Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?
Có một món cơm nắm dân dã thời khẩn hoang mặn mà hương vị miệt vườn sông nước miền Tây đã đi vào dĩ vãng mà ít ai biết đến đó là món cơm nắm khô cá đồng…
Cách nay hơn nửa thế kỷ, ở khu Gò Vấp thuộc tình Gia Định có một cái xóm nằm lọt thỏm giữa vùng cây xanh đã hình thành một lò nấu chè khá lớn.
Hóa thạch (fossil) là thuật ngữ của ngành khảo cổ để chỉ di tích của sinh vật để lại trên đá. Nhưng e rằng, nước mắm cá đồng đang trên đường hóa thạch. Đặc biệt là cá linh, khi đi đâu cũng nghe các nhà thùng đều rầu rĩ về nguồn cá này ngày càng hút.
Người miền Tây thiệt ngộ. Gặp bữa, trên bàn ăn của họ có đủ loại hoa lá. Lá hoa nấu món này món kia, lúc thì chiên khi thì xào, ăn sống nhúng lẩu một cách tự nhiên. Tưởng chừng như cây cỏ đơm hoa là để… nướng chiên xào nấu.
Bông điên điển quá đỗi quen thân ở miền Nam. Đi vào tất tần tật thơ ca hò vè, điên điển những ngày chưa xa gây thương nhớ bởi mỗi năm chỉ theo về cùng mùa nước nổi.
Từ một loài cá bản địa, có nhiều ở các khu rừng ngập mặn Cần Giờ, giờ đây cá dứa Cần Giờ đã trở thành đặc sản, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận.
Khi những ngọn gió chướng non từ phương Đông lao rao ngọn trở về châu thổ sông Hậu, nhìn các tán xoài ngà vàng những chùm bông dập dờn bao cánh ong, cánh bướm hút mật là tôi nghe lòng dậy lên niềm vui mới: niềm vui Tết nhứt.
Nhìn thoáng bánh bầu hơi giống bánh củ cải, bánh bột người Hoa, hay bánh đúc đặc người Việt nhưng lại rất khác về kết cấu…
Chúng tôi đã đi qua 19 lò mắm nằm rải rác khắp miền Tây để hy vọng phác họa một tour trải nghiệm một thứ "kỹ nghệ" bảo quản thực phẩm dưới dạng ủ muối đặc trưng của miệt dưới đất nước.
Cơm nị - cà púa là món ăn thi vị nhất trong văn hóa ẩm thực truyền thống với cách chế biến độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của đồng bào Chăm ở An Giang.