Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Hàng không tăng chuyến trở lại

10/11/2021 7:00 AM (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam cho biết tình hình vận tải hàng không đang có nhiều chuyển biến tích cực với tần suất khai thác đường bay nội địa tăng dần lên trong những ngày qua.

Theo đó, từ ngày 21-10 đến 3-11, bốn hãng hàng không Việt Nam đã tổ chức khai thác 42 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 cảng hàng không của Việt Nam với tổng cộng 979 chuyến bay khứ hồi (1.958 chặng bay), vận chuyển đạt 170.270 hành khách, hệ số sử dụng ghế trung bình 47,8%. 

Đường bay có kết quả vận chuyển tốt nhất là Hà Nội - TP.HCM với 80 chuyến bay khứ hồi, vận chuyển 35.508 lượt hành khách, hệ số sử dụng ghế 83,5%; trong đó chiều Hà Nội - TP HCM vận chuyển 16.027 khách, chiều TP.HCM - Hà Nội vận chuyển 19.481 khách.

Còn theo thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, trong tuần lễ bay từ ngày 1 đến 5-11, số chuyến bay đạt 182 lượt chuyến/ngày và hơn 8.200 lượt khách/ngày. Nếu tính riêng sản lượng vận chuyển nội địa, trong tuần bay trên, sản lượng chuyến bay nội địa đạt 638 lượt chuyến, tăng 37,8% so với tuần trước và sản lượng hành khách nội địa đạt 53.329 lượt khách, tăng 43%.

Như vậy, so với giai đoạn trước khi bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ 4, số hành khách qua sân bay Nội Bài hiện đã đạt 13% (tháng 4-2021, số chuyến bay đạt hơn 42%). Đại diện sân bay Nội Bài cho biết đường bay trục có sản lượng hành khách tăng nhanh, còn các đường bay ngách về các địa phương vẫn rất vắng khách. Tuy nhiên, trong nỗ lực hồi phục hàng không, vẫn phải mở lại và duy trì các đường bay ngách.

Hàng không tăng chuyến trở lại - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục đi máy bay tại sân bay quốc tế Vân Đồn Ảnh: DƯƠNG NGỌC

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) cho biết các đường bay thương mại tại đây chính thức hoạt động trở lại từ ngày 27-10, mở đầu là đường bay Vân Đồn - TP.HCM. Từ ngày 1 đến 7-11 có 14 lượt chuyến bay với 470 hành khách. 

"Song song với công tác phòng dịch, tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu và quy định, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ cùng tỉnh Quảng Ninh trong các hoạt động kích cầu du lịch, xúc tiến mở rộng các đường bay khác trong và ngoài nước, đưa sân bay Vân Đồn thành cửa ngõ quan trọng kết nối, phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh cũng như khu vực Đông Bắc với cả trong nước và quốc tế, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch" - ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, nói.

Trong khi đó, từ ngày 20-10 đến nay, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đã tổ chức phục vụ các chuyến bay nội địa theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo, Vietjet Air khai thác đường bay Cần Thơ - Hà Nội - Cần Thơ, Cần Thơ - Côn Đảo - Cần Thơ, Cần Thơ - Hải Phòng - Cần Thơ với tần suất khai thác từ 3-5 chuyến bay/ngày (6-10 lần hạ cất cánh). 

Tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang), từ đầu tháng 11 đến nay, mỗi ngày trung bình sân bay Phú Quốc đón khoảng 7-8 chuyến bay từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng, với lượng hành khách đến và đi khoảng 1.800 khách/ngày. Hiện tại, các hãng hàng không đang khai thác đường bay đến và đi từ Phú Quốc gồm: Bamboo Airways, Vietjet Air, Vietnam Airlines.

Trước những tín hiệu hồi phục tích cực của các đường bay nội địa, Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho phép tăng tần suất các đường bay để tiến tới khôi phục hoàn toàn hoạt động từ tháng 12-2021. Cụ thể là đề xuất tăng tần suất 3 đường bay trục Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và Đà Nẵng - TP.HCM lên tổng số không quá 19 chuyến khứ hồi/ngày trong tháng 11-2021 (tương đương 30% tổng tần suất giai đoạn tháng 4-2021). Đồng thời, tăng tần suất các đường bay khác lên 9 chuyến/ngày. 

Đề xuất nối lại bay quốc tế từ năm 2022

Bộ Giao thông Vận tải ngày 8-11 có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước. Theo đó, kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam được chia làm 3 giai đoạn, dành cho công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Giai đoạn 1 dự kiến triển khai từ quý I/2022, đề xuất nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ quý IV năm nay với các thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc. Dự kiến 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 12.000 người/tuần). Hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, hành khách chưa tiêm đủ liều vắc-xin thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Giai đoạn 2: Từ quý II/2022, không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách mang "hộ chiếu vắc-xin". Thị trường triển khai thực hiện theo nhu cầu của các hãng hàng không. Tần suất dự kiến 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không. Giai đoạn 3: Khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu, dự kiến từ quý III/2022.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phía Nam thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn "sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế"

Phía Nam thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn "sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế"

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chiều 27/6, vấn đề căng thẳng thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết lại một lần nữa được đặt ra.

Cao điểm hè, ga Sài Gòn liên tục tăng chuyến tàu du lịch Nha Trang, Đà Nẵng...

Cao điểm hè, ga Sài Gòn liên tục tăng chuyến tàu du lịch Nha Trang, Đà Nẵng...

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn tiếp tục tăng cường nhiều tàu phía Nam, kết nối các điểm du lịch phục vụ nhu cầu hành khách.

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo trong suốt 23 năm

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo trong suốt 23 năm

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.HCM đơn vị số 6 sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri quận Bình Tân đã một lần nữa phản ánh về dự án treo suốt 23 năm tại khu dân cư Vĩnh Lộc.

10 tỉnh bị điểm tên vì còn sai phạm trong khai thác thủy sản

10 tỉnh bị điểm tên vì còn sai phạm trong khai thác thủy sản

Sau 5 năm triển khai chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), dù đã đạt được nhiều kết quả nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để tiến tới gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Ai chịu trách nhiệm nếu chậm triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam?

Ai chịu trách nhiệm nếu chậm triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam?

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về cuộc họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Thủ tướng: Tìm bằng được giải pháp cho các "điểm nghẽn" để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng: Tìm bằng được giải pháp cho các "điểm nghẽn" để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ nguyên tắc phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, với cách tiếp cận mới, tư duy mới để tìm bằng được giải pháp cho các kiến nghị, đề xuất, tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn”, tạo điều kiện tốt nhất để Đà Nẵng tiếp tục phát triển.

Du khách đổ xô đến miền Trung dịp hè

Du khách đổ xô đến miền Trung dịp hè

Nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước mở lại đường bay khiến lượng khách đến Đà Nẵng và các địa phương lân cận tham quan, nghỉ dưỡng trong những tháng đầu mùa hè tăng đột biến.