầm đang có mặt tại nhà thi đấu Phú Thọ. Các hộ sản xuất đặc sản lâu năm còn khuyến mãi, giảm giá, chấp nhận lợi nhuận giảm để kích thích sức mua.

Dai-ichi Life đạt Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em

Dai-ichi Life đạt Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em

Lần thứ 2 liên tiếp, Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh "Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em" vì các sản phẩm, dịch vụ uy tín.